ที่เที่ยว

  • ข้อมูล
  • แผนที่
  • Street View
เพิ่มรูป แก้ไข View : 3,090

หมู่บ้านกะเหรี่ยงบ้านในสอย

หมู่บ้านกะเหรี่ยงบ้านในสอย

หมู่บ้านกะเหรี่ยงบ้านในสอย เป็นอีกหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวยอดนิยม เดินทางสะดวกรถเข้าถึง อยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนไป 33 กิโลเมตร ชาวกะเหรี่ยงบ้านในสอยอพยพมาจากบ้านน้ำเพียงดิน เมื่อคราวที่ชายแดนไม่สงบ เช่นเดียวกัน ที่นี่จำหน่ายของที่ระลึกจากงานฝีมือเหมือนหมู่บ้านกะเหรี่ยงอื่น ๆ ด้วย

จุดเด่นของบ้านใสสอย บ้านในสอยมีกะเหรี่ยงทั้งหมดประมาณ 50 หลังคาเรือน ซึ่งส่วนใหญ่ย้ายมาจากบ้านน้ำพียงดิน ซึ่งเคยถูกโจมตีจากทหารพม่า แต่ปัจจุบันชายกะเหรี่ยงอยู่กันอย่างมีความสุข มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย มานั่งขายของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวทั้งกะเป๋า เงิน เครื่องประดับต่าง ๆ และเป็นกลุ่มชนที่สร้างรายได้ให้กับจังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นอย่างมาก

การเที่ยวชมหรือเข้าไปสัมผัสชาวกะเหรี่ยงคอยาว ควรให้เกียรติทั้งสถานที่และบุคคล ถ้าในมุมมองมุมหนึ่งอาจจะรู้สึกว่าชาวกะเหรี่ยงเป็นของแปลก เป็นสิ่งที่เห็นแล้วตื่นเต้นอย่างนั้นก็ได้ อีกมุมหนึ่งอยากให้มองดูวิถีชีวิตของชนกลุ่มนี้ แลกเลี่ยนความคิดในเรื่องการดำเนินชีวิต ได้พูดคุยในเรื่องต่าง ๆ มากกว่าที่จะไปแค่ถ่ายภาพหรือซื้อของที่ระลึกแล้วก็เดินทางกลับควรมีเวลาอย่างน้อย ๆ สักครึ่งวัน สังเกตดูพวกเขา บางทีอาพบเรื่องราวอีกมากมายที่น่าสนใจมากขึ้น

ภายในหมู่บ้านมีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกและถ่ายภาพร่วมกับชาวปาดองไม่เสียเงินแต่เพื่อเป็นการสร้างมิตรภาพที่ดีงาม ก็อาจจะซื้ออะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ กลับบ้านไปก็ได้ ส่วนภาษาที่ใช้ก็อาจพูดได้ทั้ง ไทย อังกฤษ กะเหรี่ยง อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าสาวปาดองคนไหนพูดภาษาอะไรเป็นบ้าง อาจจะฟังไม่ถนัดนักแต่รับรองว่ารู้เรื่องแน่นอน

การเดินทาง

ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 33 กิโลเมตร ติดชายแดนพม่า ไปทางอำเภอปางมะผ้า สามารถเดินทางได้โดยทางรถยนต์

  • ออกมาทางอำเภอปางมะผ้าก็ได้ หรือจะไปจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนอยู่ที่โปรแกรม เดินทางของแต่ละคนทั้งนี้ให้ใช้ทางหลวง 1095 ถึงกิโลเมตรที่ 199
  • ถ้ามาจากตัวเมืองให้เลี้ยวซ้ายตามทาง รพช.เข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร เมื่อพบสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปตามทาง รพช. อีก 17 กิโลเมตร

ถ้ามารถยนต์ที่ไม่ใช่กระบะ อาจจะเข้าลำบากให้จอดไว้ด้านนอกจะมีทางลูกรังลำบากเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร จะเดินหรือจ้างรถชาวบ้านเข้าไปก็ได้ แต่ถ้าเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือกระบะก็สามารถขับเข้าไปได้เลย

ที่เที่ยวแนะนำ

-- ดูเพิ่ม --