ที่เที่ยว

 • ข้อมูล
 • แผนที่
 • Street View
เพิ่มรูป แก้ไข View : 29,102

ปาย

ปาย

ปาย
ไม่ถูกกว่า ไทยทัวร์ ไม่ขาย จองที่พักปาย

ปาย

ภาพ การเดินทางไป ปาย

เส้นทางสู่ความสดชื่นและสดใส

ปาย เมืองเล็ก ๆ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขา สูงตระหง่านเป็นรอยต่อชายแดนไทย-พม่า ฤดูหนาวอากาศเย็นจัด เมืองเล็กๆแห่งนี้มักปกคลุมด้วยสายหมอก ละอองน้ำจางๆยามเช้า บรรยากาศอันเงียบสงบ ทุ่งนาสีเขียว ท้องฟ้าสีคราม กับแสงแดดอุ่นๆ ที่ทอดผ่านม่านหมอกหนา  แลเห็นต้นสนไม้ยืนต้นเมืองหนาวสูงใหญ่เป็นทิวแถวตามเชิงเขา วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน  ด้วยความเป็นเอกลักษณ์นี้ ปายได้ดึงดูดนักเดินทางรวมทั้งตัวผมเองให้มาสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งนี้ 

ครั้นเมื่อมาถึงที่นี่ครั้งแรก ทำให้ผมย้อนนึกถึงบรรยากาศคล้ายๆ วังเวียงที่ลาวยังไงอย่างนั้นเลยทีเดียว เดิมที ปาย จะเป็นเพียงทางผ่านของผม ซึ่งเลือกที่จะเดินทางโดยรถยนต์ จากเชียงใหม่ สู่แม่ฮ่องสอน แต่หลังจากที่ได้อ่านหนังสือท่องเที่ยวอยู่หลายเล่ม...อดไม่ได้ครับที่จะต้องแวะพัก 1 คืน (ที่พักปาย) ตั้งใจจะสำรวจก่อนผ่านไปเฉยๆ ในทริปครั้งแรกของผม ซึ่งก็ผ่านมาแปดปีมาแล้ว

ปาย ในรอบสองของผมนี้ คือ จุดหมายปลายทาง ไม่ใช่ทางผ่านอีกต่อไป ตั้งใจจะสำรวจให้ทั่วๆ สักที รอบนี้จึงมีรูปสถานที่ท่องเที่ยวมาฝากกันเยอะทีเดียว.... รอบสองนี้เมื่อปลายปี 48 

ปลาย ปี 50  ปายรอบที่ 3 ผมประมวลภาพ ตัวเมืองปายแบบระเอียด ตามซอยตามมุม บวกรีสอร์ทใหม่ๆ ถึงใหม่ที่สุด อีกเพียบ แถมข้อมูล บ้านวัดจันทร์ อีก  อ้อ...คงอยากรู้แล้วซิว่า บ้านวัดจันทร์ คืออะไร คลิกนี้เลย บ้านวัดจันทร์ เมืองเล็กของชุมชนชาวปกากะญอ รอยต่อแม่ฮ่องสอนและเชียงใหม่

 ปายไปแล้วไม่อยากกลับ!

 

และ เมื่อ ปลายเดือน ตุลาคม ปี 53 (รอบที่ 4) จากการสำรวจ พบว่า คนไทยนิยมเที่ยวปาย มากขึ้น ถนนคนเดินปาย ขยายมากขึ้น จากสุดสะพานไม้ไผ่ริมน้ำปาย ไปถึง สี่แยกปายหนาว (Pai in Love) ไฮไลท์น่าจะอยู่ที่ถนนคนเดิน เริ่มตั้งแต่ 5 โมงเย็น ถึง 4 ทุ่ม หลังสี่ทุ่มตลาดเริ่มวายโดยตัวของมันเอง ถึงจะจอดรถริมถนนได้ (หากคุณต้องพักรีสอร์ทแถวถนนคนเดิน) หรือไม่ก็จอดในวัดกลาง แต่ก็เสียวๆรถถูกทุบกระจกอยู่เหมือนกัน รอบนี้ผมได้อับเดท ปายฮิตๆไว้เยอะเช่น Coffee in Love, Coffee Hillside, สี่แยกปายหนาว หรือ Pai in Love, บ้านดิน หมู่บ้านยูนนาน, ปางอุ๋ง, บ้านรักไทย, บ้านรวมไทย, การเดินทาง, แพ็คเก็จทัวร์ปายต่างๆ อีกเพียบ ที่สุดแห่งความละเอียดทุกซอกทุกมุมของปาย

 โตวันโตคืน....กับป่าสนที่มากที่สุดในประเทศ

ปายได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งยุโรป ญี่ปุ่น มานานแล้ว  สำหรับคนไทยแล้ว เพิ่งบูม 3 ปีที่ผ่านมา สำหรับปีใหม่ปีนี้ ที่ปายนั่งท่องเที่ยวเยอะเป็นพิเศษ ที่พักหลายที่เต็มไปตั้งแต่ ปลายเดือนตุลาคม ฝนยังไม่หมดดีเลย ก็เต็มกันซะแล้ว ช่วงวันหยุดต่อเนื่องยาวๆ เดือนธันวา โดยเฉพาะปลายปี อันนี้ไม่แนะนำให้ไปครับ นักท่องเที่ยวเยอะมากเกินไป ต้องไปแย่งเข้าคิวกันทานอาหาร แถมยังราคาที่พักก็สูงกว่าปกติเป็นพิเศษ คงไม่สนุกแน่ ยังมีอะไรอีกเยอะ....อ่าน ถามตอบเรื่องปาย ได้ที่นี่ 

พักผ่อนอย่างจริงจัง สัก 2- 3 วัน คงจะดีไม่น้อย จิบกาแฟร้อนๆ อ่านหนังสือดีๆสักเล่ม ริมระเบียงรีสอร์ท บางทีจะติดริมน้ำ หรือริมทุ่งคงจะดีไม่น้อย นั่งทอดสายตาไปไกลๆ ท่ามกลางทะเลหมอกยามเช้า คุณอาจได้ไอเดีย ดีๆ กลับมาเริ่มต้นปีใหม่อย่างที่ไม่เคยมาก่อน 

สถานที่เที่ยวแห่งนึงที่ไม่ควรพลาดหากผ่านมาจากเชียงใหม่(ถนนสายแม่มาลัย) คือ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง (Huai Nam Dang National Park) รอบที่ 3 นี้ผมเองก็พักที่อุทยานฯที่นี่ 1 คืน ก่อนไปปาย อีกแห่งที่ผมเพิ่งไปเก็บข้อมูลมาคือ โครงการเกษตรที่ราบสูงบ้านวัดจันทร์ แต่เข้าไปลำบากหน่อย 38 กม.ได้ ทางคดเคี้ยวขึ้นเขา น้องๆ กับทางที่มาเชียงใหม่-ปาย เลยทีเดียว จุดเด่นคือ บรรยากาศยามเย็นและเช้า อากาศสดชื่นบนที่ราบสูง ป่าสนธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ วิถีชีวิตชาวเขาปากะญอ โครงการเกษตรต่างๆ  แต่ที่บ้านวัดจันทร์นี้ไม่เหมาะกับคนที่เบื่อการนั่งรถ และชอบความสะดวกสบาย 

แหล่งท่องเที่ยว ปาย คลิกได้เลย....หากมีเวลาจำกัด ผมขอแนะนำเพิ่มอีกเล็กน้อย โป่งน้ำร้อนท่าปาย วัดน้ำฮูน้ำตกหมอแปง พระธาตุแม่เย็น สะพานประวัติศาสตร์ วัดกลาง ถนนคนเดินปาย (มีแต่ตอนเย็น 5 โมง - 3 ทุ่ม อันนี้พลาดไม่ได้) 

 


นอกจากเที่ยวแล้ว เขามาทำอะไรกันที่ปาย

หากเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ล่องแก่งลำน้ำปายน่าจะเป็นกิจกรรมต้นๆ รองลงไปก้อ...ขี่ช้าง เดินป่า และปั่นจักรยานชมเมืองปาย แช่น้ำแร่ท่ามกลางขุนเขาแห่งธรรมชาติ  แต่สำหรับผม ขอเลือกเที่ยวและถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ดีกว่า

1) Coffee in Love
บรรยากาศดี เหมาะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก คล้ายๆว่า coffee in loveเป็นไอคอนของปายไปเสียแล้ว

coffee in love

2) Hillside Coffee House
กาแฟอร่อย บนสวนตกแต่งแบบเก๋ไก๋ เหมาะถ่ายรูป หลังร้านเป็นวิวหุบเขาเหมาะชมพระอาทิตย์ตก

coffee hillside

3) สะพานประวัติศาสตร์ (สะพานข้ามแม่น้ำปาย)
ชมวิวแม่น้ำปาย ถ่ายรูปคู่สะพาน ปี 53 นี้ เขามีร้านค้า ขายของที่ระลึกทั้งสองฝั่งถนนแล้ว...

สะพานข้ามแม่น้ำปาย

4) หมู่บ้านจีนฮ่อ ยูนนาน
ตลาดชิมชา มีอาหารขายและที่พัก(จำนวนไม่กี่หลัง) ในหมู่บ้านชาวจีน จำหน่ายของฝากที่ระลึกจำพวก ชา ผมไม้ดองและแปรรูป

หมู่บ้านจีนฮ่อ

5) ปางอุ๋ง (บ้านรวมไทย)
เป็นหมู่บ้านชายไทยภูเขา เนื่องด้วยมีโครงการพระราชดำริบนอ่างเก็บน้ำปางอุ๋ง ท่ามกลางทิวสน ชมสายหมอกยามเช้าตรู่ลอยเหนืออ่างเก็บน้ำสะท้องเงาทิวสนและภูเขา โดยมีพื้นหน้าเป็นกระท่อมมุ่งใบไม้แห้ง แลดูสวยงามมาก

ปางอุ๋ง

6) บ้านรักไทย
หมู่บ้านชาวจีนคล้ายๆตลาดยูนนานที่ อ.ปาย แต่บ้านรักไทยอยู่ในเขต อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เหมือนที่บ้านรวมไทย(ไปทางเดียวกัน) บ้านรักไทยจำหน่ายชาจีน อาหารยูนนาน เน้นให้ลูกค้ามาชิมชา มีบริการโฮมสเตย์ด้วย เดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า จาก อ.ปาย

บ้านรักไทย

 
ชีวิต ยามคำคืน บาร์ เบียร์ ร้านอาหารแบบง่าย กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ปั่นจักรยานชมเมืองปาย
เส้นทางปั่นจักรยานสาย เชียงใหม่-แม่มาลัย-ปาย เป็นเส้นทางที่ท้าทายนักปั่นเสือภูเขา เส้นทางคดเคี้ยว เลาะเลี้ยวไปตามหุบเขา สองข้างทางรายล้อมไปด้วยพืชพรรณไม้และป่าเขาลำเนาไพร เขตติดต่อระหว่าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน แวะชื่นชมทิวทัศน์อัน สวยงามของทะเลหมอกที่ ห้วยน้ำดัง  จักรยาน จะมาหาเช่าใน อำเภอปาย ก็ได้ ซึ่งก็มีร้านจักรยานให้เช่าแก่นักท่องเที่ยวอยู่หลายร้าน

นั่งช้าง ชมไพรใน อ.ปาย
กิจกรรมที่บริการให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินในการชมธรรมชาติ อีกอย่างหนึ่งคือ นั่งช้าง ท่านสามารถติดต่อบริการนั่งช้างได้ที่ ปางช้างบ้านท่าปาย ใกล้กับปายฮอทสปริงรีสอร์ท เป็นเส้นทางเดียวกับการไปน้ำพุร้อนบ้านท่าปาย
ค่าบริการนั่งช้าง ชั่วโมงละ 500 บาท นั่งได้สองคนต่อช้าง 1 เชือก

ล่องแก่ง แม่น้ำปาย
แม่น้ำปายเป็นแม่น้ำสายหลักของจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีต้นกำเนิดมาจากทิวเขาถนนธงชัย และแดนลาว แล้วไหลผ่าน 3 อำเภอในจังหวัดเดียว คือ อ.ปาย-อ.ปางมะผ้า-อ.เมือง ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำสาละวิน แต่ละช่วงมีทิวทัศน์ที่สวยงาม
การล่องแก่งแม่น้ำปาย รวมระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ความยากของแก่งมีตั้งแต่ระดับ 1-4 ช่วงฤดูฝนอาจจะถึงระดับ 5 ซึ่งมีความยากมาก และระดับน้ำรุนแรง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสธรรมชาติที่สวยงามและความสนุกสนานตลอดสายน้ำ เช่น เล่นน้ำตกซู่ซ่า ผจญภัยแช่ตัวในบ่อดคลน กระโดดหน้าผาสูง ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการล่องแก่ง คือ เดือนมิถุนายน-กุมภาพันธ์ของทุกปี การล่องแก่งต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่น

ล่องแพยาง
อำเภอปาย นับว่าเป็นแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้ริเริ่มกิจกรรมนี้ การล่องแพยางไปตามสายน้ำ แม่น้ำปาย เป็นแม่น้ำที่มีเกาะแก่งมากที่สุดและสวยงาม มาก เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองนี้มักจะไม่พลาด การล่องแพท่านสามารถเลือกได้ ในโปรแกรม 1 วัน หรือ 2 วัน โดยส่วนใหญ่โปรแกรมการล่องแก่งจะไปเริ่มที่ลำน้ำของ ในเขต อ.ปางมะผ้า และไปสิ้นสุดที่ลำน้ำปายในพื้นที่ของที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ บ้านปางหมู อ.เมือง แม่ฮ่องสอน ในระหว่างการล่องแก่งท่านจะได้พบกับความสนุกตื่นเต้น การตั้งแค้มป์ในป่า การแช่โคลนจากบ่อน้ำพุร้อนตามธรรมชาติ เพื่อผิวพรรณเปล่งปลั่ง กิจกรรมการล่องแก่ง จะมีในช่วงเดือน ต้นเดือนมิถุนายนและไปสิ้นสุดในเดือนกุมภาพันธ์ของปีต่อไป ในช่วงถดูแล้งน้ำน้อยจะไม่สามารถล่องแก่งได้ ก่อนการล่องแพท่านจะได้รับการฝึกการพายเรือ และการแนะนำ วิธีการปฏิบัติในการพายแพยางอย่างละเอียดจากผู้คัดท้ายเรือ หรือที่เรียกว่า กัปตัน การล่องแพควรจะนัดแนะกับเพื่อนเพราะแพยางลำหนึ่งต้องมีผู้ร่วมพายอย่างน้อย 4 คน 

แล้วจะไปได้อย่างไรบ้าง 
คลิกนี่เลย การเดินทางไปปาย มีรถโดยสารวิ่งประจำจาก เชียงใหม่ สีส้ม (ออกจะเก่าซะหน่อย) สนุกดีมีฝรั่งนั่งเป็นเพื่อนเยอะแยะ หรือ 
รถตู้ ไปรับ-ส่ง ปาย-เชียงใหม่ วิ่งทุกวัน วันละหลายๆ เที่ยว มีหลายบริษัทฯ ที่ให้บริการอยู่ แนะนำ aYa Service 053-699888 ปาย หรือ 053-247889 (เชียงใหม่) รถออก 8-00 a.m. -5.00 p.m. ราคา 150 บาทต่อท่าน เครื่องบิน มีบิน เชียงใหม่-ปาย วันละ 2 รอบ 

พักที่ไหนดี คลิกนี่เลย ที่พัก ปาย ฉบับละเอียดสมบูรณ์พร้อมคำแนะนำ 

Pai HotspringRim Pai CottageHuting PaiBaan KratingPai River MountainMuang PaiBulun Buri PaiBaan Pai VillageBelle Villa PaiPai ChumyenHotel des ArtistThe QuarterPai VimaanPai River VillaBaan Suan Rim PaiPai VimarnPura VidaPai PrayaPhu Pai ArtBura Lumpai ResortPai TaraYoma HotelPai Island

---------------------------------------

ทานอะไรที่ไหนดีในปาย 

มีอยู่ 4 ร้านที่อยากแนะนำครับ

 1. ร้านบ้านปาย จำหน่ายอาหารไทย และฝรั่ง บรรยากาศดีแบบไทยๆ แต่อาหารสั่งแล้วอาจได้นานหน่อย
  ใกล้ถนนคนเดิน บนถนนรังสิยานนท์

 • ร้านส้มตำ ดิลิเวอร์ลี่ จำหน่ายส้มตำทุกชนิด ไก่ย่าง รับส่ง อาหารจะได้ช้า เครื่องดื่มเสริพเอาเอง ถอดรองเท้าก่อนเข้าร้านด้วย
  อยู่ตรงข้าม ทำว่าการอำเภอ และศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวปาย

 • ร้านน้องเบียร์ จำหน่ายอาหารไทย หมูสะเต๊ะ ข้าวแกง และอาหารตามสั่ง หากเป็นอาหารตามสั่งจะได้นาน ที่ตั้ง อยู่ใกล้ไฟแดงตรงหัวมุม ถัดมาอีกสี่แยกจากร้านบ้านปาย

 • ร้านอาหารจีนยูนาน (บ้านดิน) อยู่ระหว่างทางไป น้ำตกเมืองแปง และวัดน้ำฮู ประมาณ 1 ทุ่มก็ปิดร้านแล้ว

ร้านบ้านปาย

ร้านอาหารน้องเบียร์

---------------------------------------

10 classic photo icons ที่นักถ่ายรูปไม่ควรพลาด

 

1. ทุ่งนาอันเขียวขจี

2. เขาสูงชันสลับซับซ้อน

  

3. ดอกบัวตอง

  

4. ร้านอาหารบ้านปายยามค่ำคืน

 

5.ร้าน post card บนถนนคนเดินปายยามค่ำคืน

 

6. ชุมนุม ป้ายโฆษณา

 

7. สะพานประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลก

 

8. หลัก กม. 0 ปาย ผมเจอแล้ว...อยู่หน้าวัดกลาง ใกล้ถนนคนเดินนี่เอง...(เจอโดยบังเอิญ ไม่ได้ตั้งใจหาซะด้วย)

 ปาย 0 กม.


9. เจดีย์วัด แบบพม่า

 เจดีย์วัด แบบพม่า


10. บ้านเขาวเขาชาวกระเหรี่ยง

 บ้านเขาวเขาชาวกระเหรี่ยง 

เส้นทางปั่นจักรยาน 

 

                กิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวคือ ปั่นจักรยาน ลองไปปั่นจักรยานที่อำเภอปาย บนเส้นทางจักรยานสายปาย-น้ำพุร้อนท่าปาย เป็นเส้นทางง่าย ๆ สบาย ๆ ระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตร ควรออกจากเมืองปายตอนเช้าเริ่มเดินทางโดยขี่ไปที่สี่แยกกลางเมืองผ่านหน้าโรงเรียนปายวิทยาคาม จากนั้นมุ่งหน้าไปยังสะพานข้ามแม่น้ำปาย ขี่ต่อไปอีกนิดจะพบทางแยกขึ้น อ่างเก็บน้ำแม่เย็น เส้นทางตรงนี้จะมองเห็นทุ่งนาขั้นบนไดเป็นฉากหลังสวยงามมาก จากปากทางอ่างเก็บน้ำจะพบทางแยกให้เลี้ยวขวา แล้วพบทางเข้าวัดแม่เย็นซึ่งตั้งเด่นเป็นสง่าบนยอดเขา จากบนวัดสามารถชมวิวที่ราบลุ่มเมืองปายอันสวยงามได้ จากนั้นเส้นทางจะนำต่อเข้าสู่ หมู่บ้านแม่ฮี้ ปั่นต่อไปเป็นหมู่บ้านโป่งไหม้ ที่แห่งนี้นี้มีช้างให้ขี่ท่องเที่ยวในป่า จากหมู่บ้านนี้ไปอีกหน่อยก็ถึง ปากทางเข้าน้ำพุร้อนท่าปาย เป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติจำนวน 3-5 บ่อ มีที่อายน้ำแร่เล็ก ๆ แยกห้องหญิงชาย เมื่อขี่จักรยานไปถึงที่นี่ แล้วจะแวะอาบน้ำแร่หรือใช้เป็นที่พักผ่อนปิคนิค รับประทานอาหารกลางวันด้วยก็ดี

 

ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแสนสงบกลางหุบเขา ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรากาศงดงามสุดโรแมนติก โดยเฉพาะเมื่อฤดูหนาวมาเยือน นักเดินทางมากมายต่างมุ่งหน้ามาสัมผาลมหนาวกันอย่างไม่ขาดสาย เมืองปายที่เคยหลับใหลจะคึกคักขึ้นมาถนัดตา ด้วยอัตราค่าบริการค่าครองชีพแบบสพายกระเป๋ารวมทั้งมีที่พักให้เลือกมากมายหลายระดับ สนนราคามีตั้งแต่ต้นละ 500 ไปจนถึง 4,000 บาท ให้คุณเลือกได้ตามอัธยาศัยได้ที่ ปาย

 

คลิกที่พักปาย ข้อมูล ปาย

 

ที่เที่ยวแนะนำ

-- ดูเพิ่ม --