การเดินทาง

แก้ไข

การเดินทาง, เชียงใหม่

ทางรถยนต์

จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1(พหลโยธิน) แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 (สาย เอเซีย) ผ่านอยุธยา อ่างทอง นครสวรรค์ แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 117 ไปยังพิษณุโลก แล้วต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 11 ผ่านลำปาง ลำพูน ถึงเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 695 กม. อีกทางหนึ่งคือ จาก นครสวรรค์ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านกำแพงเพชร ตากและลำปาง ถึงเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 696 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง

ขับรถเที่ยว

การเดินทางไปไปเชียงใหม่มีหลายเส้นทาง แต่ปัจจุบันมีเส้นทางหลักที่ใช้กัน คือ เส้นทางหลวงสายเอเชีย ผ่าน จ. พระนครศรีอยุธยาอ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท อุทัยธานี นครสวรรค์ กำแพงเพชร ตาก จนกระทั่งไป จ. ลำปาง เมือถึง จ. ลำปาง ก็เลี้ยวซ้ายเข้าทางหมาย เลข 11 ผ่าน อ. ห้างฉัตร อ. แม่ทา อ. เมืองลำพูน อ. สารภี ถึงตัว เมีองเชียงใหม่ เส้นทางช่วงนี้ค่อข้างคดเคี้ยวและลาดชัน ดังนั้นควรขับรถด้วยความระมัดระวัง อีกทั้งยังไม่มีปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่อยู่ระหว่างทาง จึงควรเติมน้ำมันเต็มถังเมือถึง จ. ลำปาง จะอุ่นใจกว่า ที่เพิ่มความสะดวกมากขึ้นคือ ถนนเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ที่เปิดใช้แล้ว ช่วยให้หลีกเลี่ยงการจราจรในตัวเมืองนครสวรรค์ได้ช่วงที่ควรระมัดระวังคือ จาก จ. กำแพงเพชร ถึง จ. ตาก ผิวถนนไม่เรียบ แม้จะซ่อมแซมเป็นระยะแต่ต้องระมัดระวัง
 

การขับรถเที่ยวในจังหวัด

เชียงใหม่มีพื้นที่กว้างใหญ่ จึงมีเส้นทางที่สามารถขับรถเที่ยวที่สามารถขับรถเที่ยวได้หลากหลาย ทั้งในตัว อ. เมืองและเส้นทางอื่น ๆ อ. เมือง ถ้าจะขบรถท่องเที่ยวในเมือง ไม่ควรใช้ความเร็วสูงโดยเฉพาะในเขตเมืองที่ถนนแคบเล็ก และเต็มไปด้วยทางวันเวย์โดยเฉพาะในเขตเมืองเก่าหรือภายในคูเมือง ถ้าขับเร็วเกินอาจเลยสถานที่ที่ต้องการไป และต้องไปวนรถไกล ทำให้เสียอารมณ์และเสียเวลา รอบเขตเมืองเก่ามีคูเมืองล้อมรอบ มีถนนสองสายคู่ขนานไปกับคเมือง เส้นที่ติดกับเมืองเก่าจะเป็นทางวันเวย์ซ้ายส่วนเส้นทางที่ติดกับคู่เมืองด้านนอกเป็นวันเวย์วนขวา มีจุดให้กลับรถทุกช่วงประมาณ 100 ม. ส่วนเส้นทางดอยสุเทพ-ปุย ทางาดยางอย่างดี แต่คดเคี้ยวและชัน จึงต้องระมัดระวังด้วยเส้นทางแม่ริม-สะเมิง-หางดง เส้นทางนี้น่าขับรถเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะวิ่งผ่านสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแล้วช่วงรอยต่อระหว่างแม่ริม-หางดง ระยะทางประมาณ 30 กม. ก็เป็นเส้นทางคดเคี้ยวไปตามไหล่เขา สามารถวิ่งชมทิวทัศน์ได้ถนนส่วนใหญ่ในเชียงใหม่ได้รับการลาดยางอย่างดี ทั้งเส้นทางบนภูเขาไม่มีรถวน ยกเว้นเส้นทางบนภูเขาบางแห่งที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ จะเป็นดินลูกรังขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ เช่น เส้นทางดอยปู่หมื่น หรือตามอำเภอรอบนอกอย่างแม่อาย เวียงแหง เมืองคอง ไชยปราการ บางแห่งเป็นเส้นทางในป่า จึงควรใช้เส้นทาป่า จึงควรถที่มีสมรรถนะดี ยิ่งเป็นรถขับเคลือนสี่ล้อได้จะดีมาก

 ทางรถประจำทางicon_bus.gif (237 bytes)

มีทั้งรถประจำทางธรรมดาและรถปรับอากาศ บริการระหว่างกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชม. รายละเอียดสอบถามได้ที่ สถานีขนส่งสายเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 โทร 0-2936-3670 และที่เชียงใหม่ โทร 0-5324-1449

ทางรถไฟicon_railway.gif (1048 bytes)

มีรถด่วน และรถเร็ว ออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ ทุกวัน สอบถามรายละเอียดกำหนดการเดินรถได้ที่หน่วยบริการเดินทาง การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร 0-2621-8701 และที่เชียงใหม่ โทร 05-3236094

ทางเครื่องบินicon_airway.gif (964 bytes)

  • บริษัทการบินไทย มีเครื่องบินแอร์บัส และโบอิ้ง บินประจำระหว่างกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง สำรองที่นั่ง โทร 02-280-0060 สอบถามรายละเอียดได้ที่ 1566 และที่เชียงใหม่ โทร 053-201-5667

  • ไทยแอร์ เอเชีย บินระหว่างประเทศกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ทุกวัน วันละ 8 เที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที สำรองที่นั่งหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 0-2515-9999 
  • นกแอร์ บินระหว่างประเทศกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ทุกวัน วันละ 9 เที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที สำรองที่นั่งและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1381
  • บางกอกแอร์เวย์ บินระหว่างประเทศกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ทุกวัน วันละ 7 เที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที สำรองที่นั่งและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 1771
  • สายการบินโอเรียนท์ เอ็กเพรสแอร์ บริการเที่ยวบินจากจังหวัดเชียงใหม่ไปยังจังหวัดต่างๆ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ อุดรธานี ขอนแก่น อุบลราชธานี และบริการเที่ยวบินภาคใต้ไปยังหาดใหญ่ และสุราษฎร์ธานีสำรองที่นั่ง และสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร 0 2229 4100 ต่อ 1 และที่เชียงใหม่ โทร 053-289-3389

ที่พักแนะนำ

-- ดูเพิ่ม --