สถานที่ท่องเที่ยว
หัวหิน เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   

นครราชสีมา

เชิญแลกเปลี่ยนประสบการณ์ท่องเที่ยว เขาใหญ่......

นครราชสีมา > ที่พักนครราชสีมา > แผนที่นครราชสีมา > ร้านอาหารนครราชสีมา > การเดินทางนครราชสีมา > ประวัตินครราชสีมาเขาใหญ่

ณ ที่เขาใหญ่ ในช่วงฤดูหนาวปีนี้ หากมีโอกาสใช้วันหยุดยาว สัก 2-3 วันนอนพัก ในโรงแรมเขาใหญ่ นั่งจิบกาแฟหน้าระเบียงห้องพักในยามเช้า พอตกบ่ายขับรถเปิดกระจกไปตามถนนธนะรัตน์ จนขึ้นเขาใหญ่คงจะดีไม่น้อย

หน้าหนาวปีนี้ มีลูกค้าโทรถามทางบริษัทไทยทัวร์ เกี่ยวกับเขาใหญ่ และปาย เยอะมาก นักท่องเที่ยวหลายคนกำลังแสวงหาความเป็นธรรมชาติจากขุนเขา ซึ่งเขาใหญ่ ห่างจากกรุงเทพไม่มากนัก  เพียง 3  ชั่วโมงเท่านั้น  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นี้ใหญ่สมชื่อจริง ๆ เพราะว่าครอบคลุมพื้นที่ถึง 4 จังหวัด ด้วยกัน คือ สระบุรี นครนายก นครราชสีมา และปราจีนบุรี  มีเนื้อที่ถึง 1 ล้าน 3 แสนกว่า ไร่

เขาใหญ่นี้นับเป็นอุทยานแห่งแรกของประเทศที่มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อนหลายลูก และเป็นป่าที่มีสภาพอุดมสมบูรณ์โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นป่าดงดิบชื้น และมีพืชพรรณที่หลากหลายและมีน้ำตกมากกว่า  20  แห่ง   เส้นทางเดินป่าบนเขาใหญ่ก็มีถึง 13 เส้นทาง ด้วยกัน แต่ว่าแต่ละเส้นทางก็มีความยากง่าย ระยะทางและเวลาการเดินทางที่ต่างกันด้วย แต่ว่าไม่ต้องกังวลเรื่องเส้นทางครับ สำหรับนักเดินป่ามือใหม่ ท่านสามารถติดต่อกับทางอุทยานเพื่อให้เจ้าหน้าที่นำทางได้

และเมื่อเดินทางขึ้นเขาใหญ่แล้ว เราจะได้พบกับธรรมชาติที่สัมผัสได้จริงสีเขียวชอุ่มของพืชพรรณนานาชนิด  หลายคนอาจคิดว่าการมาเที่ยวป่าคงไม่มีอะไรไปมากกว่าการดูต้นไม้ใบหญ้า แต่ถ้าลองได้สังเกตคุณก็จะได้พบกับ ต้นไม้บางชนิดที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน ความสดใสของพืชพันธุ์ต่างๆ สายหมอกยามเช้า ดอกไม้ป่านานาชนิด บางชนิดออกดอกเฉพาะหน้าหนาวนี้เท่านั้น เสียงนกร้องก้องไพร สายน้ำตกที่หลั่งไหลกระแทกก้อนหิน เนื่องจากเขาใหญ่เป็นป่าดงดิบชื้นส่วนใหญ่ จึงมีพืชพรรณอุดมสมบูรณ์ตลอดปี แม้ฤดูหนาวนี้ 

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  ฝูงช้าง บังเอิญผมได้พบเข้าระหว่างเดินทาง  
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  จุดชมวิว เขาใหญ่  
ท่องเที่ยว

 

ี่เขาใหญ่นี้ จุดชมวิวบนเขาใหญ่ก็มีด้วยกันหลายจุด เช่น จุดชมวิวโป่งช้าง และบริเวณทุ่งหญ้ามอสิงโตซึ่งทุ่งหญ้ามอสิงโตนี้จะสามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำได้ชัดเจน โดยบริเวณจุดชมวิวแต่ละที่ก็สามารถเดินทางโดยเส้นทางเดินป่าและสามารถใช้ถนนโดยขับรถขึ้นไปก็ได้ 

หากโชคดีคุณอาจเจอช้างป่าออกมาเดินริมถนน เหมือนผม แต่ที่สำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ดีก็คือน้ำตกบนเขาใหญ่ ที่ใครได้เห็นก็มีแต่ความประทับใจกับความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้น  น้ำตกบางแห่งสามารถเข้าชมได้ง่าย เพราะมีเส้นทางเดินเข้าไปถึง ได้แก่  น้ำตกเหวสุวัต  ที่เป็นที่นิยมมาก  น้ำตกเหวไทร  น้ำตกเหวประทุน  น้ำตกกองแก้ว น้ำตกเหวนรก และ เหวอีอ่ำ ซึ่งหลายคนรู้จักกันดีจากข่าวเมื่อหลายปีก่อน

นอกจากการเดินป่าชมวิว ชมน้ำตกแล้ว การขี่จักรยานเมาน์เทนไบค์ก็กำลังได้รับความนิยมมาก เพราะท่านสามารถชมธรรมชาติที่สวยงามไปพร้อมกับการออกกำลังกายคู่กันด้วย อีกกิจกรรมที่น่าสนใจไม่แพ้กันในตอนนี้ก็คือการส่องสัตว์เวลากลางคืน เพราะสัตว์ป่าบางชนิดก็ออกหากินเวลากลางคืน เช่น กวาง และช้าง แต่กิจกรรมนี้ต้องติดต่อกับทางอุทยานนะคะเพราะว่าไปเองคงไม่ดีแน่ และทางอุทยานคงไม่ให้เดินทางเอง

เรื่องที่พักอาหารการกินก็ไม่ต้องเป็นห่วง  ถ้าใครสะดวกที่จะกางเต็นท์นอนอยู่กันแบบลุย ๆ  ทางอุทยานมีบริเวณไว้สำหรับนักท่องเที่ยวจะกางเต็นท์นอนกัน   แต่ถ้าใครไม่ชอบลุยอยากพักแบบสบาย ๆ  ก็ขอแนะนำให้พักที่รีสอร์ท บริเวณเชิงเขาซึ่ง บนถนนธนะรัตน์
 

หากนึกไม่ออกว่าอยู่แถวไหน ผมแนะนำให้ คลิกดู แผนที่เขาใหญ่

เพียงเท่านี้การไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ก็ไม่ได้ลำบากอย่างที่คิด  เพียงแต่ว่าเราจะให้เวลากับมันหรือเปล่า ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์  ถ้าต้องการพักผ่อน ไม่อยากใช้เวลาในการเดินทางนาน  ลองให้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นอีกตัวเลือกวันพักผ่อนของคุณ  ความประทับใจ กับธรรมชาติของป่าไม้ที่สวยงามที่เป็นป่าไม้ที่แท้จริงไม่ใช่ป่าคอนกรีตในเมืองที่คุณพบเห็นอยู่ทุกวัน เที่ยวไทยได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด เออเกือบลืมบอกไป ล่าสุดผมแวะไปทานร้านอาหารอร่อยวิวดีแห่งหนึ่ง แถวอ.สี่คิ้ว ชื่อ สวนเมืองพร บรรยากาศดีทีเดียวได้เห็นอ่างเก็บน้ำลำตะคองด้วย
 

Photos taken

on November 11, 2007

จุดชมวิวใกล้ทางขึ้นเขาใหญ่เส้นปากช่อง

สภาพป่าก่อนทางเข้าอุทยานฯเส้นปากช่อง

ทางขึ้นอุทยานเส้นปากช่อง

จุดบริการนักท่องเที่ยว น้ำตกเหวสุวัต

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ผมเองแวะเข้าทุกครั้ง

ที่ทำการอุทยานฯ

ภายในศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

ระหว่างเดินป่า ผมก็พบ...อีช้าง

แต่ไม่ใช่อึของโขลงนี้....พบข้างถนนระหว่างเดินทางกลับเส้นนครนายก

ไส้เดือนที่นี่ ตัวใหญ่และอ้วนกว่าที่ผมเคยเห็น เป็นเพราะสภาพป่าที่สมบูรณ์

ต้นไม้ริมน้ำตก

น้ำตกกองแก้ว

น้ำตกเหวนรก

น้ำเหวสุวัต

น้ำตกผากล้วยไม้

 

 

  กระทู้ท่องเที่ยว คลิ๊กอ่านต่อ....
:::: ทะเล เกาะ
หัวหิน
Updated!
เกาะเสม็ด
เกาะช้าง
cool!
พัทยา
บางแสน
เกาะสีชัง
เกาะเต่า
เกาะกูด
เกาะพะงัน
เพชรบุรี
เกาะหมาก
เกาะสมุย
หมู่เกาะสุรินทร์
สิมิลัน
เกาะลันตา Updated!
เกาะหลีเป๊ะ
ภูเก็ต
กระบี่
ระยอง

 
:::: ป่าเขา น้ำตก
เขาใหญ่
ปาย
Updated!
กาญจนบุรี
ภูกระดึง
ทีลอซู
ทุ่งดอกกระเจียว
ดอยภูคา
เชียงใหม่
เชียงราย
ดอยอินทนนท์
แม่ฮ่องสอน
สังขละบุรี
เขาค้อ

ดอยตุง
สวนผึ้ง Updated!
 
:::: ศิลปวัฒนธรรม
อยุธยา
เชียงคาน
อัมพวา
ตลาดน้ำบางพลี
ตลาดน้ำ 4 ภาค

ตลาดน้ำคลองสระบัว

ตลาดโก้งโค้ง

ตลาดน้ำอัมพวา
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
ตลาดสามชุก
ตลาดน้ำคลองสวน
ตลาดน้ำบ้านใหม่
ตลาดน้ำดอนหวาย
ตลาดน้ำตลิ่งชัน
ตลาดเก้าห้อง
เกาะเกร็ด

เกาะล้าน

::: อุทยานฯยอดนิยม
::: Top รีสอร์ทชายทะเล
:::
Unseen in Thailand
::: Top Spa Resorts
 

 

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  เขาค้อ  
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  กระบี่  
ท่องเที่ยว

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 
 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง  

หัวหิน

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา

 
ท่องเที่ยว