ที่เที่ยว

  • ข้อมูล
  • แผนที่
  • Street View
เพิ่มรูป แก้ไข View : 1,003

แหล่งดำน้ำเกาะเต่า

แหล่งดำน้ำเกาะเต่า

กองหินชุมพร กองหินชุมพรเป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ ห่างจากเกาะเต่าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 11 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในอ่าวไทย เนื่องจากตั้งอยู่ค่อนข้างจะห่างไกลจากชายฝั่ง ทำให้สภาพน้ำค่อนข้างใส จึงกลายเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่มีความหลากหลายและสามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น มีความลึกสูงสุดประมาณ 30-40 เมตร เหมาะกับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ มีดอกไม้ทะเล ปะการังดำ ปลาหูช้าง ปลาสาก ปลาเก๋าดอกหมาก ขนาดยักษ์และยังเป็นจุดดำน้ำดูฉลามที่ดีที่สุดเแห่งหนึ่งในอ่าวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉลามหัวบาตร

กองหินขาว เป็นจุดดำน้ำที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่ง เป็นกองหินเล็กๆ กระจายในบริเวณกว้าง มีปะการังอ่อนสีสวยและดอกไม้ทะเลสีสันสวยงามมากมาย กองหินขาวตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเต่า มีความลึกตั้งแต่ 5-26 เมตร เหมาะสำหรับนักดำน้ำทุกระดับ
กองหินขาว เป็นบริเวณพื้นหินปกคลุมด้วยปะการังแข็ง ฟองน้ำ กัลปังหา ดอกไม้ทะเลและแส้ทะเล ปลาและสัตว์ที่พบเห็นได้แก่ ปลาสาก ปลาปักเป้า ปลาผีเสื้อ ปลานกแก้ว ปลาวัว ปลาไหลมอเรย์ ทากทะเลและฉลามเสือดาว

เกาะฉลาม เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่มีความแตกต่างกันมากในแง่ของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล อยู่ห่างจากอ่าวลึกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 300 เมตร จุดนี้เป็นยอดหินแกรนิตขนาดเล็กที่ขึ้นมาเหนือน้ำ ซึ่งวัดความสูงจากฐานด้านล่างตั้งแต่พื้นทรายประมาณ 20 - 24 เมตร เพลิดเพลินกับการเซาะหาดูปะการังชนิดต่างๆ สาหร่าย ปะการังพัดสีสันต่างๆ รวมทั้ง หินงอกใต้ทะเลรูปร่างสวยงาม และสิ่งมีชีวิตใต้ชนิดอื่นๆ ที่มากที่สุดเป็นปกติในบริเวณนี้คือ ปลากระเบนลายน้ำเงิน ปลาวัวชนิดต่างๆ ปลาเก๋า ปลาปักเป้าและปลาเสือตัวขนาดใหญ่มหึมา บางครั้งนักดำน้ำจะรู้สึกว่าตีนกบของตัวเองจะถูกแทะเล็มจากปลาเหล่านั้นหากเข้าไปใกล้ที่อยู่อาศัยของมันมากจนเกินไป
แม้ว่าเกาะฉลามจะเหมาะแก่นักดำน้ำทุกระดับ แต่อาจจะพบกับกระแสลมที่แรงในช่วงพระจันทร์เต็มดวง นักดำน้ำจะถูกน้ำพัดให้ลอยไปตามกระแสน้ำซึ่งเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมาก

กองตุ้งกูเป็นกองหินที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ห่างจากเกาะเต่าประมาณ 13 กิโลเมตร ลักษณะกว้างประมาณ 5 กิโลเมตร ลึกประมาณ 30 เมตร เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยปะการังอันอุดมสมบูรณ์อยู่ภายใต้ท้องทะเล กองตุ้งกูเป็นจุดดำน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีดอกไม้ทะเลขึ้นเป็นดงหนาแน่นและฝูงปลาขนาดใหญ่ ปลาที่พบในบริเวณนี้คือ ปลาการ์ตูนอินเดียนแดง ปลาหูช้าง ปลาปักเป้า ปลาเก๋าและปลาฉลามเสือดาว
อ่าวหินวง, แหลมเทียน, อ่าวลึก
อ่าวหินวง, แหลมเทียน, อ่าวลึก
อ่าวหินวง, แหลมเทียน, อ่าวลึกอ่าวหินวง เป็นอ่าวที่อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะเต่า เป็นหาดหินก้อนใหญ่เป็นอ่าวที่มีน้ำทะเลใสมาก แม้ว่าจะยื่นไกลจากข้างบนอ่าวนักดำน้ำก็ยังจะสามารถเห็นความใสของน้ำและที่สำคัญ บริเวณนี้เป็นจุดดำน้ำชมปะการังที่ดีที่สุดของเกาะเต่า ลักษณะอ่าวที่แหว่งเว้าเข้ามาเหมือนปิดตัว จึงน่าจะเป็นเหตุผลประการหนึ่งที่ทำให้ช่วยรักษาปะการังที่นี่จากคลื่นลมและสิ่งรบกวน

แหลมเทียน อ่าวนี้มีต้นไม้ชนิดหนึ่งลักษณะเป็นพุ่มสูงท่วมหัวใบกลมเรียวเล็กๆ ขึ้นอยู่เป็นกลุ่มใหญ่เรียกกว่าต้นเทียน มีมานานตามธรรมชาติเลยเป็นที่มาของแหลมเทียน ความสวยงามของแหลมเทียนคือมีหาดทรายเล็กๆ หัวหาดเป็นกองหิน น้ำไม่ลึก ที่สำคัญมีปลามากมายแม้แต่ริมหาดน้ำตื้นก็เห็นฝูงปลาตามแนวปะการังนานาชนิด

อ่าวม่วง อ่าวนี้มีหาดทรายขาวสะอาด อ่าวม่วงเป็นอ่าวที่สอนการดำน้ำลึกจะสังเกตได้ว่ามีนักเรียนดำน้ำล้อมวงอยู่กลางน้ำหลายวงโดยมีครูที่สอนส่วนใหญ่ป็นชาวต่างชาติ สำหรับใครที่ไม่ได้เรียนดำน้ำสามารถดำน้ำเล่นแบบผิวน้ำบริเวณอ่าวนี้ได้

เกาะนางยวน เป็นเกาะที่เชื่อมต่อกันประกอบด้วย เกาะขนาดใหญ่ที่เด่นหลักๆอยู่ 2 เกาะ และก็มีเกาะขนาดเล็ก 1 เกาะ เป็นเกาะที่เหมาะแก่การฝึกดำน้ำหรือการดำน้ำกับระดับความลึกตั้งแต่ 5 เมตร ถึง 18 เมตร แวดล้อมไปด้วยหาดทรายขาวนุ่มละเอียดและความสัมพันธ์ที่ลงตัวกับเหล่าสัตว์ใต้ทะเลจำพวก ปลาบู่ กุ้งต่างๆ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มปลานางฟ้าสีสันต่างๆ รวมทั้งปลาผีเสื้อสีเหลือง ปลานกแก้วและปลาสีสันสวยงามอีกมากมายหลายชนิด ต้องไม่ลืมปลาน้อยผู้เป็นมิตรอย่างปลาการ์ตูนแซดเดิ้ลแบคที่หาดูได้ยาก และฝูงปลาเก๋าหางเหลืองอีกนับร้อย

บรรยากาศใต้ท้องทะเล

บรรยากาศใต้ท้องทะเล

ปลาแวกว่ายสวยงาม

ปลาแวกว่ายสวยงาม

สีสันใต้ท้องทะเล

สีสันใต้ท้องทะเล

ปลามากันเป็นฝูง

ปลามากันเป็นฝูง

ที่เที่ยวแนะนำ

-- ดูเพิ่ม --