ที่เที่ยว

แก้ไข

Khao Lak เขาหลัก-ลำรู่ พังงา

Thailand Arabiyyah Israel English Swedish Germany Português Finland Poland Netherland Denmark

Norway Spain Russian Italy France Turkey VietnamChinese Korean Japanese 

เขาหลัก |  การเดินทางไปเขาหลัก  |  โรงแรมที่พักเขาหลัก  |  เที่ยวเขาหลัก

 

เขาหลัก ท่องเที่ยว

ผมเองได้มีโอกาสไปสำรวจ เขาหลักเมื่อต้นเมษา ปี 49 นี้เอง เป็นที่ทราบกันว่าที่เขาหลักได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์Tsunami หนักที่สุด หลายฝ่ายก็ได้พยายามปรับปรุงสภาพแวดล้อม ติดตั้งเครื่องเตือนภัยไว้อยู่หลายจุด

แหล่งท่องเที่ยวได้ปรับสู่สภาวะปกติ รีสอร์ทหลายแห่งได้ซ่อมแซมเกือบเสร็จ บางแห่งได้ปิดกิจการไปอย่างถาวรก็มี

จากที่ผมสำรวจเองพบว่านักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวยุโรปเริ่มกลับมาท่องเที่ยวก้นแล้ว ที่พักบางแห่งเต็มช่วงเทศกาล หรือมีอัตราการเข้าพักกว่า 50% แสดงให้เห็นว่าการท่องเที่ยวที่นี่เริ่มฟื้นตัวแล้ว

ด้วยสภาพชายหาดที่ยาวกว้างไม่ลึก  อีกทั้งหน้าชายฝั่งไม่มีเกาะใดมาบังเพื่อลดความรุนแรง ทำให้คลื่นซีนามิพัดเข้ามากอย่างรุนแรงมาก

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่

ที่ตั้ง  อุทยานแห่งชาติเขาหลักนี้ตั้งอยู่ทางด้านของฝั่งทะเลอันดามัน มีเส้นทางหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ตัดเลียบยาวจากชายหาดมาตั้งแต่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 22 ในเขตตำบลบางม่วงจนถึงที่ทำการของอุทยานแห่งชาติเขาหลัก และยังหาที่ทำการอุทยานได้อย่างไม่ต้องยุ่งยาก โดยจะสังเกตได้ง่าย ๆ คือที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาหลักนี้จะอยู่ตรงข้ามกับศาลเจ้าพ่อเขาหลัก ในบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 56 ในเส้นทางตะกั่วป่า-ท้ายเหมือง โดยที่อุทยานแห่งชาตินี้มีพื้นที่ที่ครอบคลุมทั้ง อำเภอเมือง อำเภอกะปง อำเภอท้ายเหมือง และอำเภอตะกั่วป่าอีกด้วย บริเวณด้านที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาหลักจะมีชายหาดที่ใกล้ ๆ ไม่ว่าจะเป็น หาดเขาหลักซึ่งอยู่ทางด้านทิศใต้เขาอุทยานฯ หาดนางทองซึ่งอยู่ทางด้านทิศเหนือของอุทยานฯ และถัดขึ้นไปจากหาดนางทองยังมี หาดบางเนียง หาดคึกคัก แหลมปะการัง หาดปากวีบ และหาดบางสัก ตามลำดับ หาดดังกล่าวเหล่านี้มีลักษณะของชายหาดทรายยาวต่อเนื่องกัน นับสิบกิโลเมตร คั่นระหว่างกันด้วยคลองน้ำจืด ธรรมชาติ แหลมและโขดหิน หาดดังกล่าวเกือบทั้งหมดสามารถเดินถึงกันได้จนดูเหมือนเป็นหาดเดียวกัน ส่วนชื่อหาดที่อาจจะเรียกต่างกันบ้างก็อาจจะเกิดจากความเข้าใจผิดจากชื่อหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนหาดนั้น ๆ  สภาพอากาศของหาดต่าง ๆ มีสภาพอากาศที่บริสุทธิ์เหมาะแก่การพักผ่อน บรรยายกาศเงียบสงบมีทิวทิศน์ที่สวยงาม และยังมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของอุทยาน ฯ มีภูเขาเล็ก ๆ  ป่าไม้ที่สมบูรณ์ร่มรื่น พร้อมทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางเพียง 1.5 กิโลเมตร โดยในเส้นทางจะมีป้ายบอกทางตลอด  

เป็นเส้นทางเดินเท้าที่ร่มรื่น ลัดเลาะตามแนวป่า ซึ่งด้านหนึ่งเป็นทะเลสามารถเดินดูนกชมกระรอกได้ตลอดทั้งวัน อากาศไม่ร้อนมากนัก สุดทางจะเป็นชายหาดเล็ก ๆ ชื่อว่า หาดเล็ก มีห้องสุขาชายหญิงไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ซึ่งมักจะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมักนิยมมาพักผ่อนที่นี่เป็นประจำ ในเส้นทางการเดินป่านี้ยังจะได้เจอกับสิ่งมหัศจรรย์ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวที่พบเห็นรู้สึกประหลาดใจ ซึ่งมันเหมือนกับรอยเท้าสีดำข้างขวาของมนุษย์ ที่มีอยู่หลายรอยจะพบได้บริเวณใต้ต้นไทรติดกับทะเล มันเกิดจากการยุบตัวของหินชายฝั่ง จะอยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 300 เมตร และทางทิศเหนือของอุทยานฯ ไม่ใช่จะมีเฉพาะหาดต่าง ๆ ตามที่ได้กล่าวมาเท่านั้น แต่ยังมีน้ำตกที่สวยงามร่มรื่นตลอดทั้งวัน มีน้ำตลอดทั้งปี และมีแอ่งน้ำเล็ก ๆ ไว้ให้ลงเล่นน้ำมีทั้งหมด 7 ชั้น แต่ชั้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือชั้นที่ 1  อีกหนึ่งแห่ง ซึ่งจากอุทยานฯ ไปเป็นระยะประมาณ 12 กิโลเมตร โดยมีทางแยกเข้าไปน้ำตกอีกประมาณ 7 กิโลเมตร น้ำตกแห่งนี้มีชื่อว่า น้ำตกโตนช่องฟ้า หาดต่าง ๆ ที่น่าสนใจเมื่อมาเที่ยวชมที่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่  

 

ที่พักแนะนำ