ที่เที่ยว

  • ข้อมูล
  • แผนที่
  • Street View
เพิ่มรูป แก้ไข View : 565

ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

ถ้ำหลวง ในวนอุทยานฯถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีเนื้อที่ 12 ไร่ ตั้งอยู่ท้องที่บ้านน้ำจำ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย 

มีลักษณะภูมิประเทศเป็นทิวเขาคล้ายรูปผู้หญิงสยายผม นอนทอดกายยาวขนานไปกับถนนในเขต อ.แม่จัน และ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระธาตุดอยตุง โดยจะเห็นคล้ายมือขวา ส่วนหัว หน้าอก และลำตัวอย่างชัดเจน คนในพื้นที่จะเรียกกันว่า “ดอยนางนอน” มีจุดสูงสุดคือ “ผาช้างมูบ” ซึ่งมีความสูงจากน้ำทะเลประมาณ 830 เมตร

ส่วนสภาพถ้ำมีปากถ้ำที่สูง โถงถ้ำแรกที่เปิดกว้าง ระดับพื้นดินต่ำกว่าปากถ้ำเป็นร่องทางน้ำที่ไหลออกจากถ้ำ โดยมีร่องน้ำผ่านระหว่างโถงที่ 1 และทางขวามือของร่องน้ำจะเป็นโนนดินที่สูงขึ้น มีร่องรอยหลุมยุบ และเป็นโถงที่ 2 ต่อจากโถงที่ 1 มีร่องรอยหินถล่มด้านซ้ายมือ สิ้นสุดบันไดจากบริเวณปากถ้ำ เป็นทางเดินดินสั้นๆ ต่อจากนั้นเป็นขั้นบันไดที่เทด้วยปูนซิเมนต์จำนวน 5 – 6 ขั้น ยกระดับขึ้นทอดเข้าสู่ความยาวของตัวถ้ำ

ภายในเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีความยาวกว่า 7 กิโลเมตร เชื่อกันว่ามีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย มีทางออกไปสู่ประเทศเมียนม่า มีน้ำซับตลอดทั้งปี อีกทั้งภายในถ้ำมีห้องโถงกว้างใหญ่ สลับเส้นทางเดินที่ล้อมรอบไปด้วยหินเกล็ดสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย และถ้ำลอดที่สวยงาม รวมทั้งมีค้างคาว ที่นี่จึงถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและสำคัญแห่งหนึ่งของ อ.แม่สาย

นักท่องเที่ยวมักเข้าชมความงามภายในถ้ำต่อเนื่องตลอดแทบทั้งปี แต่ไม่มีบ้านพัก หากนักท่องเที่ยวต้องการพักค้างแรมบริเวณอุทยานฯ สามารถนำเต็นท์เข้ามาพักค้างแรมได้ ทางอุทยานฯ มีห้องน้ำและเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้

ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจะเป็นชาวต่างชาติมากกว่าคนไทย เนื่องจากภายในถ้ำค่อนข้างเปียกชื้น และทางวนอุทยานฯ ไม่ได้มีการติดตั้งแสงไฟส่องสว่าง นักท่องเที่ยวต้องยืมหรือเช่าไฟฉายจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว รวมทั้งถ้ำหลวงอาจไม่ใช่ลักษณะถ้ำที่เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวไทย แต่อาจมีความเหมาะสมในเชิงการศึกษาวิจัย ดังนั้น ป้ายแสดงเส้นทาง หรือบอกรายละเอียดภายในถ้ำจึงมีบ้าง แต่ค่อนข้างชำรุด นอกจากนี้ ทางวนอุทยานฯ ได้รวบรวมสถิตินักท่องเที่ยวเป็นจำนวนรวม ไม่ได้แยกว่านักท่องเที่ยวมาที่ถ้ำหลวง หรือไปที่ขุนน้ำนางนอน จึงคาดการณ์ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะมาที่ถ้ำหลวง จะมาในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน

ปัจจุบัน ช่วงเดือน มี.ค.ปี 2562 นี้ ปากถ้ำหลวงยังคงปิดอยู่ อยู่ระหว่างการขนของจำพวกถังแก๊สออกจากถ้ำจึงยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม เพียงแต่ได้เห็นปากถ้ำ หรือเที่ยวถ้ำพระที่อยู่ใกล้ๆแทน ทางอุทยานฯทำฐานไว้ 3 ฐานสำหรับเที่ยวชม ได้แก่

  1. ปากถ้ำหลวง
  2. ฐานเต็นท์ช่วยเหลือ
  3. อนุสาวรีย์จ่าแซม และศาลาไทยแสดงผลงานภาพวาด อจ.เฉลิมชัยฯ และศิลปินล้านนาท่านอื่นๆ
ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

ภาพวาดของคนที่เข้าไปช่วยทีมหมูป่า

ภาพวาดของคนที่เข้าไปช่วยทีมหมูป่า

พระพุทธรูปด้านหน้า

พระพุทธรูปด้านหน้า

รุูป

รุูป

วิว ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

วิว ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

ค่าธรรมเนียม

ไม่มี

การเดินทาง

จากถนนใหญ่มุ่งสู่ อ.แม่สาย มีทางแยกไปซ้ายมือ อยู่สองซอย ระยะทางประมาณ 2.5 กม เป็นทางเรียบไม่ได้ขึ้นเขา

ฤดูกาลท่องเที่ยว

เที่ยวได้ทุกฤดู ยกเว้นฤดูฝน ควรติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางทุกครั้งหากประสงค์จะเข้าถ้ำไปลึกๆ

ที่เที่ยวแนะนำ

-- ดูเพิ่ม --