ที่เที่ยว

แก้ไข

Railay Beach - Krabi

ท่องเที่ยวไร่เลย์ | การเดินทางไรเลย์ | ที่พักไร่เลย์ | แผนที่ไร่เลย์ | กระทู้ไร่เลย์

ไร่เลย์ Railay

ไร่เลย์ Railay นั้น หากจะพูดถึงหาดไร่เลย์ กับคนไทย หลายคน คงไม่รู้จัก แต่หากถามไร่เลย์กับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวยุโรปส่วนใหญ่ต้องตอบว่ารู้จักดี  ไร่เลย์เดิมเป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ อยู่บนแผ่นดิน...ไม่ใช่เกาะนะครับ แต่เนื่องด้วยสภาพธรรมชาติที่มีภูเขาล้อมรอบทุกด้านทำให้ผู้คนที่จะเดินทางมาไร่เลย์ ต้องนั่งเรือเพียงอย่างเดียว เดิมทีก็เคยมีข่าวจะทำถนนตัดผ่าน  แต่เนื่องด้วยนักอนุรักษ์นิยมขอไว้ เพราะกลัวความเจริญจะเข้ามาทำลายความสวยงามแห่งนี้

เมื่อ 20 ปีก่อน ธรรมชาติยังไม่เปลี่ยนไปมากแต่มีรีสอร์ทมากขึ้น หรูหรามากขึ้น แต่ยังโชคดีทึ่เอกลักษณ์สำคัญๆ อย่างหาดถ้ำพระนาง ความสวยงามของจุดชมวิวของเวิ้งอ่าวไร่เลย์ ทะเลใน(lagoon) เขาหินปูนสูงตระหง่าน สิ่งเหล่านี้ยังคงอยู่

แน่นอนครับ...ที่นี่ย่อมมีอะไรดี

1) ปีนผา rock climbing น่าจะเป็นสัญลักษณ์ประจำประเทศไปแล้วก็ว่าได้ว่า จะปีนเขา(ผา) ต้องที่ไร่เลย์... ก็ลองดูรูปภาพซ้อมปีนฯ ไปก่อน.... เขาหินปูนสูง มีช่อง มีรู มีชะง่อนหิน แทบทุกลูก เลือกปีนได้ทั้งนั้น  แต่ขอแนะนำให้ติดต่อ หน่วยงานที่เขาจัดและดูแลการปีเขาให้จะดีกว่า แนะนำครับ cliff man อันนี้มีชื่อเสียงดี มักจะพากันไปปีแถวริมหาดไร่เลย์ตะวันออก อ่าวต้นไทร และเขาแถวถ้ำพระนางใน

ล่าสุด การแข่งขันปีนผานานาชาติที่อ่าวไรเลย์เพิ่งผ่านไปแห่งนี้ คลิกดูรายละเอียด

หากคุณเป็นคนที่ชอบ ปีนเขา 
คลิป วีดีโอปีนผาไร่เลย์ cool!
กระทู้ปีนผาไร่เลย์
กระทู้ปีนผาทั่วไป

 
จุดปีนเขา

2) จุดชมวิว เวิ้งอ่าวไร่เลย์ตะวันตกและตะวันออก  ดู VDO ถ่ายจากจุดชมวิว
ส่วนอีกด้านคือหาดถ้ำพระนาง ทิวต้นมะพร้าวเรียงรายตลอดแนว ทั้งสามหาดนี้เดินทะลุกันได้ตลอด  เหนื่อยหน่อยต้องมีปีนป่ายกันบ้างหากจะขึ้นไปจุดชมวิว แต่....สวยคุ้มค่าครับ ผมเองก็ขึ้นมาหลายครั้งแล้วครับ 

แนะนำที่พัก
Railay Princess Resort มีสระว่ายน้ำ 2 สระ ห้องพักได้มาตรฐาน มีการปรับปรุงอยู่สม่ำเสมอ ที่ตั้งอยู่ระหว่างฝั่งตะวันตกและตะวันออก ไม่ติดหาด

จุดชมวิว ไร่เลย์

 

3) หาดถ้ำพระนาง VDO หาดถ้ำพระนาง
เป็นชายหาดที่น้ำทะเลใส หาดทรายสวยที่สุด ปลายหาดมีถ้ำชื่อว่าถ้ำพระนาง นักท่องเที่ยวนิยมมาอาบแดดเล่นน้ำแถวหาดนี้ และโฆษณาล่าสุด เป็บซี่ โรนัลดินโย่กับฟุตบอลชายหาด ปิดฉากที่ไร่เลย์ กระบี่ บนชายหาดนี้

อันนี้ผมประมวลภาพล่าสุด เดือน เม.ย. 60 ให้ดูกันเลย 
รูปภาพและประวัติ หาดถ้ำพระนาง
คลิป วีดีโอหาดถ้ำพระนาง
คลิป วีดีโอค่างแว่นถิ่นใต้
กระทู้ค่างแว่นถิ่นใต้

หาดถ้ำพระนาง

 

4) หาดไร่เลย์ตะวันตก
เล่นน้ำได้ แต่ไม่ใสนัก เป็นที่ตั้งของรีสอร์ทต่างๆมากมาย เรือต่างๆ จะมาจอดรับส่งนักท่องเที่ยวที่นี่ ทุกๆ เช้าเวลา 9 โมงกว่า จะมีเรือใหญ่จากอ่าวนางมาจอดส่งผู้โดยสาร จากอ่าวนาง และรับผู้โดยสารที่นี่ไป หมู่เกาะพีพี นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะจองเรือที่เคาเตอร์รีสอร์ท เพื่อไปเที่ยวเกาะพีพี ค้างคืน หรือเช้าไปเย็นกลับก็ได้ ราคาตั่วเรือ 380 บาทต่อคนต่อเที่ยว ไป-กลับ 760 บาท จะจองกับไทยทัวร์ก็ได้ ราคาพอลดกันได้ 02-1641001-7 ต่อฝ่ายจองตั๋วเรือ จาก...ไป.... หรือคลิกจองตั่วเรือ ที่นี่

กิจกรรมยอดนิยมแถวนี้คือพายเรือแคนูอ้อมเขา.... ฝรั่งชอบมากครับ รีสอร์ทที่พอจะแนะนำได้คือ

หาดไร่เลย์ตะวันตก

 • Railay Village Resort ติดหาด อาหารอร่อย ให้เป็นที่แรกเลย ผมมาทีไรก็พักที่นี่ครับ

 • Railay Bay Resort สวยหรู มีสระว่ายน้ำริมหาด มีจำนวนหลายห้อง

 • Sand Sea Resort สวยหรู ห้องสวย สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

5) หาดไร่เลย์ตะวันออก
เป็นป่าชายเลน ไม่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ แต่ร้านอาหารเยอะดี อร่อยด้วย ส่วนจะเป็นร้านไหนต้องลองสำรวจกันดู ตกเย็น ฝรั่งจะชอบเดินมาทานอาหาร และดื่มเหล้า มีบาร์เบียรอยู่หลายแห่งทีเดียว แถวนี้ก็มีรีสอร์ทสวยๆ อยู่หลายที่ เช่น 

 • Sunrise Tropical มีสระว่ายน้ำด้วย ตกแต่งอย่างหรู

 • Diamond Cave มีสระว่ายน้ำอยู่บนเขาจุดชมวิวสวยเห็นเวิ้งอ่าวไร่เลย์

 • Anyavee Railay มีสระว่ายน้ำ ห้องเป็นตึกและบังกะโล

 • Railay View Point มีสระว่ายน้ำบนเนินเขา มีห้องพักหลากสไตล์

 • Bhunga Thani หรูหรา มีสระว่ายน้ำ ห้องพักสะอาดทันสมัย

หาดไร่เลย์ตะวันออก

 

6) หาดต้นไทร 
เดินทางไม่สะดวกนัก มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อนบ้าง แต่ไม่มากนัก อยู่ห่างสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ หลายแห่ง
 

7) กิจกรรมต่างๆ 
ที่ขอแนะนำ นอกจากปีนผา พายเรือแคนู เดินป่าชมวิว และ lagoon แล้ว

กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดคือ นั่งเรือหางยาวชม หมู่เกาะต่างๆ เช่น เกาะไก่ เกาะทับ เกาะปอดะ ทะเลแหวก Unseen In Thailand..... 

ผมมีข่าวฝากมาบอก ตอนนี้ชาวกระบี่กำลังอนุรักษ์ "เรือหัวโทง" อันเป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่น ที่นี่

เรือหัวโทง เป็นเรือประมงแบบท้องถิ่นในภาคใต้ของประเทศไทย นิยมใช้กันทางภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน ลักษณะเป็นเรือขนาดเล็กหัวเรือสูงงอนขึ้นไปบรรจบกับทวนหัวที่ยื่นสูงขึ้นมา และตรงทวนท้ายมีลักษณะเป็นรูปลิ่ม ขนาดตั้งแต่ 7-8 เมตรขึ้นไปจนถึง 10 กว่าเมตร ติดเครื่องท้าย

บางคนก็ตำหนิมาเหมือนกันว่าไม่สวยเลย ทีวีแสร้ทำหรอกลวง ผมเองก็ไปมาหลายครั้งมันก็พอจะทำให้เราเพลิดเพลินได้ แต่น้ำทะเลไม่ได้ลดลงเร็วเหมือนในทีวี หรือสวยเหมือนในรูปที่ถ่ายจากเครื่องบินลงมา.... กลับมาพูดเรื่องทัวร์เกาะต่อดีกว่า... เกาะพีพี (พลาดไม่ได้) อย่างน้อยแนะนำให้เผื่อไว้หนึ่งวันเต็มๆ คลิกไปดูโปรแกรมเที่ยวพีพีเลยดีกว่า..... จะได้ไม่ต้องพูดมาก   เกาะห้อง  ก็ไม่ควรพลาด สวยดีครับ น้ำทะเลใสแจ๋ว ชายหาดละเอียดมากๆ ฯลฯ

ที่ไร่เลย์นี้  เหมาะแก่ผู้รักธรรมชาติจริงๆ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มีไม่มากนัก ไม่หรูหรา ไม่มีแสงสีมากมาย เหมือนภูเก็ต หรือเกาะสมุย ที่นี่มีแต่ภูเขาหินปูนสูงๆ ปะการังสวย หาดทรายขาวบริสุทธิ์ น้ำทะเลใส บริเวณหาดไร่เลย์ และหาดถ้ำพระนาง

  กิจกรรมแนะนำ   รวมภาพเกาะและหาดต่างๆ ดู VDO ถ่ายจากจุดชมวิว
 • นั่งเรือชมหมู่เกาะ และหาดสวยๆ น้ำทะเลใส ดำน้ำดูปะการังที่
  • เกาะปอดะ เกาะด้ามขวาน (หาดสวยมีเกาะเล็กเกาะน้อยใกล้ เวลาน้ำลดสามารถเดินเชื่อมถึงกันได้ Unseen in Thailand
  • หมู่เกาะห้อง ไกลออกไปหน่อย (ชายหาดระดับ 5 ดาว ดำน้ำดูปะการัง)
 • ปีนเขา เราสามารถติดต่อบริเวณรีสอร์ทต่างๆ ใกล้หาดไร่เล ได้ที่นี่มีครูฝึกสอน
 • พายเรือแคนู ติดต่อรีสอร์ทต่างๆ
 • เดินเท้าชมรอบๆ เราอาจออกกำลังนิดหน่อยปีนเขาเข้าไปชมทะเลใน อยู่ด้านหลังของหาดได้

เกาะปอดะ

 

แนะนำวิธีเที่ยว

วันแรก ออกเดินทางเวลา 20.00น. จากกรุงเทพฯ ใช้เวลา 11 ชม. บวกลบ 1 ชม. ตามความเร็วของรถ จนเข้าอ่าวนาง(หากเดินทาง พ.ย.-พ.ค.)  จ้างเรือหางยาวแถวๆ แถวสหกรณ์เรือหางยาว ปลายถนนเลียบหาด เดินทางโดยเรือหางยาวจากที่นี่ก็ใช้เวลา ประมาณ 20 นาที  หากเหมาเรือทั้งวัน ราคา 1,200-1,500 บาท (ราคาปรับขึ้นตามเทศกาล) หากจ่ายเป็นรายคนก็คนละ 80 บาท

เดินทางช่วงฤดูฝน (พ.ค.-ต.ค.)ต้องไปขึ้นเรือที่อ่าวน้ำเมา แทนอ่าวนาง(เพราะอ่าวน้ำเมาคลืนไม่แรง)

เข้าพัก ไร่เลย์วิลเลจ หรือแซนด์ซี หรือไร่เลย์เบย์

 • วันที่สอง เที่ยวชมตามเกาะต่างๆ ไม่ควรพลาดเกาะปอดะ (เตรียมอาหารกลางวันให้พร้อม หรืออาจไปแวะทานกันตามรีสอร์ทแถวเกาะอื่นๆ ระหว่างเที่ยวก็ได้) ถ้านักท่องเที่ยวอยากจะไปเกาะพีพี ก็สามารถซึ้อทัวร์ได้ที่รีสอร์ทต่างๆ เรือไปเกาะพีพี จะมีตารางเวลา ขึ้นเรือจากหาดนพรัตนธารา- เกาะพีพี 380 บาทต่อคน เลือกอ่าวนางปรินเซส ส่วนอีกบริษัทฯหนึ่งต้องไปขึ้นที่คลองจีหลาด ตัวเมืองกระบี่ (ผมแนะนำอ่าวนางปรินเซส เรือดีกว่า บริการดีกว่า)

 • วันที่สาม พักผ่อนเดินชมรอบๆ ปีนเขา พายแคนู หรือบุกป่าชมทะเลใน ถ้ำพักที่หาดไร่เลย์ นักท่องเที่ยวอาจเดินทางไปชมหาดถ้ำพระนางด้วย ที่นี่จะมีฝรั่งมาชอบอาบแดด

 • วันที่สี่ เตรียมตัวเดินทางกลับ ควรออกเดินทางก่อนบ่าย ตรวจเช็คสิ่งของให้เรียบร้อย

ข้อมูลอัพเดท 22 ก.ย. ปี 60

 

-- ดูเพิ่ม --