ที่เที่ยว

  • ข้อมูล
  • แผนที่
  • Street View
เพิ่มรูป แก้ไข View : 9,114

หมู่เกาะสิมิลัน

หมู่เกาะสิมิลัน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน | | วอล์ลเปเปอร์

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

คำว่า "สิมิลัน" เป็นภาษายาวี หรือ มลายู แปลว่า เก้า หรือ หมู่เกาะเก้า หมู่เกาะสิมีลัน อยู่ในท้องที่ ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี ครอบคลุมพื้นที่ 80,000 ไร่ ประกาศเป็นเขตอุทยานฯ เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2525 หมู่เกาะ สิมิลันเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน มีทั้งหมด 9 เกาะ เรียงลำดับจากเหนือมาใต้ ได้แก่ เกาะบอน เกาะบายู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะเมี่ยง (มี 2 เกาะ ติดกัน) เกาะปาหยัน เกาะปายัง เกาะหูยง ที่ทำการอุทยาน ฯ อยู่ที่เกาะเมี่ยง เพราะเป็นเกาะที่น้ำจืด หมู่เกาะเหล่านี้ได้รับการยกย่องจากนิตยสารสกินไดวิ่งของอเมริกา ว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความงามทั้งบนบกและ ใต้น้ำ เป็น 1 ใน 10 ของโลก หมู่เกาะสิมิลันอยู่ห่างจากตัวจังหวัดไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 70 กม. ช่วงเดือนธันวาคม - เมษายน เป็นช่วงที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุด (ช่วงเดือนมีนาคมจะเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด ไม่มีมรสุมและน้ำใส

-----------------------------------------------------------------

Similan Info | สิมิลัน 1 วัน |  สิมิลัน 2 วัน 1 คืน | สิมิลัน 3 วัน 2 คืน | สุรินทร์ 3 วัน 2 คืน 

 เกาะสิมิลัน (เกาะแปด)   |    | 

เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะสิมิลัน ลักษณะอ่าวสิมิลันมีรูปโค้งเหมือนเกือกม้า น้ำลึกโดยเฉลี่ย ประมาณ 60 ฟุต ใต้ท้องทะเลอุดมไปด้วยกองหินและแนวปะการัง มีทั้งปะการังเขากวาง ปะการังใบไม้ ปะการังสมองและปะการังดอกเห็ดขนาดใหญ่ที่มีความสมบูรณ์มาก ในประเทศไทย สภาพหาดทรายเนื้อละเอียดสวยงามมาก เหมาะสำหรับดำน้ำดูปลาและปะการัง ทางด้านเหนือของเกาะมีก้อนหินขนาดใหญ่ รูปร่างแปลกตาอยู่มาก เช่นหินรูปรองเท้าบู๊ท หรือรูปหัวเป็ดโดนัลด์ดั๊ก ตอนบนที่ตรงกับแนวหาดมีหินรูปเรือใบ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวย
thai-tour.com แนะนำ: บริเวณเกาะมีแหล่งดำน้ำอยู่หลายที่เช่นที่หินเรือใบ หรือทางด้านทิศตะวันออกมีหาดทรายยาวและแหล่งปะการังสวย ต้องเดินทะลุป่าดิบเข้าไป หรือนั่งเรือ

similan2_kohuaped.jpg (6361 bytes) 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน | | วอล์ลเปเปอร์


 คำว่า "สิมิลัน" เป็นภาษายาวี หรือ มลายู แปลว่า เก้า หรือ หมู่เกาะเก้า หมู่เกาะสิมีลัน อยู่ในท้องที่ ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี ครอบคลุมพื้นที่ 80,000 ไร่ ประกาศเป็นเขตอุทยานฯ เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2525 หมู่เกาะ สิมิลันเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน มีทั้งหมด 9 เกาะ เรียงลำดับจากเหนือมาใต้ ได้แก่ เกาะบอน เกาะบายู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะเมี่ยง (มี 2 เกาะ ติดกัน) เกาะปาหยัน เกาะปายัง เกาะหูยง ที่ทำการอุทยาน ฯ อยู่ที่เกาะเมี่ยง เพราะเป็นเกาะที่น้ำจืด หมู่เกาะเหล่านี้ได้รับการยกย่องจากนิตยสารสกินไดวิ่งของอเมริกา ว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความงามทั้งบนบกและ ใต้น้ำ เป็น 1 ใน 10 ของโลก หมู่เกาะสิมิลันอยู่ห่างจากตัวจังหวัดไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 70 กม. ช่วงเดือนธันวาคม - เมษายน เป็นช่วงที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุด (ช่วงเดือนมีนาคมจะเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด ไม่มีมรสุมและน้ำใส สามารถดำน้ำแล่น

similan2_kohuaped.jpg (6361 bytes)

เกาะหูยง

เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวสะอาดและยาวมากที่สุดในเก้าเกาะ เมื่อถึงฤดูวางไข่ของเต่า คือระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนกุมภาพันธ์ จะมีร่องรอยของเต่าที่ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดคล้ายกับรอยตีนตะขาบ 

 

 

เกาะบางู หรือ เกาะหัวกะโหลก  

เป็นเกาะอันดับที่ 7 ของหมู่เกาะสิมิลัน มีลักษณะแปลกมาก เมื่อมองดูจากมุมหนึ่งจะเห็นรูปหัวกะโหลก สภาพใต้น้ำมีความสวยงามเหมือนหุบเขาใต้น้ำที่เต็มไปด้วยปะการัง หุบเหวลึก และฝูงปลาน้อยใหญ่มาก

แหลมปะการัง

เกาะเมี่ยง (เกาะสี่)  |  | 

เป็นเกาะขนาดใหญ่รองจากสิมิลัน เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ มีแหล่งน้ำจืด มีหาดทรายที่สวยงาม เหมาะแก่การพักแรม   มีโค้งอ่าวที่สวยงาม และหาดทรายขาวสะอาดบริสุทธิ์ 2 แห่งด้วยกัน คือ ด้านทิศเหนือ หรือด้านที่ทำการอุทยานฯ หนึ่งแห่ง และด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรือด้านหาดเล็กอีกหนึ่งแห่ง อ่าวทั้ง 2 แห่งนี้เป็นที่จอดเรือหลบลมได้

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะ

จากท่าเรือทับละมุ อำเภอท้ายเหมือง ระยะทาง 40 กม. ใช้เวลาในการเดินทาง ประมาณ 2 ชั่วโมง มีเรือสำหรับ 20-40 คน ราคา 10,000 บาท และ 40 คนขึ้นไปราคา 12,000 บาท สำหรับให้เช่าไปเกาะสิมิลันช่วงที่ใกล้ที่สุด คือ ท่าเรือทับละมุ บริเวณนี้มีที่ทำการอุทยานตั้งอยู่เพื่ออำนวนความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว หรือติดต่อซึ้อทัวร์ จากบริษัท เม็ดทรายทัวร์ โทร (076) 216811, 443276 นอกจากนี้มีเรือเหมาลำ  เรือขนาด 18 เมตร กว้าง 5 เมตร ราคาเรือประมาณ 12000 บาท ต่อ วัน เป็นแบบเรือทัวร์ ตกปลา เรือดำน้ำ เป็นห้องแอร์ เตียงนอน 16 ที่ ห้องน้ำ มีฝักบัว เรือมีใบอนุญาติประกอบกิจการพร้อม ในทีมงานเรามีเรือให้บริการอีกหลายลำ บรรจุได้ 50 คน อาหารแล้วแต่จะเลือก ผลไม้สมบูรณ์ ราคาเรือสามารถตกลงกันได้ โทร. 01-2741805

จากท่าเรือในเขตอำเภอคุระบุรี อยู่ห่างจากหมู่เกาะสิมิลัน 40 กม. ใช้เวลาในการเดินทาง 2 ชั่วโมง

 จากท่าเรือหาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ตถึงเกาะสิมิลัน ระยะทาง 70 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัทนำเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต หรือเดินทางโดยเรือท่องเที่ยว มีเรือออกจากท่าเรือหาดป่าตอง ใช้เวลาดินทาง 3 ชั่ว 

อุทยานฯ มีบังกะโลและเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวและมีบริการอาหารมีบ้านพัก 4 หลัง พักได้หลังละ 20 คน ราคาหลังละ 2,000 บาท เต็นท์หลังละ 100 บาท สำหรับ 2 คน และหลังละ 200 บาท สำหรับ 4 คน  หากนำเต็นท์มาเองจะต้องขออนุญาตกางเต็นท์โดยเสียค่ากางเต็นท์ 10 บาท/คืน นอกจานี้นักท่องเที่ยวจะต้องเสียค่าขึ้นเกาะ ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ติดต่ออุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมีลัน หมู่ 1 ทับละมุ ตำบลลำแกน อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา 82120 โทร (076) 595045 หรือที่เกาะสี่ 076-421365

-----------------------------------------------------------------

Thai-Tour.com แนะนำ  

โปรดเปรียบเทียบราคาทัวร์แต่ละที่  แล้วติดต่อ islandtour เพื่อที่คุณจะได้ราคาที่พิเศษกว่า สำหรับผู้ชม Thai-Tour.com ทุกท่าน ติดต่อ คุณสุสวัสดิ์ โทร.(076) 224-538,  01-6078567 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ก่อน

ฤดูกาลท่องเที่ยว

พ.ย. - กลางเดือน พ.ค. ของ ทุกปี

ที่เที่ยวแนะนำ