ที่เที่ยว

  • ข้อมูล
  • แผนที่
  • Street View
เพิ่มรูป แก้ไข View : 7,718

อุทยานแห่งชาตุน้ำตกพลิ้ว

อุทยานแห่งชาตุน้ำตกพลิ้ว

ตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาสระบาป อำเภอแหลมสิงห์ จากตัวเมืองขับรถออกมาที่ถนนสุขุมวิทตรง กิโลเมตรที่ 346 มีทางแยกซ้ายไปน้ำตกพลิ้ว 2 กิโลเมตร (สามารถใช้บริการรถสองแถวจันทบุรี-น้ำตกพลิ้ว ค่าโดยสาร 20 บาท ธาริณี 30 พ.ค. 40) อุทยานแห่งนี้มีเนื้อที่ 134.5 ตารางกิโลเมตรประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อพ.ศ. 2518 สภาพโดยทั่วไปเป็นป่าโปร่ง มีพันธุ์ไม้ต่างๆ เช่น ขนุนป่า กระท้อนป่า พิมเสน ขึ้นอยู่ทั่วไป

สถานที่ท่องเที่ยวในอุทยาน ได้แก่

น้ำตกพลิ้ว

 ทางเข้า น้ำตกพลิ้ว

เห็ดถ้วย มีอยู่มากมายบริเวณน้ำตก

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

ปิรามิด อนุสรณ์ที่ระลึก

น้ำตกพลิ้ว

เจดีย์

 

น้ำตกคลองนารายณ์

ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 6 กม. โดยแยกจากถนนสายจันทบุรี-ตราด ระหว่างหลักกม.ที่ 338-339 ประมาณ 2 กม. จากนั้นต้องเดินเท้าอีก 2 กม. เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเดินป่า

น้ำตกพลิ้ว

น้ำตกตรอกนอง

เป็นน้ำตกสายหนึ่งในเขตเทือกเขาสระบาป การเดินทางจากแยกบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ไป 5 กม. น้ำตก มี 3 ชั้น ชั้นล่างสุดเรียกว่า น้ำตกไม้ชี้ ถัดไปเป็นน้ำตกกลาง และชั้นบนสุด คือน้ำตกตรอกนอง มีความสวยงามมาก มีน้ำไหลตลอดปี มีบริเวณสำหรับกางเต๊นท์พักแรมได้ เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย และนิยมธรรมชาติ บริเวณน้ำตกพลิ้วมีที่พักของอุทยานฯ และสถานที่กางเต๊นท์พักแรม รายละเอียดติดต่อ กองอุทยานแห่งชาติ โทร. 579-7223, 579-5734.

เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของจันทบุรี มี 3 ชั้น มีแอ่งใส เหมาะแก่การเล่นน้ำ ในธารน้ำตกมีปลาพลวงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จากทางขึ้นไป 200 เมตร มีอลงกรณ์เจดีย์อยู่ทางขวามือ เป็นเจดีย์ศิลาแลงรัชกาลที่ 5 โปรดให้พระยาจันทบุรีเป็นแม่กองสร้างเมื่อ พ.ศ. 2419 นอกจากนี้แล้วบริเวณใกล้ๆ กันยังมี "ปิรามิดพระนางเรือล่ม" หรือ "สถูปพระนางเรือล่ม" เป็นที่บรรจุพระอังคารของพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ (พระนางเรือล่ม) ซึ่งเคยเสด็จประพาสน้ำตกพลิ้ว เมื่อ พ.ศ. 2417.

น้ำตกพลิ้ว + ป้าย ททท
ปลาพลวง