เพิ่มรูป แก้ไข View : 1,186

10 จุดลอยกระทง 2561 ห้ามพลาด

10 จุดลอยกระทง 2561 ห้ามพลาด

     "วันเพ็ญ เดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง" เพลงที่เราคุ้นหูกันมาอย่างดี ซึ่งหมายถึงว่า ใกล้เข้ามาแล้วกับเทศกาลวันลอยกระทง พิธีการที่ทำในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกๆ ปี เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวง และมีน้ำขึ้นเต็มคลิ่ง นั่นก็คือที่มาของเพลงที่เราคุ้นหูกัน

     สำหรับในปี 2561 นี้ วันลอยกระทง จะตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน ประเพณีการลอยกระทง เป็นประเพณีหนึ่งที่มีมาตั้งแต่อดีต ซึ่งมีที่มาหลากหลาย ทั้งในด้านความเชื่อ และความศรัทธาต่างๆ ซึ่งถ้าหากใครกำลังมองหา ว่าจะลอยกระทงที่ไหนดี เรามีสถานที่ลอยกระทงในปีนี้ ที่ได้รวบรวมจุดลอยกระทงเด็ดๆ ที่น่าสนใจ นอกจากนี้ ยังมีงานเทศกาลลอยกระทงที่ห้ามพลาดมาแนะนำอีกด้วย

 

1 . เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์

เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์

     เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ สถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งช็อปปิ้งติดแม่น้ำเจ้าพระยาสุดฮิต ตั้งอยู่ริมถนนเจริญกรุง ในกรุงเทพมหานคร โครงสร้างอาคารจะเป็นอาคารโกดัง มาปรับปรุงให้ทันสมัย แต่ยังคงสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมไว้ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความเจริญของยุคนั้น

     และที่เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ นี้ก็ยังมีร้านอาหาร ร้านค้า ให้บริการอีกมากมาย ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับความนิยมในการมาลอยกระทงในทุกๆ ปีอีกด้วย

 

2 . วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

     วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดแจ้ง เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่วัดอรุณ ฯ มีความงดงามทางสถาปัตยกรรมอย่างมาก ตั้งเด่นอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งอยู่ในเขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ

     สำหรับที่วัดอรุณ ฯ นอกจากจะได้มาลอยกระทงแล้ว ยังได้ทำบุญไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นจุดหนึ่งที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว

 

3 . ลอยกระทงสี วัดไทรอารีรักษ์

ลอยกระทงสี วัดไทรอารีรักษ์

     งานเทศกาลที่จะได้ร่วมกันลอยกระทงสี หรือ กระทงสีวิถีมอญ เพื่อขอขมาพระแม่คงคา โดยกระทงสีนี้จัดทำขึ้นด้วยวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ง่าย นอกจากนี้ภายในงานเทศกาลยังมีกิจกรรมอีกมากมายให้ร่วม

     สำหรับงานเทศกาลลอยกระทงสีนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 22 - 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ที่วัดไทรอารีรักษ์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี โทร 0-3451-1200

 

4. งานเทศกาล งานลอยกระทงกรุงเก่า

งานเทศกาล งานลอยกระทงกรุงเก่า

     เป็นอีกงานเทศกาลหนึ่งที่ห้ามพลาด ซึ่งภายในงานนอกจากจะมีการลอยกระทง และยังมีกิจกรรมอีกมากมาย อาทิเช่น ประกวดกระทง นางนพมาศ และอื่นๆ อีกมากมาย

     สำหรับ งานเทศกาลลอยกระทงกรุงเก่า จะจัดขึ้นในวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ที่อนุสาวรีย์พระนเรศวรมหาราช ทุ่งภูเขาทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร 0-3524-6076-7

 

5 . งานเทศกาล สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง

งานเทศกาล สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง

     งานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย พบกันสีสันแห่งการท่องเที่ยวในมุมมองใหม่ โดยนำเสนอประเพณีการลอยกระทงแบบดั้งเดิม เพื่อเล่าเรื่องวิถีชีวิตของชุมชนริมแม่น้ำ ซึ่งภายในงานก็ยังมีกิจกรรมให้ร่วมอีกมากมาย และมีร้านค้าจำหน่ายสินค้าอีกด้วย

     สำหรับงานเทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ จะจัดขึ้นทั้งหมด 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 - 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 โดยจะจัดงานทั้งหมด 2 ที่ โดยวันที่ 22 - 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 จะจัดงานที่ วัดภูมิรนทร์กุฎีทอง จังหวัดสมุทรสงคราม และวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 จะจัดงานที่ อุทยาน ร.2

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

งานกิจกรรมนานาชาติ กองสร้างสรรค์กิจกรรม ฝ่ายกิจกรรม 02 250 5500 ต่อ 3477 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม โทร 0-3475-2847-8

 

6 . งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,ooo ดวง ประจำปี พ.ศ. 2561

งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ปี 2561

     เป็นอีกงานเทศกาลหนึ่งที่ห้ามพลาด เพราะมีกิจกรรมให้ทำอย่างมากมาย พร้อมการจัดแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของชุมชมต่างๆ และการลอยกระทงสายไหลประทีปกว่า 1,000 ดวง

     สำหรับงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,ooo ดวง จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 - 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ที่ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชน์กรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดตาก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก โทร 0-5551-4341-3

 

7 . งานประเพณี ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2561

งานประเพณี ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2561

     งานเทศกาลที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ด้วยกิจกรรมภายในงานมากมาย การแสดงกีฬาพื้นบ้าน กระบี่กระบอง ตลาดจำหน่ายสินค้าชุมชน พร้อมการจัดแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง

     สำหรับงานประเพณี ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 - 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย โทร 0 5561 6228-9

 

8 . สะพานพระราม 8

สะพานพระราม 8

     สะพานพระราม 8 ก็เป็นอีกจุดลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ห้ามพลาดอีกจุดหนึ่ง ด้วยบรรยากาศและการตกแต่งด้วยไฟที่สวยงาม และยังมีจุดชมวิวที่มองเห็นวิวของแม่น้ำเจ้าพระยานในวันลอยกระทงที่สวยงามได้อีกด้วย

 

9 . งานประเพณีเดือนยี่เป็ง ประจำปี พ.ศ. 2561

งานประเพณีเดือนยี่เป็ง ประจำปี พ.ศ. 2561

     เป็นงานที่สืบสานวัฒนธรรม ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของชาวล้านนา ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมมากมาย และที่ห้ามพลาดมีขบวนแห่โคมยี่เป็ง แสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา ประกวดกระทง และการปล่อยกระทงสายสืบสานล้านนา

     สำหรับงานประเพณีเดือนยี่เป็ง จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 - 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ที่ข่วงประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ โทร 0-5324-8604-5

 

10 . ลอยกระทงออนไลน์

ลอยกระทงออนไลน์

     สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินทางไปลอยกระทง ตามสถานที่ต่างๆ ก็ยังสามารถใช้ช่องทางออนไลน์ในการร่วมกิจกรรมลอยกระทงได้อีกด้วยนะ ซึ่งปัจจุบันก็มีหลาย ๆ เว็บไซต์ที่จัดทำหน้าเพจสำหรับการลอยกระทงออนไลน์ ที่คุณจะได้ร่วมสนุก และร่วมสืบสานประเพณีไทย ไปพร้อม ๆ กัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลเทศกาลและรูปภาพงานเทศกาลจาก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย