ที่เที่ยว

  • ข้อมูล
  • แผนที่
  • Street View
เพิ่มรูป แก้ไข View : 127

ธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม

ธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม

นิว ไอ-โมบาย สเตเดียม หรือมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม สนามกีฬาที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ไอ-โมบาย สเตเดียม ชื่ออย่างเป็นทางการว่า ธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม (New i-Mobile Stadium, Thunder castle Stadium, Buriram Stadium) สนามกีฬาที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สนามแห่งนี้จุได้ถึง 24,000 ที่นั่ง โครงสร้างประกอบด้วยเหล็กและไฟเบอร์ สร้างด้วยงบประมาณกว่า 500 ล้านบาท โดยเป็นเงินสนับสนุนของไอ-โมบายและในบางส่วนจากนายเนวิน ชิดชอบ

จัดเป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีลู่วิ่งคั่นสนาม ผ่านมาตรฐานฟีฟ่า, เอเอฟซี พร้อมทั้งผ่านมาตรฐานระดับเอคลาส สเตเดียมจากเอเอฟซี และผ่านมาตรฐานระดับเวิลด์คลาสจากฟีฟ่า ได้บันทึกลงกินเนสบุค ว่าเป็นสนามฟุตบอลในระดับฟีฟ่าแห่งเดียวในโลกที่ใช้เวลาก่อสร้างน้อยที่สุดในโลกคือ 256 วัน

สนามนี้มีทั้งหมด 4 ชั้น
- ชั้นที่ 1 เป็นสำนักงานห้องแถลงข่าว, ห้องสื่อมวลชน, ร้านขายสินค้าที่ระลึก, ห้องนักกีฬาทีมเหย้า-เยือน, ห้องพักผู้ตัดสิน, ห้องปฐมพยาบาล และห้องประชุม
- ชั้นที่ 2 จะเป็นห้องจัดเลี้ยงใหญ่จำนวน 400 ที่ นั่ง
- ชั้นที่ 3 เป็น ห้องวีไอพี 6 ห้อง และ ห้องจัดเลี้ยง 1 ห้อง
- ชั้นที่ 4 มี ห้องวีไอพีจำนวน 15 ห้อง

สนามแห่งนี้ยังมีการติดตั้งไฟส่องสว่างของฟิลิปส์อย่างมาตรฐานจะมีความสว่างของไฟอยู่ที่ 1,500 ลักซ์ โดยในส่วนอัฒจรรย์ฝั่งกองเชียร์นั้นมีเก้าอี้ที่นั่งเชียร์เป็นสีน้ำเงินเกือบหมดแต่จะใช้เก้าอี้สีขาวตรงที่มีคำว่า ธันเดอร์คาสเซิล และ บุรีรัมย์ มีหัวหน้ากองเชียร์คือ นางกรุณา ชิดชอบ เป็นแกนนำหลักในการเชียร์

ประกอบไปด้วย อัฒจันทร์ 4 ฝั่ง คือ ธันเดอร์ คาสเซิ่ล วีไอพี, ธันเดอร์ คาสเซิ่ล ฮาร์ดคอร์, Buriram ฝั่งทิศใต้ และ Buriram ฝั่งทิศเหนือ

อัฒจันทร์ฝั่ง ธันเดอร์ คาสเซิ่ล วีไอพี (E)

ความจุ : 6,575 ที่นั่ง
ส่วนวีไอพี : 217 ที่นั่ง
ม้านั่งตัวสำรอง : 40 ที่นั่ง
สื่อมวลชน : 98 ที่นั่ง
ที่นั่งสำหรับคนพิการ : 24 ที่นั่ง

ธันเดอร์ คาสเซิ่ล วีไอพี เป็นอัฒจันทร์หลัก ด้านหน้าของสนามไอ-โมบาย สเตเดี้ยม อยู่ทางฝั่งตะวันออก มีหลังคา สามารถจุแฟนบอลได้ 6,576 คน อัฒจันทร์บริเวณนี้ ประกอบไปด้วย ห้องสำคัญๆ อาทิ บริเวณชั้นล่าง ประกอบด้วยห้องพักนักกีฬาเจ้าบ้าน-ทีมเยือน และห้องพักผู้ตัดสิน
บริเวณชั้น 2 เป็นห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ รองรับแฟนบอลได้ 1,000คน พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน
บริเวณชั้น 3 มีห้อง VIP 9 ห้อง และห้องจัดเลี้ยง สัมมนา 3 ห้อง
บริเวณชั้น 4 มีห้อง VIP อีก15 ห้อง รวมแล้ว สามารถรองรับแขก VIP ได้ถึง 217 คน โดยแต่ละชั้นมีลิฟท์ขึ้น-ลง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าชม

อัฒจันทร์ฝั่ง ธันเดอร์ คาสเซิ่ล ฮาร์ดคอร์(W)
ความจุ : 7,648 ที่นั่ง
ที่นั่งสำหรับคนพิการ : 24 ที่นั่ง

อัฒจันทร์ฝั่ง ธันเดอร์ คาสเซิ่ล ฮาร์ดคอร์ อยู่ตรงข้ามกับ ฝั่งธันเดอร์ คาสเซิ่ล วีไอพี เป็นอัฒจันทร์ที่สามารถจุแฟนบอลได้เยอะที่สุด 7,648 คน โดยอัฒจันทร์ด้านนี้เป็นฝั่งที่จะถูกกล่าวขานจาก ผู้มาเยือน เพราะมีเอกลักษณ์ของการเชียร์บอลที่กลายเป็น วัฒนธรรมของชาวบุรีรัมย์ จากบรรดาสาวกธันเดอร์ คาสเซิ่ล ฮาร์ดคอร์ ที่ส่งเสียงกดดัน ข่มขวัญนักเตะทีมเยือนด้วยเสียงเชียร์ที่ดังกระหึ่ม ตั้งแต่วินาทีแรกจนวินาทีสุดท้าย

อัฒจันทร์ฝั่ง Buriram ฝั่งทิศเหนือ (N)
ความจุ : 4,659 ที่นั่ง
ที่นั่งสำหรับคนพิการ : 24 ที่นั่ง

อัฒจันทร์ฝั่งนี้จะอยู่ด้านหลังโกล์ ด้านบนของอัฒจันทร์จะมีสกอร์บอร์ดอยู่ ซึ่งสามารถจุแฟนบอลได้ 4, 659 คน โดยอัฒจันทร์ฝั่งนี้จัดไว้สำหรับแฟนบอลทีมเยือน ตามระเบียบของบริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก คือ จำนวน 20 เปอร์เซ็นต์ จากความจุของสนามทั้งหมด 24,000 ที่นั่ง โดยระหว่างแฟนบอลของเจ้าถิ่นและ แฟนบอลทีมเยือน จะมีรั้วกั้น พร้อมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยดูแลอย่างเข้มงวด

สำหรับอัฒจันทร์ด้านหลังโกล์นั้น ระยะห่างระหว่างแฟนบอลกับขอบสนาม อยู่ใกล้แค่เพียง 5 เมตรเท่านั้น ใกล้กว่าอัฒจันทร์ฝั่งธันเดอร์ คาสเซิ่ล วีไอพี และ ฮาร์ดคอร์ ที่มีระยะห่าง 7 เมตร ทำให้บรรยากาศในการชมเกมฟุตบอลตื่นเต้นเร้าใจอย่างแน่นอน

อัฒจันทร์ฝั่ง Buriram ฝั่งทิศใต้ (S)
ความจุ : 4,607 ที่นั่ง
ที่นั่งสำหรับคนพิการ : 24 ที่นั่ง

อัฒจันทร์ฝั่งนี้อยู่ด้านหลังโกล์อีกฝั่งนึ่ง ตรงข้ามกับฝั่งทีมเยือน มีสกอร์บอร์ดอยู่ด้านบนสุดเหมือนกับอัฒจันทร์ฝั่งทิศเหนือ ฝั่งนี้เป็นอีกส่วนหนึ่งของแฟนบอลเจ้าถิ่นทั่วๆ ไปที่ต้องการเข้าไปชมเกมและสัมผัสบรรยากาศในสนาม


ไอ-โมบาย สเตเดียม หรือ ธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม

บริเวณห้องจำหน่ายตั๋ว

ทางเข้าภายในสนาม โดยมีทั้งหมด 4 ชั้น

ร้านขายสินค้าที่ระลึก

ที่นี่จัดเป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย

ที่เที่ยวแนะนำ