แก้ไข

ของฝาก, ลพบุรี


ดินสอพอง

ดินสอพองของลพบุรีได้ชื่อว่าเป็นดินสอพองที่ดีที่สุดในเมืองไทยเพราะว่าเนื้อละเอียดเป็นผงสะอาด นับเป็นของฝากที่มีชื่อเสียงเก่าแก่ในอดีต ส่วนใหญ่จะนำไปใช้ในการอุดไม้ สำหรับขัด ในการทำเครื่องใช้สอยต่างๆ และใช้เป็นส่วนผสมของสีทาบ้าน และยาสีฟันอีกด้วย ปัจจุบันทำกันมากที่หมู่บ้านหินสองก้อน สะพานอิฐ ตำบลทะเลชุบศร

 น้อยหน่า

เป็นผลไม้ที่ชึ้นชื่อลือชาของจังหวัดลพบุรีมานานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีชื่อเสียงมาก คือ "น้อยหน่าพระที่นั่ง" ปลูกกันมากในบริเวณพระที่นั่งเย็น ต.ทะเลชุบศร น้อยหน่าลพบุรีถือกันว่ามีรสชาติดีและผลโต ปลูกกันมากแถวบ้านน้ำจั้น เขาสามยอดในเขตนิคมสร้างตนเอง อ.เมืองฯ และบางท้องที่ในเขต อ.พัฒนานิคม

 ส้มฟัก

เป็นอาหารที่ทำจากการหมักเนื้อปลาด้วยเกลือ ขาวสุกบด และกระเทียมดอง นวดจนเนื้อแน่น หมักเช่นเดียวกับหมักแหนม (เนื้อปลาที่ใช้ต้องเป็นปลาที่มีสีขาวละเอียด เช่น ปลากราย ปลาสลาก และปลายี่สก) ใช้เวลาหมักประมาณ 3 วัน จะเปรี้ยวได้ที่ รับประทานเป็นกับแกล้มเช่นเดียวกับแหนม เป็นของฝากที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัดลพบุรี จำหน่ายกันมากแถวตลาดบนเมือง

 ผ้ามัดหมี่

ผ้าขาวม้าลายไส้ปลาไหล แหล่งทอผ้าพื้นเมืองนี้ส่วนใหญ่อยู่ที่บ้านกล้วย บ้านทราย และบ้านหินปัก อ.บ้านหมี่ ผ้ามัดหมี่ลพบุรีได้ชื่อว่า มีคุณภาพดี ราคาถูก ซักรีดง่าย ส่วนผ้าขาวม้าลายไส้ปลาไหล ได้ชื่อว่ามีคุณภาพชั้นยอดของเมืองไทย

 เสื่อกก

ทำกันมากที่ท่าดินดำ อ.ชัยบาดาล ใกล้น้ำตกวังก้านเหลืองประมาณ 3 กิโลเมตร จากถนนใหญ่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านพัฒนาตัวอย่างจังหวัดลพบุรี

 ไข่เค็มดินสอพอง

เป็นของฝากที่มีชื่อเสียงของลพบุรี โดยใช้ดินสอพองนำมาผสมกับเกลือและน้ำตาลตามสัดส่วน ใช้พอกไข่แล้วคลุกเคล้าลงในขี้เถ้าแกลบเก็บไว้ตามกำหนด แล้วนำมาบรรจุกล่องจำหน่าย ไข่เค็มดินสอพองได้รับความนิยมมากและมีการพัฒนาจนสามารถนำไปทำ ไข่หวาน ไข่เค็มดาว ไข่เค็มต้ม มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป

 เห็ดวุ้นน้ำมะพร้าว

ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและมีการผลิตเป็นการค้าอย่างจริงที่ลพบุรี โดยผลิตออกมาในรูปของอาหาร (ของหวาน) ใช้รับประทานกับน้ำแข็ง ตัววุ้นนั้นเป็นที่เกิดขึ้นในกระบวนการหมักน้ำส้มสายชูด้วยน้ำมะพร้าวกับจุลินทรีย์ที่ผลิตกรดน้ำส้ม แผ่นวุ้นที่เกิดลอยบนผิวหน้าของน้ำส้ามสายชูหมักจะมีสีขาว คล้ายดอกเห็ดขยายตัวหนาขึ้นเรื่อยๆ ตามระยะเวลาของการหมักจึงเรียกกันว่า "เห็ดวุ้นน้ำมะพร้าว" มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป

 หน่อไม้

หน่อไม้ลพบุรีราคาถูกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงฤดูฝน เช่นหน่อไม้สด หน่อไม้ต้ม และหน่อไม้ดอง มีขายทั่วไปตามท้องตลาด

 น้ำผึ้งพัฒนานิคม

ที่อำเภอพัฒนานิคมมีฟาร์มเลี้ยงผึ้งจากไม้ดอกนานาพันธุ์ รสหอมหวานและในช่วงฤดูดอกทานตะวันบานจะมีน้ำผึ้งจากดอกทานตะวันอีกด้วย

 การแกะสลักหินทรายเป็นรูปต่างๆ เลียนแบบของเก่า

ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 บ้านหนองแล้ง ริมถนนในตัวอำเภอสำโรง ชาวบ้านมีอาชีพแกะสลักหินทรายเป็นรูปต่างๆ เลียนแบบของเก่า เช่น ศิวลึงค์ ธรรมจักร กวางหมอบ ศิลปะทวาราวดี เทวรูปสุริยเทพ ศิลปะทวาราวดี พระพุทธรูปศิลปลพบุรี รูปสัตว์ต่างๆ ฯลฯ นำส่งร้านขายของเก่าที่กรุงเทพฯ และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 การหล่อรูปโลหะ (ทองเหลือง)

ที่บ้านท่ากระยาง เขตอำเภอเมืองลพบุรีหลังวัดตองปุ เดิมเป็นหมู่บ้านช่างทองหล่อ มีอาชีพหล่อพระพุทธรูปด้วยโลหะ ต่อมาเริ่มหล่อรูปโลหะอื่นๆ เป็นของที่ระลึก และเลียนแบบของเก่าด้วย เช่น รูปสัตว์ประจำปีนักษัตร รูปหนุมาน เทวรูปพระกาฬ ฯลฯ