สถานที่ท่องเที่ยว
หัวหิน เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   

พังงา

...แนะนำท่องเที่ยว เกาะยาว...

พังงา แผนที่พังงา ที่พักพังงา ร้านอาหาร ของฝาก การเดินทาง ประวัติ เทศกาลรื่นเริง

Map of Railay

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  Map of Railay  
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  Koh Phi Phi  
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  Koh Lanta  
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  Phuket  
ท่องเที่ยว

Khao Lak เขาหลัก-ลำรู่ พังงา

Thailand Arabiyyah Israel English Swedish Germany Português Finland Poland Netherland Denmark

Norway Spain Russian Italy France Turkey Vietnam Chinese Korean Japanese

เขาหลัก ท่องเที่ยว

ผมเองได้มีโอกาสไปสำรวจ เขาหลักเมื่อต้นเมษา ปี 49 นี้เอง เป็นที่ทราบกันว่าที่เขาหลักได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์Tsunami หนักที่สุด หลายฝ่ายก็ได้พยายามปรับปรุงสภาพแวดล้อม ติดตั้งเครื่องเตือนภัยไว้อยู่หลายจุด

แหล่งท่องเที่ยวได้ปรับสู่สภาวะปกติ รีสอร์ทหลายแห่งได้ซ่อมแซมเกือบเสร็จ บางแห่งได้ปิดกิจการไปอย่างถาวรก็มี

จากที่ผมสำรวจเองพบว่านักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวยุโรปเริ่มกลับมาท่องเที่ยวก้นแล้ว ที่พักบางแห่งเต็มช่วงเทศกาล หรือมีอัตราการเข้าพักกว่า 50% แสดงให้เห็นว่าการท่องเที่ยวที่นี่เริ่มฟื้นตัวแล้ว

ด้วยสภาพชายหาดที่ยาวกว้างไม่ลึก  อีกทั้งหน้าชายฝั่งไม่มีเกาะใดมาบังเพื่อลดความรุนแรง ทำให้คลื่นซีนามิพัดเข้ามากอย่างรุนแรงมาก

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  เสาเตือนภัยTsunami ที่แหลมปะการัง  
ท่องเที่ยว

ที่ตั้ง  อุทยานแห่งชาติเขาหลักนี้ตั้งอยู่ทางด้านของฝั่งทะเลอันดามัน มีเส้นทางหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ตัดเลียบยาวจากชายหาดมาตั้งแต่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 22 ในเขตตำบลบางม่วงจนถึงที่ทำการของอุทยานแห่งชาติเขาหลัก และยังหาที่ทำการอุทยานได้อย่างไม่ต้องยุ่งยาก โดยจะสังเกตได้ง่าย ๆ คือที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาหลักนี้จะอยู่ตรงข้ามกับศาลเจ้าพ่อเขาหลัก ในบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 56 ในเส้นทางตะกั่วป่า-ท้ายเหมือง โดยที่อุทยานแห่งชาตินี้มีพื้นที่ที่ครอบคลุมทั้ง อำเภอเมือง อำเภอกะปง อำเภอท้ายเหมือง และอำเภอตะกั่วป่าอีกด้วย บริเวณด้านที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาหลักจะมีชายหาดที่ใกล้ ๆ ไม่ว่าจะเป็น หาดเขาหลักซึ่งอยู่ทางด้านทิศใต้เขาอุทยานฯ หาดนางทองซึ่งอยู่ทางด้านทิศเหนือของอุทยานฯ และถัดขึ้นไปจากหาดนางทองยังมี หาดบางเนียง หาดคึกคัก แหลมปะการัง หาดปากวีบ และหาดบางสัก ตามลำดับ หาดดังกล่าวเหล่านี้มีลักษณะของชายหาดทรายยาวต่อเนื่องกัน นับสิบกิโลเมตร คั่นระหว่างกันด้วยคลองน้ำจืด ธรรมชาติ แหลมและโขดหิน หาดดังกล่าวเกือบทั้งหมดสามารถเดินถึงกันได้จนดูเหมือนเป็นหาดเดียวกัน ส่วนชื่อหาดที่อาจจะเรียกต่างกันบ้างก็อาจจะเกิดจากความเข้าใจผิดจากชื่อหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนหาดนั้น ๆ  สภาพอากาศของหาดต่าง ๆ มีสภาพอากาศที่บริสุทธิ์เหมาะแก่การพักผ่อน บรรยายกาศเงียบสงบมีทิวทิศน์ที่สวยงาม และยังมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของอุทยาน ฯ มีภูเขาเล็ก ๆ  ป่าไม้ที่สมบูรณ์ร่มรื่น พร้อมทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางเพียง 1.5 กิโลเมตร โดยในเส้นทางจะมีป้ายบอกทางตลอด  

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  ศาลเจ้าพ่อเขาหลัก  
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  น้ำตกโตนช่อฟ้า  
ท่องเที่ยว


 

เป็นเส้นทางเดินเท้าที่ร่มรื่น ลัดเลาะตามแนวป่า ซึ่งด้านหนึ่งเป็นทะเลสามารถเดินดูนกชมกระรอกได้ตลอดทั้งวัน อากาศไม่ร้อนมากนัก สุดทางจะเป็นชายหาดเล็ก ๆ ชื่อว่า หาดเล็ก มีห้องสุขาชายหญิงไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ซึ่งมักจะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมักนิยมมาพักผ่อนที่นี่เป็นประจำ ในเส้นทางการเดินป่านี้ยังจะได้เจอกับสิ่งมหัศจรรย์ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวที่พบเห็นรู้สึกประหลาดใจ ซึ่งมันเหมือนกับรอยเท้าสีดำข้างขวาของมนุษย์ ที่มีอยู่หลายรอยจะพบได้บริเวณใต้ต้นไทรติดกับทะเล มันเกิดจากการยุบตัวของหินชายฝั่ง จะอยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 300 เมตร และทางทิศเหนือของอุทยานฯ ไม่ใช่จะมีเฉพาะหาดต่าง ๆ ตามที่ได้กล่าวมาเท่านั้น แต่ยังมีน้ำตกที่สวยงามร่มรื่นตลอดทั้งวัน มีน้ำตลอดทั้งปี และมีแอ่งน้ำเล็ก ๆ ไว้ให้ลงเล่นน้ำมีทั้งหมด 7 ชั้น แต่ชั้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือชั้นที่ 1  อีกหนึ่งแห่ง ซึ่งจากอุทยานฯ ไปเป็นระยะประมาณ 12 กิโลเมตร โดยมีทางแยกเข้าไปน้ำตกอีกประมาณ 7 กิโลเมตร น้ำตกแห่งนี้มีชื่อว่า น้ำตกโตนช่องฟ้า หาดต่าง ๆ ที่น่าสนใจเมื่อมาเที่ยวชมที่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่  

หาดบางสัก

ที่ตั้ง  ตั้งอยู่ทางทิศเหนือสุดของอุทยานแห่งชาติเขาหลัก ชายฝั่งบริเวณบ้านบางสัก ด้านทิศใต้ติดหาดปากวีป ลักษณะเด่น  เป็นหาดชายที่ขาวละเอียด หาดทรายสะอาด มีสภาพธรรมชาติดั้งเดิม เงียบสงบ นักท่องเที่ยวน้อย เหมาะสำหรับการพักผ่อน ปิกนิกทานอาหารทะเล ชมทิวทัศน์ใต้ทิวสนสามารถเล่นน้ำได้ชายหาดไม่ชัน โค้งหาดยาวต่อเนื่อง เหนือหาดจะพบต้นสนทะเลอยู่เป็นจำนวนมากทำให้ชายหาดร่มครื้มยาวตลอดแนว บางส่วนยังมีผักบุ้งทะเลขึ้นคลุมหาดทรายเป็นบริเวณกว้างดูแล้วสวยงาม แปลกตาเป็นธรรมชาติ ด้านหลังของป่าชายหาดมีถนนราดยางเลียบยาว เดินทางได้สะดวก และยังสามารถพบร้านอาหารทะเลได้แถวริมถนนในราคามิตรภาพหลายร้าน

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  หาดบางสัก  
ท่องเที่ยว

 

 

แหลมปะการัง

ที่ตั้ง  หัวแหลมที่ยาวต่อเนื่องมาจากหาดปากวีปด้านทิศใต้ มีทางแยกเข้ามาจากทางหลวงหมายเลข 4 ประมาณ 5 กิโลเมตร  ด้านทิศใต้ของแหลมจะติดกับหาดคึกคัก ลักษณะเด่น  เป็นแหลมยื่นยาวออกไปทะเลชี้ขึ้นไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จากปลายแหลมยาวต่อเนื่องไปทั้ง 2 ด้านนับร้อยเมตร เป็นหาดซากปะการังหลากชนิดขนาดใหญ่ยาวต่อเนื่องลงไปในทะเลเป็นแนวกว้างรอบหัวแหลม ในบริเวณนี้เคยเป็นแนวปะการังกว้างใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์และสวยงาม จนถูกพายุพัดทำลายเสียหายอย่างมากเหนือหาดเป็นป่าชายหาดผืนเล็ก ๆ มีสนทะเลขึ้นเรียงรายตลอดแนวแหลม แหลมปะการังมีจุดเด่นที่บรรยากาศเงียบสงบ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นชายหาดปากวีป และหาดบางสักทางทิศเหนือ ทางทิศใต้เห็นหาดคึกคักไล่ยาวไปจนถึงแหลมที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ ที่ไกลออกไปนับสิบกิโลเมตรรอบ บริเวณยังเป็นจุดดูนกที่ดี โดยเฉพาะนกที่อาศัยอยู่บริเวณชายหาดทางด้านทิศใต้ของแหลมติดกับหาดคึกคัก

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  แหลมปะการัง  
ท่องเที่ยว
 

ภาพก่อน Tsunami

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว

ภาพหลัง Tsunami

 หาดคึกคัก

ที่ตั้ง  ทางทิศเหนือของหาดติดกับแหลมปะการัง ส่วนทางทิศใต้ของหาดก็ติดกับหาดบางเนียง ลักษณะเด่น  เป็นอีกหาดที่เงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน เป็นหาดทรายที่ทอดโค้งยาวมีทรายที่สะอาด ละเอียด  เม็ดทรายขาว ผีนทรายนุ่น กว้าง ไม่ลาดชันนัก ตั้งแต่ตอนกลางของหาดลงไปทางทิศใต้เหนือหาดขึ้นไปจะมีป่าชายหาดดั้งเดิมสมบรูณ์เป็นแนวยาว การเดินทางสะดวกสบายในบริเวณที่มีแหล่งชุมชนและที่พัก หาดคึกคักมีจุดเด่นที่สภาพโดยทั่วไปยังคงเดิม เหมาะแก่การเดินเล่น ชมทิวทัศน์ ปลายหาดด้านทิศใต้บริเวณที่ติดกับหาดบางเนียงมีคลองธรรมชาติสายเล็ก ๆ คั้นอยู่ ช่วงน้ำลงสามารถเดินข้ามไปมาได้สะดวกโดยเฉพาะเวลาบ่ายแก่จนถึงเย็นในฤดูท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวนิยมเดินข้ามมา บริเวณนี้มีที่พักราคาไม่แพง และยังมีที่พักอีกเล็กน้อยที่บริเวณตอนบนของหาดระดับราคาปานกลางขึ้นไป อยู่ในระดับดี  

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว

 

 
bullet Similana Resort
bullet Sofitel Magic Lagoon Khao Lak
bullet Le Meridien Khao Lak

 

หาดบางเนียง

ที่ตั้ง  อยู่ตอนกลางของเขาหลัก อยู่ระหว่างหาดคึกคักและหาดนางทอง มีถนนเข้าสู่หาดมากมายหลายเส้นจากทางหลวงหมายเลข 4

ลักษณะเด่น  หาดบางเนียงมีหาดทรายเหมือนกับหาดคึกคักแต่ยาวโค้งเว้าแหว่ง เป็นที่นิยมเดินชมทิวทัศน์และเล่นน้ำของนักท่องเที่ยวเหมือนที่หาดนางทอง เป็นหาดที่คึกคักที่สุดหาดหนึ่งของเขาหลัก เกือบตลอดแนวยาวของหาดและถนนเข้าหาดมีที่พักผ่อนมากมายหลากหลายระดับราคา ทั้งบ้านพักและรีสอร์ท หาดบางเนียงมีจุดเด่นที่มีบรรยากาศของหาดที่ผสมระหว่างบริเวณที่มีสภาพดั้งเดิม และบริเวณที่มีที่พักสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  หาดบางเนียง  
ท่องเที่ยว

 

 หาดนางทอง

ที่ตั้ง  ทางทิศใต้ของหาดนางทองติดกับอุทยานแห่งชาติเขาหลักลำ-รู่ และทางด้านทิศเหนือจะติดกับหาดบางเนียง ลักษณะเด่น  ลักษณะของหาดนางทองจะเหมือนกับหาดคึกคักและหาดบางเนียง คือหาดจะทอดยาวเว้าแห่วงคล้ายอ่าวเล็ก ๆ หลายแห่ง หาดนี้ยังมีสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมา คือ จะมีรีสอร์ทเรียงตัวกันยาวต่อเนื่องกันเกือบสิบแห่ง ซึ่งสร้างที่พักไปตามลาดเนิน ทำให้เห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของทะเลและชายหาดได้กว้างไกล จุดเด่นของหาดนางทอง นอกจากจะมีธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ยังเป็นจุดดศูนย์กลางของเขาหลักที่พรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก มีที่พักในระดับปานกลางจนถึงดีมาก ส่วนใหญ่สร้างได้สวยงามในสไตล์พื้นเมือง และสไตล์บาหลีกลมกลืนกับธรรมชาติ

 
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  หาดนางทอง  
ท่องเที่ยว

 

หาดเขาหลัก

ที่ตั้ง  ชายฝั่งด้านทิศใต้ของอุทยาแห่งชาติเขาหลักลำ-รู่ อยู่ในเขตตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง ลักษณะและจุดเด่น  ชายหาดของหาดเขาหลักเป็นหาดที่กว้าง ไม่ยาวนัก มีผืนทรายที่ละเอียดสะอาดสวยงาม ไม่ลาดชัน เล่นน้ำได้สะดวก และยังเป็นหาดที่เงียบสงบ ร่มรื่นด้วยสนทะเลริมหาด แตกต่างจากหาดอื่น ๆ เนืองจากหาดเขาหลักแห่งนี้เป็นหาดที่ไม่ยาวนักจึงมีลักษณะคล้าย ๆ กับหาดส่วนตัว ทางด้านทิศเหนือของหาดเขาหลักเป็นชายหาดที่โค้งยาวติดกับเขา ด้านทิศใต้มองเห็นฐานทัพเรือพังงา ติดกับท่าเรือทับละมุ ส่วนผู้ใดที่ชอบบรรยากาศแบบนี้ก็สามารถามาพักผ่อนได้ แต่ทะว่าจะมีที่พักให้เหลือพักกันเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น      หรือถ้านักท่องเที่ยวท่านใดที่ชอบเที่ยวชอบภายในตัวจังหวัดพังงา เราก็มีสถานที่ท่องเที่ยวในตัวจังหวัดแนะนำให้ได้เช่นกัน

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว

แนะนำรีสอร์ท
Khao Lak Palm Beach
Khao Lak Resort

 

ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า

ที่ตั้ง  กลางตัวเมือพังงา ริมถนนเพชรเกษม มีเขาช้างสูงตระหง่านเป็นจุดสังเกตอยู่ด้านหลัง  นักท่องเที่ยวบอกท่านอาจจะเกิดความสงสัยว่าเราจะแนะนำให้มีดูอะไรที่ศาลากลางจังหวัด แต่เดียวก่อนเพราะนี้อาจจะเป็นเพียงจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีการไปเที่ยวชมศาลากลางจังหวัดพังงาหลังเก่านี้ จัดว่าเป็นโบราณสถานที่มีคุณค่าทางงานก่อสร้างแห่งหนึ่ง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2473 ในสมัยรัชการที่ 7 ใช้งบประมาณก่อสร้าง 5 แสนบาทผู้ว่ารัชการคนแรกที่นั่งทำงานในศาลากลางจังหวัดคือ พระยาบริรักษ์ภูธร (เพิ่ม  กนิษฐายน) ลักษณะอาคารเป็นแถวยาว ขนาดไม่ใหญ่นัก ตรงกลางอาคารทำเป็นมุขยื่นออกมา มีราวลูกกรงประดับลักษณะศิลปะแบบบาโรค แม้วันนี้ศาลากลางแห่งใหม่จะถูกสร้างให้ใหญ่กว้างเดิม แต่ที่นี้ยังคงถูกใช้เป็นหน่วยงานของราชการหลายหน่วยงาน เช่น สำนักงานสหกรณ์จังหวัด สำนักงานแรงงานจังหวัด ฯลฯ

ถ้ำพุงช้าง

ที่ตั้ง ภายในวัดประพาสประจิมเขต ไปตามถนนเพชรเกษมผ่านศาลากลางจังหวัดพังงาใหม่ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเขาช้างไปอีกประมาณ 60 กิโลเมตร พังงาเป็นจังหวัดทีมีฉายาว่าเมืองแห่งภูผางาม ทั้งภูผาในทะเลที่ปรากฏเป็นเกาะแกร่ง และภูผาบนบกที่ปรากฏเป็นเขาหลายลูก โดยเฉพราะเขาช้างซึ่งมีขนาดใหญ่ทอดตัวขนานไปกับถนนเพชรเกษม รูปร่างคล้ายช้างหมอบถ้ำพุงช้างอยู่ในตำแหน่งตรงกลางพอดี ปากถ้ำมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ ส่วนภายในเป็นธารน้ำจืด ต้องพายเรือยางเข้าไป นับว่าเป็นความสนุกกึ่งผจญภัยภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามหลายแห่ง เมื่อฉายแสงไปจะมีเกล็ดแก้งสะท้อนแวววับออกมา

ถ้ำตาปาน

ที่ตั้ง  ตำบลท้ายช้าง ตัวเมืองพังงา จากศาลากลางจังหวัดไปตามถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าสู่ตลาดพังงาประมาณ 600 เมตร ถึงสี่แยกตรงไปอีกประมาณ 10 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยถ้ำตาปานไปอีก 400 เมตร  เมื่อมาถึงสำนักสงฆ์ถ้ำตาปาน จะสะดุดตากับปากทางเข้าถ้ำที่ทำเป็นรูปมังกร เป็นอุโมงค์ให้เดินลอดเข้าไปจนมีชื่อเรียกว่า สะพานมังกรข้ามนรก รยะทาง 100 เมตรจนไปทะลุปากถ้ำตาปาน ลักษณะเป็นถ้ำมีธารน้ำไหลตลอดทางมีกุฏิและพระพุทธรูปรายเรียงอยู่ ทางเดินในถ้ำมีระยะทางประมาณ 800 เมตร จะได้ชมความงามของหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตา จุดเด่นอีกอย่างของสำนักสงฆ์แห่งนี้คือ ที่หน้าถ้ำมีนรกจำลองเป็นรูปปั้น ในขุมนรกต่าง ๆ ไว้ให้หวาดเสียวอีกด้วย

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์

ริมถนนเพชรเกษม เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่เดินทางสะดวก มีทางเดินเท้ารอบ ๆ สวน นอกจากชาวพังงาจะใช้สถานที่อันร่มรื่นในสวนอันกว้างใหญ่เป็ฯที่พักผ่อนหย่อนใจแล้ว ภายในสวยสมเด็จพระศรีนครินทร์ยังมีถ้ำฤาษีสวรรค์ และถ้ำลูกเสือให้เที่ยวชม ลักษณะเป็นถ้ำภูเขาหินปูน มีหินงอกหินย้อยที่แม้ไม่เด่นแต่ก็สวย ภายในถ้ำมีลำธารไหลลอด มีรูปปั้นฤาษีตั้งอยู่ คือ ถ้ำฤาษี ส่วนถ้ำลูกเสือนั้นอยู่อีกด้านของสวน มีทางเดินชมทั้งพรรณไม้ต่าง ๆ เช่น จันทน์ผา สลัดได ไทร เทพทาโร ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดและไม้ดอกหลายชนิดแล้ว ยังได้เที่ยวถ้ำอีกด้วย

สระนางมโนราห์

ที่ตั้ง  ตำบลนางปริง อำเภอเมือง ไปตามถนนเพชรเกษมขึ้นเหนือประมาณ 4 กิโลเมตร แยกขวาไปอีก 4 กิโลเมตร ถนนราดยางตลอด

ไม่ต้องเดินทางออกไปไกลเมืองก็เที่ยวน้ำตกได้นั่นคือ น้ำตกสระนางมโนราห์ น้ำตกเล็ก ๆ สูงราว 2 เมตรกว่า แต่สวยด้วยลักษณะการไหลของสายน้ำที่เล่นระดับจึงมีแงน้ำหลายแห่ง บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นมีพรรณไม้ต่าง ๆ มากมาย ชาวพังงาเองนิยมมาเที่ยวชม พักผ่อน และลงเล่นน้ำ ซึ่งมีน้ำตลอดปี นอกจากน้ำตกแล้ว วนอุทยานสระนางมโนราห์ ยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 2 กิโลเมตร ผ่านป่าปก ผ่านถ้ำปลา และผ่านหน้าผาหินปูนรูปร่างแปลกตา และถ้ำเปลือกหอย ชมซากฟอสซิลอายุนับพันปี สุดท้ายที่ถ้ำค้างคาว ให้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง ไปตามป้ายสื่อความหมายธรรมชาติ

วัดถ้ำสุวรรณคูหา

ที่ตั้ง  หมู่ที่ 2 ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง ไปตามถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าสู่โคกกลอย 7 กิโลเมตร แยกเข้าวัดไปอีก 1 กิโลเมตร

นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติไม่พลาดบรรจุโปรแกรมเที่ยววัดแห่งนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยถ้ำหลายถ้ำ แต่ที่เด่นที่สุดคือถ้ำใหญ่ ซึ่งมีพระนอนประดิษฐานอยู่ และไม่ค่อยมีจุดเด่นอะไร อีกถ้ำที่เด่นคือถ้ำแก้ว อยู่ถัดขึ้นไปจากถ้ำใหญ่ มีปล่องใหญ่เหนือเพดานถ้ำจึงมีแสงสาดส่องผนังถ้ำ มีพระปรมาภิไชยย่อ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ส่วนถ้ำอื่น ๆ ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเพราะมืด และไม่ค่อยมีจุดเด่นอะไร ถ้ำสุวรรณคูหาเสียค่าเข้าชมคนละ 10 บาท

 
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว

น้ำตกรามัญ

ที่ตั้ง  บ้านหินสามก้อน ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปวัดสุวรรณคูหา ตรงไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร จนถึงโรงเรียนบ้านหินสามก้อน เลี้ยวซ้ายไปอีก 3 กิโลเมตร เหตุที่ชื่อน้ำตกเป็นภาษามอญ เนื่องจากเมื่อครั้งสงครามเกาะทัพมีชาวมอญหนีพม่าไปตั้งชุมชนเหนือน้ำตก จึงเรียกชื่อ น้ำตกรามัญ สายน้ำไหลเลาะลงชั้นหินลดหลั่นกัน 8 ชั้น มีขนาดแต่ละชั้นไม่ใหญ่นัก และมีแอ่งน้ำหลายแห่งลงเล่นได้เหนือน้ำตกไปเป็นลำธารน้ำใส ร่มรื่นด้วยพรรณไม้นานาชนิดทั้งไม้ใหญ่และพวกเฟิน บรรยากาศจึงร่มรื่นและสวยงามน่าไปเที่ยวชมอีกแห่ง

การติดต่อจองที่พักของอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่

โทรศัพท์ 076-420-243  สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทรศัพท์ 02-561-2918-21

สิ่งอำนวยความสะดวก

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีนิทรรศการต่าง ๆ และข้อมูลที่สำคัญของอุทยานฯ ที่สำคัญเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเข้าหลัก-ลำรู่ สุภาพและเป็นกันเอง ร้านอาหารสวัสดิการ เปิดบริการตั้งแต่ 09.00-20.30 น. ทุกวัน อาหารอร่อย และราคาไม่แพง             นอกจากที่พักและร้านอาหารที่หลากหลายระดับราคาแล้วสิ่งที่ทำให้เขาหลักเป็นจุดศูนย์กลางการท่องเที่ยว ในบริเวณนี้และแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง คือสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน พร้อมรองรับนักท่องเที่ยว เช่น จุดบริการข้อมูลท่องเที่ยวและตัวแทนขายโปรแกรมแพ็คเกจทัวร์ต่าง ๆ ร้านตัวแทนจำหน่ายจองตั๋ว รถ เรือ เครื่องบิน มินิมาร์ท ร้านขายของที่ระลึก ตู้ ATM และ ร้านเช่ารถยนต์ มอเตอร์ไซค์ อีกทั้งยังมีรถประจำทางวิ่งเชื่อมเส้นทางท่องเที่ยวสำคัญวันละนับสิบเที่ยวทำให้การเดินทางไปมาสะดวก

 

  กระทู้ท่องเที่ยว คลิ๊กอ่านต่อ....
:::: ทะเล เกาะ
หัวหิน
Updated!
เกาะเสม็ด
เกาะช้าง
cool!
พัทยา
บางแสน
เกาะสีชัง
เกาะเต่า
เกาะกูด
เกาะพะงัน
เพชรบุรี
เกาะหมาก
เกาะสมุย
หมู่เกาะสุรินทร์
สิมิลัน
เกาะลันตา Updated!
เกาะหลีเป๊ะ
ภูเก็ต
กระบี่
ระยอง

 
:::: ป่าเขา น้ำตก
เขาใหญ่
ปาย
Updated!
กาญจนบุรี
ภูกระดึง
ทีลอซู
ทุ่งดอกกระเจียว
ดอยภูคา
เชียงใหม่
เชียงราย
ดอยอินทนนท์
แม่ฮ่องสอน
สังขละบุรี
เขาค้อ

ดอยตุง
สวนผึ้ง Updated!
 
:::: ศิลปวัฒนธรรม
อยุธยา
เชียงคาน
อัมพวา
ตลาดน้ำบางพลี
ตลาดน้ำ 4 ภาค

ตลาดน้ำคลองสระบัว

ตลาดโก้งโค้ง

ตลาดน้ำอัมพวา
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
ตลาดสามชุก
ตลาดน้ำคลองสวน
ตลาดน้ำบ้านใหม่
ตลาดน้ำดอนหวาย
ตลาดน้ำตลิ่งชัน
ตลาดเก้าห้อง
เกาะเกร็ด

เกาะล้าน

::: อุทยานฯยอดนิยม
::: Top รีสอร์ทชายทะเล
:::
Unseen in Thailand
::: Top Spa Resorts
 

 

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  เขาค้อ  
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  กระบี่  
ท่องเที่ยว

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 
 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง  

หัวหิน

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา

 
ท่องเที่ยว