ที่เที่ยว

แก้ไข

 เกาะกูด

เกาะกูด นี้เริ่มปรากฏหลักฐานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่๑ เมื่อองเชียงสือ เจ้าเมืองญวนที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของรัชกาลที่๑ หนีออกจากกรุงเทพฯ มาลงเรือที่เกาะสีชัง แล่นเรือชักใบมา ๗ วัน จึงถึงเกาะกูด ที่ไม่มีคนอยู่เลย

เป็นเกาะที่อยู่สุดท้ายในน่านน้ำตราด ห่างจากตัวจังหวัดตราดมาทางทิศใต้ประมาณ 82 กิโลเมตรเป็นกำแพงขวางกั้นไม่ให้ผู้ใดไปสัมผัสได้ง่ายๆ  เมื่อ 20 ปี ที่แล้ว น้อยคนนักจะรู้จักเกาะกูดแต่สำหรับวันนี้เมื่อความเจริญเข้ามาถึงก็มีผู้คนมากมายหลั่งไหลเพื่อยลโฉม  เกาะกูดมีน้ำตกหลายแห่ง แต่ที่ขึ้นชื่อบนเกาะกูด คือน้ำตกคลองเจ้า จะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีทั้งหมด 3 ชั้น  นอกจากนี้ บนเกาะกูดยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่เป็นหาดทรายและน้ำทะเลใสสีมรกต จนได้รับการขนานนามว่า "อันดามันแห่งทะเลตะวันออก" ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปพักผ่อน เช่น หาดตะเภา หาดคลองเจ้า หาดคลองระหาน หาดคลองหิน หาดพร้าว ฯลฯ ในแต่ละหาดจะมีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยวในบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว แต่นักท่องเที่ยวหลายคนมักคิดว่าการเดินทางไปเกาะกูดก็เหมือนเกาะช้าง ไปเกาะกูดส่วนไหนก็ได้ เดี่ยวค่อยเลือกหารีสอร์ทที่พัก แต่หารู้ไม่ว่า แต่ละรีสอร์ทตั้งอยู่คนละหาด การเดินทางควรจองห้องพักไว้ก่อน และสอบถามว่ารีสอร์ทนั่นขึ้นเรือที่ท่าเรือไหน เพราะแต่ละรีสอร์ทจอดเรือรับลูกค้าคนละที่เลย ส่วนท่านที่ต้องการเดินทางจากเกาะช้างไปเกาะกูดจะมีเรือของเกาะกูดอ่าวพร้าว และ Siri White บริการ

ด้วยความที่เป็นเกาะขนาดใหญ่ ทำให้ดินแดนแห่งนี้ เปี่ยมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่มากมาย เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อน

30 ปี ที่ผ่านมา เกาะกูด ได้พัฒนาขึ้นเป็นลำดับ แต่การพัฒนาดังกล่าวนี้นั้น ก็เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะด้วยความห่างไกล จากฝั่งเป็นระยะทางเกือบ 80 กิโลเมตร การจะปลูกสร้างเพิ่มเติมสิ่งต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวก แก่นักท่องเที่ยว ดูจะเป็นเรื่องที่สาหัสไม่น้อยเลย...

ปัจจุบันเกาะกูด ได้เลื่อนฐานะเป็นกิ่งอำเภอ รุดหน้าเกาะหมาก ที่อยู่ใกล้กับเกาะช้างไปมาก ถ้าจะพูดว่า เกาะกูดเป็นรองเพียงเกาะช้าง ก็คงไม่ผิด เกาะกูดได้เป็นที่รู้จักกัน ในหมู่นักท่องเที่ยว ที่นิยมความเงียบสงบ และผู้ที่ต้องการแสวงหาธรรมชาติอย่างแท้จริง น้ำทะเลที่ใสราวกระจก ล้อมรอบตัวเกาะ มวลหมู่ปลาทะเล ปะการังหลากสีสัน น้ำตกคลองเจ้า ที่ไหลหล่อเลี้ยงผืนป่าทั้งปี สิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นความใฝ่ฝัน ของนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเดินทาง มาสัมผัสให้ได้สักครั้งหนึ่ง

"เกาะกูด" ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ โดยมีภูเขาและที่ราบสันเขา ซึ่งเป็นต้นกำเนิด สายน้ำ ลำธาร ทำให้เกาะกูดมีน้ำตกหลายแห่ง นอกจากนี้ บนเกาะกูดยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่เป็นหาดทราย และทะเลน้ำใสมากมาย ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปพักผ่อน ทั้งยังมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ และแนวปะการังนานาชนิด ที่บริเวณด้านในของตัวเกาะ "เกาะกูด" เกาะที่มีทะเลงามๆ ใกล้ตา แต่ไกลจากความคิดคนกรุงเสียเหลือเกิน จริงๆ นะพอนึกถึงทะเลตราดทีไร ก็ให้คิดถึงแต่เกาะช้าง เสียทุกทีไป การมาทะเลเกาะกูดซึ่งอยู่ใกล้เกาะช้างแค่นี้ เสียเวลาอีกนิด แต่ก็นับว่าคุ้มค่า หากกำลังมองว่า ถ้าทะเลเกาะกูดเป็นทะเลน้ำเน่าสักเรื่อง ก็นี่แหล่ะที่เรตติ้งน่าจะกระฉูด ในอนาคต แม่หมอขอทำนาย! ที่บอกอย่างนี้เป็น เพราะไปพบอะไรดีๆ เข้าให้

บทความจาก น.ส.พ.ประชาชาติ ธุรกิจ " ไลฟ์สไตล์ " ฉบับวันที่ 6 เม.ย.46 "อันดามัน ใกล้แค่ ตราด"

เกาะกูดหรือเกาะตะกูดในอดีต แวดล้อมไปด้วยสีฟ้าใสของน้ำทะเลและหาดทรายขาวของหาดทรายต่างๆ ของแต่ละอ่าวของเกาะกูด การเดินทางก็ง่ายแสนง่าย นั่งเครื่องมาลงตราดเพียง 40 นาที จากนั้นนั่งรถต่อเรือเร็วใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆ ก็มาพายเรือคายัคเล่นบนเกาะกูดแบบไม่รู้ตัว หากงบน้อยก็นั่งรถทัวร์มาต่อเรือทางเลือกที่หลายๆคนนิยมกัน รูปแบบการท่องเที่ยวเกาะกูดนิยมเป็นแพ็คเกจมากกว่าแบ็คแพกเกอร์

-------------------------------------------

ซื้อแพ็กเกจทัวร์

เป็นวิธีเที่ยวที่สะดวกสบาย แต่ก็จำกกัดในเรื่องเวลา และความอิสระพอสมควร ความสะดวกสะบายที่ได้รับนับตั้งแต่เรื่องเรือ โดยส่วนใหญ่จะใช้เรือสปีดโบ๊ตที่เดินทางเพียง ๑ ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น อาหารทางรีสอร์ตก็จัดเตรียมใหพร้อม ส่วนใหญ่จะเสิร์ฟอย่างเต็มที่

สถานที่เที่ยวตามโปรแกรม เช่น พาไปน้ำตกครองเจ้า ไปดำน้ำแถบเกาะรัง เกาะยักษ์ เกาะกระ และมีบริการแคนู คายัก จักรยาน เสื้อชูชีพ หน้ากากดำน้ำตื้น

ใช้บริการทัวร์หรือไปกันเอง

ผู้ไปเที่ยวเกาะกูดส่วนใหญ่นิยมซื้อแพ็คเกจทัวร์ของรีสอร์ทต่างๆ บนเกาะกูด ค่าบริการนี้จะรวมค่าเรือไปกลับ ส่วนใหญ่ใช้สปีดโบ๊ตซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น  และค่าบริการยังรวมค่าที่พัก อาหาร และนำเที่ยว เช่นดำน้ำดูปะการังที่เกาะรัง เกาะกระ เที่ยวน้ำตก บางแห่งมีบริการเรือแคนูให้พายเล่น ราคาแพ็คเกจ 3 วัน 2 คืนประมาณ 3,500-6,000 บาท ซึ่งแล้วแต่ระดับที่พักและบริการ แนะนำเลยว่าซื้อแพ็คเกจไปดีกว่า ค่าที่พักอย่างเดียวไม่แพงเท่าไหร่ แต่ค่าอาหารนี่ซิแพงใช้ได้ แต่ก็อร่อยอย่าบอกใคร ค่าเรือไปกลับก็ตก ประมาณ 1100 บาทต่อคน การเดินทางไปที่ต่างๆของเกาะต้องใช้เรือ speed boat เท่านั้น การเดินทางโดยใช้รถไม่สะดวกนัก รถรับจ้างก็มีราคาแพงทางก็ขรุขระ ยิ่งช่วงมรสุมเข้าเรือไปจอดที่อ่าวสลัดได้ที่เดียว ตอนนี้สุดโหดเลย ต้องไปเกาะกูดอ่าวพร้าวเอง เพราะดันไปช่วงวันธรรมดา เรือเกาะกูดอ่าวพร้าวไม่วิ่งต้องใช้บริการเรือสิริไวท์ซึ่งไปจอดที่อ่าวสลัด  ต้องจ้างรถไปส่งที่อ่าวจาก จากนั้นก็ต่อด้วยเรือลำเล็กเข้าสูเกาะกูดอ่าวพร้าว เดินทางแสนยากลำบากจนท้อใจ แต่พอเห็นรีสอร์ทแค่นั้นแหละหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลย ที่นี่ถ้าไม่ติดค่าเรือไปกลับต่อคนอยู่ที่ 1100 บาท ก็ใช้ได้ค่าอาหารถูกมากแถมอร่อยเสียด้วย สักไปตั้งหลายอย่างแค่ 150 บาทเอง ค่าที่พักอย่างเดียวก็เริ่มต้นที่ 1000 บาท มีกิจกรรมทุกอย่าง มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเช่น พวก DVD , Internet การเดินทางไปเที่ยวเกาะกูดทุกวันนี้สะดวกสบาย ไม่เหมือนเมื่อก่อน มีเรือกึ่งเรือเร็วของบริษัทเกาะกูดซีทรานส์ มีความจุประมาณ 150 ที่นั่ง ซึ่งออกจากแหลมงอบทุกวันอังคาร ศุกร์ เสาร์ และกลับจากเกาะกูดวันพฤหัส ศุกร์ อาทิตย์ ขากลับเรือออกจากท่าเรือน้ำลึกคลองหินดำ ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงครึ่ง ค่าโดยสารไปกลับคนละ 800 บาท เที่ยวเดียว 400 บาท เรือเกาะกูดอ่าวพร้าวก็เช่นเดียวกัน ออกจากด่านเก่าทุกวันอังคาร ศุกร์ เสาร์ และกลับจากเกาะกูดวันพฤหัส ศุกร์ อาทิตย์ เดินทางจากฝั่งไปเกาะช้าง เกาะหมาก ท่าเรือคลองมาส จบที่เกาะกูดอ่าวพร้าว ขากลับก็เช่นเดียวกัน 

ฤดูท่องเที่ยวบนเกาะ
ฤดูกาลที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว คือ ระหว่างเดือน พฤศจิกายน ถึง ต้นพฤษภาคม เนื่องจากปลอดลมมรสุม

-------------------------------------------

การมาเที่ยวเกาะกูดไม่เป็นแบบแพ็คเกจ

จะมีเรือบริษัทสิริไวท์ขึ้นที่ท่าเรือแหลมศอกบริการจากตราด ไปเกาะช้าง เกาะหมาก และเกาะกูด บางรีสอร์ทก็อาจมีบริการเอง เช่น เกาะกูดอ่าวพร้าวขึ้นที่ด่านเก่า เมื่อมาถึงเกาะกูด ซึ่งอาจมาจอดที่บ้านคลองมาด ยดเว้นช่วงมรสุมเริ่มเข้าจะไปจอดที่อ่าวสลัด การเดินทางไม่เป็นแบบแพ็คเกจไม่ควรอย่างยิ่งเพราะลำบากมาก และสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย บนเกาะกูดยังไม่มีรถโดยสารหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างใดๆ อาจต้องให้ชาวบ้านแถวนั้นมาส่ง หรือเช่าเรือหางยาวไปส่งหน้าหาดที่มีที่พัก ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ หรืออาศัยโบกรถก็ได้

รีสอร์ตหลายแห่งบนเกาะจะไม่ค่อยรับนักท่องเที่ยว แบบ Walk in หรือถ้ารับก็จะรับในช่วงวันธรรมดาในช่วงอยู่ยาวๆ เพราะศุกร์เสาร์แพ็คเกจทัวร์จะเต็ม ราคาเรือไปกลับต่อคน ตกฉลี่ย 1100 -1500 บาท ขึ้นอยู่กับราคาน้ำมัน ส่วนอาหาร ก็ 80 บาทขึ้นไปเป็นอย่างต่ำ ถ้าเป็นคนไทยไม่แนะนำอย่างยิ่งสำหรับการไปเอง เพราะไม่ค่อยคุ้มค่าและงบบานปลาย  ที่พักที่รับนักท่องเที่ยวแบบ Walk in พต้องเช็คข้อมูลดีๆ มีไม่กี่ที่ เท่านั้น

การไปเที่ยวเอง จะได้ความเป็นอิสระ ในการตระเวณเที่ยวบนเกาะ แต่ก็ต้องหาเช่ามอเตอร์ไซค์ หรือรถกะบะของชาวบ้านเอง การคมนาคมบนเกาะยังค่อนข้างลำบาก หากยังไม่คุ้นเคยจะสับสนในเส้นทาง ต้องสอบถามจากชาวบ้านก่อน

ไปเที่ยวชมหาดทรายต่างๆ ทางฝั่งตะวันตกของเกาะ นับตั้งแต่อ่าวตาติ๊น หาดคลองยายกี๋ หาดตะเภา หาดคลองเจ้า หาดขามโข่ หาดทรายแดง หาดบางเบ้า หาดตะเคียน อ่าวคลองหิน อ่าวจาก ไปจนสุดที่อ่าวพร้าว แต่ละหาดมีหาดทรายสีขาว น้ำทะเลสีฟ้าใส สามารถลงเล่นน้ำได้

-------------------------------------------

แหล่งท่องเที่ยวบนเกาะ

เกาะกูดมีหาดทรายขาวสะอาดสวยงาม เต็มไปด้วยดงมะพร้าวเรียงรายอยู่ด้านตะวันตก เช่น อ่าวคลองยายกี๋ (มีน้ำตก 1 แห่ง) อ่าวตะเภา อ่าวคลองเจ้า (มีคลองและป่าชายเลนสมบูรณ์) อ่าวง่ามโข่ อ่าวคลองหิน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเขา เชิงเขามีสวนมะพร้าวและป่าชายเลน หาดส่วนใหญ่อยู่ทางด้านตะวันตก หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสสะอาด มีคลองเจ้าเป็นธารน้ำสายสำคัญหล่อเลี้ยงชีวิตบนเกาะ ซึ่งมีป่าชายเลนที่สวยงามและสมบูรณ์มาก

อ่าวตะเภา เป็นที่ตั้งของเกาะกูดคาบาน่า เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะกูด
รีสอร์ทแนะนำ เกาะกูดคาบาน่า

อ่าวกล้วย หาดทรายขาวละเอียดมีเกาะกูดไอร์แลนดรีสอร์ท์ อ่าวยายเกิดตั้งอยู่ใกล้ๆ   จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม แหล่งหญ้าทะเลที่อาศัย ของสัตว์น้ำ นานาชนิด เป็นจุดชมนกชนิดต่างๆของเกาะกูด เช่น นกปรอดหัวจุก และนกอพยพชนิดต่างๆ

อ่าวสลัด อ่าวโค้งรูปตัวยูเป็นที่ตั้งของชุมชนบ้านเรือนชาวประมงที่ใหญ่แห่งหนึ่งของเกาะ มีสินค้าของฝากจากทะเล

อ่าวคลองเจ้า นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวน้ำตกคลองเจ้าได้ โดยนั่งเรือชมธรรมชาติสองฝั่งไปตามคลองเจ้า และต่อด้วยการเดินเท้าอีกเล็กน้อย  เป็นน้ำตกที่นับว่าสวยที่สุดบนเกาะ นักท่องเที่ยวอาจจะได้ชมแสงน้อยๆ จากเหล่าหิ่งห้อยที่อยู่ตรงป่าโกงกางนี้ ยามค่ำคืน มีปีเตอร์แพนรีสอร์ท คลองจ้าวรีสอร์ทและใบกูดแซมบาล่าให้เลือกพักพิง

-------------------------------------------

อ่าวคลองยายกี๋ มีน้ำตกคลองยายกี๋  มีแนวป่าโกงกางที่สวยงาม

อ่าวคลองตาติ้น หาดทรายขาวทอดยาวพอเหมาะ น้ำทะเลใส เหมาะกับการพายเรือคายัคและเล่นน้ำ

อ่าวง่ามโข่ มีชายหาดขาวทอดยาว เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม การเดินทางก็สะดวกสบาย
หาดทรายแดง มีชายหาดเล็กๆ ไม่ยาวนัก พื้นทรายที่หาดนี้มีสีเข้มกว่าหาดอื่นๆ อันเป็นที่มาของหาดทรายแดง บรรยากาศร่มรื่น เป็นส่วนตัว

หาดบังเบ้า หาดทรายยาวโค้งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เหมาะกับการเล่นน้ำ ด้านหลังเป็นคลองบังเบ้า ที่นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือคายัก ชมป่าชายเลนได้ เดอะ บีช เนเชอรัล

อ่าวพร้าว ชายหาดเกาะกูดอ่าวพร้าว รีสอร์ทเป็นอ่าวสุดท้ายใต้สุดของเกาะ มีชายหาดยาวที่สุด เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม บรรยากาศร่มรื่น โรแมนติก นอกจากนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเหมือนของบิดาแห่งกองทัพเรือไทย หรือกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

จุดดำน้ำที่น่าสนใจ

เกาะยักษ์ เกาะรังและเกาะกระเป็นจุดดำน้ำตื้นที่สวยงาม มีปลาเล็กๆ ว่ายเวียนอยู่ตามแนวปะการัง บนเกาะรังมีหาดทรายหลายแห่ง

ที่พัก

มีรีสอร์ทเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้หลงใหล ในท้องทะเล คอยอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งที่พักและจัดกิจกรรมท่องเที่ยว อาทิ เที่ยวชายหาด ดำน้ำดูปะการังตามหมู่เกาะใกล้เคียง เที่ยวน้ำตก ชมวิถีชีวิตชาวเล สวนมะพร้าวและสวนยางพารา และเลือกซื้อสินค้านานาชนิดจากทะเล สามารถจองที่พักผ่าน thai-tour.com ได้ราคาพิเศษ

ก่อนอื่นเราควรมารู้จักข้อมูลพื้นๆ ซักหน่อย เกาะกูดเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดตราดตะวันออกสุด มีชายแดนติดต่อกับประเทศกัมพูชา เป็นเกาะที่ใหญ่พอดู สังเกตุได้ที่มี ส่วนราชการต่างๆบนเกาะ เช่น โรงเรียน สถานีอนามัย สถานีตำรวจ ไปรษณีย์ โรงเรียน ถนนหนทางเชื่อมกันเกือบทุกหาด ไม่แย่เกินไปนัก 

ด้วยความที่อยู่ห่างไกล จากฝั่ง ความเป็นธรรมชาติ ยังคงความสวยงาม หาดทราย น้ำทะเลใสๆ ร่มรื่นใต้เงาต้นมะพร้าว ใกล้ดงสวนยาง อีกทั้งยังมีน้ำตกในเกาะอีกด้วย

มีรีสอร์ทอะไรบ้าง บนเกาะกูด 
ตอบ เยอะทีเดียวครับ แต่ละรีสอร์ทจะอยู่กันกระจายรอบๆ เกาะทางด้านทิศตะวันตก ผมจะแยกอธิบายรายละเอียดรีสอร์ทไว้เป็นส่วนๆ อีกทีหนึ่ง แต่ละรีสอร์ทส่วนใหญ่จะมีท่าเรือเป็นของตัวเอง เพื่อที่เราจะไม่ไปผิดท่า ผมขออธิบายท่าเรือต่างๆ ไว้ดังนี้

ท่าเรือด่านเก่า koh kood cabana, Koh Kood Aon Prao
ห่างตัวเมือง 5 กม. ใช้เรือสปีดโบ้ท ประมาณ 1 ชม.ถึงรีสอร์ท

ท่าเรืออ่าวช่อ kood laguna, peter pan, captain hook
ห่างจากตัวเมืองตราดไปทางบ้านแหลมศอก 20 กม ใช้เรือสปีดโบ้ท ประมาณ 50 นาที

ท่าเรือแหลมศอก perter pan และ captain hook
อยู่ปลายสุดของถนนสู่บ้านแหลมศอก ห่างตัวเมืองตราด 24 กม. ใช้เรือสปีดโบ้ท ประมาณ 50 นาที - 1 ชั่วโมง

-- ดูเพิ่ม --