ที่เที่ยว

  • ข้อมูล
  • แผนที่
  • Street View
เพิ่มรูป แก้ไข View : 57

ไร่รื่นรมย์

ไร่รื่นรมย์ หรือศูนย์การเรียนรู้เกษตรเชิงสร้างสรรค์และยั่งยืนแห่งนี้ มีคอนเซ็ปต์ว่า “เที่ยวแบบลึกซึ้ง เที่ยวแบบเข้าใจ เที่ยวแบบไร่รื่นรมย์” ก่อตั้งโดย ศิริวิมล กิตะพาณิชย์ หรือเปิ้ล

ศิริวิมลหันมาทำธุรกิจฟาร์มเกษตรอินทรีย์ เพราะเห็นถึงปัญหาสังคมในแต่ละชุมชนที่ไม่สามารถพึ่งพาตนเองได้ จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะนำ “ศาสตร์พระราชา” มาใช้เพื่อพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็งและยั่งยืน

ก่อนหน้านี้เธอไม่มีความรู้เรื่องเกษตรแม้แต่น้อย จึงไปศึกษาเรียนรู้ในศูนย์การเรียนรู้ต่างๆ ราว 1 ปี หลังจากนั้นก็เริ่มต้นทำไร่ของตัวเอง ไร่รื่นรมย์จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแนวใหม่ ด้วยการ “กิน อยู่ รู้ นอน” ผ่านไร่เกษตรอินทรีย์ผสมผสาน

ภายในไร่มีสถานีกิจกรรม เช่น ทำผ้ามัดย้อมธรรมชาติ ปลูกข้าว ทำขนมออร์แกนิก มีกิจกรรมให้อาหารแพะ-แกะ ชมแปลงผักต่างๆ ปั่นจักรยาน และท่องเที่ยวชุมชน

ทั้งยังมีที่พักแบบฟาร์มสเตย์ท่ามกลางธรรมชาติและเต็นท์ให้บริการ มีแพ็กเกจท่องเที่ยวหลายแบบ มีคอร์สเรียนวิถีชีวิตอินทรีย์ เช่น ทำเกษตรอินทรีย์แบบยั่งยืน ทำปุ๋ยและเลี้ยงสัตว์

ในอาคารหลังใหญ่ตั้งโดดเด่นอยู่ในไร่ ยังมีทั้งร้านอาหาร ร้านค้า และพื้นที่จัดสัมมนา

ที่ร้านอาหารใช้วัตถุดิบสดใหม่ของไร่เองและของชุมชน สร้างสรรค์เป็นเมนูเพื่อสุขภาพทั้งคาวและหวานหลายเมนู อาหารคาวก็เช่น ข้าวยำไร่ทุ่ง ยำจิงจูฉ่ายทอดกรอบ ของหวานก็มีไอศกรีมโฮมเมด เค้กกล้วยตากจิงจูฉ่าย วาฟเฟิลข้าวหอมนิล เป็นต้น ส่วนเครื่องดื่มเขาครีเอตเมนูเฉพาะของไร่ให้ลิ้มลอง อย่างจิงจูฉ่ายลาเต้ ดาวเรืองลาเต้

ชิมอาหารอร่อยปลอดภัยแล้ว ยังได้ชมวิวพื้นที่เพาะปลูกและพื้นที่ป่าแบบ 360 องศา ได้สัมผัสความสดชื่นของธรรมชาติ แว่วเสียงเพลงเบาๆ จากแปลงพืชผัก

ที่เที่ยวแนะนำ

-- ดูเพิ่ม --