สถานที่ท่องเที่ยว
หัวหิน เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   

เชียงราย

ที่พัก เชียงราย ราคาถูกสุดๆ คลิ๊ก ที่พักเชียงราย

เชียงราย > ที่พักเชียงราย > แผนที่เชียงราย > ร้านอาหารเชียงราย > การเดินทางเชียงราย > ประวัติเชียงราย > เทศกาลเชียงราย


อำเภอแม่จัน
 

 ดอยแม่สลอง

เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคีรี เดิมชื่อ บ้านแม่สลองนอก เป็นชุมชนของผู้อพยพจากกองพล 93 ที่ถูกทางการพม่าปราบปรามอย่างรุนแรง จนหนีเข้ามาในเขตไทย 2 กองพัน คือ กองพันที่ 3 เข้ามาอยู่ที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และกองพันที่ 5 อยู่ที่บ้านแม่สลองนอกตั้งแต่ ปี 2504

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  จุดชมวิวบนดอยแม่สลอง  
ท่องเที่ยว


ในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ จะมี ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งเป็นซากุระพันธุ์ที่เล็กที่สุดสีชมพูอมขาวพระธาตุบนยอดดอยแม่สลอง บานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สลอง เป็นพันธุ์ไม้ที่เคยหาชมได้ยากในเมืองไทย เพราะเจริญเติบโตอยู่แต่เฉพาะในภูมิอากาศหนาวจัดเท่านั้น ถ้าเราได้ไปเยือนแม่สลองรีสอร์ท เราจะพบดอกซากุระบาน และเมื่อมองไปบนดอยสูงใกล้ๆ เราจะพบพระธาตุองค์หนึ่งอยู่บนยอดดอย ซึ่งสามารถเดินทางด้วยเท้าจากรีสอร์ทไปได้

การเดินทาง ใช้เส้นทางเชียงราย-แม่จัน 30 กม. เลยจากอำเภอแม่จันไป 1 กม. เลี้ยวซ้ายไป 12 กม. เป็นที่ตั้งศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขา เป็นที่ส่งเสริมอาชีพแก่ชาวเขาทำเครื่องเงิน เลยจากศูนย์ฯ ขึ้นไปอีกประมาณ 11 กม. เป็นหมู่บ้านเย้าดอยผาเดื่อ เป็นจุดแวะชม และซื้องานหัตถกรรมชาวเขา จากบ้านเย้าถึงบ้านอีก้อ สามแยก ทางขวาไปหมู่บ้านเทอดไทย ทางซ้ายไปอีก 18 กม. ถึงดอยแม่สลอง รวมระยะทางจากเชียงราย 42 กม. เป็นทางลาดยางตลอด และจากดอยแม่สลองยังมีถนนเชื่อมต่อไปถึง บ้านท่าตอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ระยะทาง 45 กม. ท่านที่ไม่มีรถส่วนตัวสามารถใช้บริการ รถสองแถวได้ที่ปั้มน้ำมัน ปตท. แม่จัน หรือจะใช้บริการของบริษัทนำเที่ยวในตัวเมืองเชียงรายก็ได้

---------------------------------------

 หมู่บ้านอีก้อดอยแสนใจ

จากศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขา ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางขึ้นสู่ดอยแม่สลอง จะมีทางเดินแยกไปอีกเป็นระยะทาง 5 กม.ถึงหมู่บ้านอีก้อ ดอยแสนใจเป็นหมู่บ้านใหญ่ ชาวเขาเผ่าอีก้อมีเครื่องแต่งกายที่สวยงาม และมีประเพณีที่น่าสนใจคือ ประเพณีโล้ชิงช้า ซึ่งจัดขึ้นในราวเดือนสิงหาคมของทุกปี การเดินทางไปยังหมู่บ้านอีก้อควรใช้รถที่มีกำลังเครื่องยนต์สูง เพราะทางขึ้นค่อนข้างสูงชัน

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  อีก้อ.jpg (5442 bytes)  
ท่องเที่ยว

---------------------------------------

 ดอยหัวแม่คำ

จากเชียงรายใช้เส้นทางเดียวกับทางขึ้นดอยแม่สลอง แต่เมื่อเดินทางถึงบ้านอีก้อสามแยกแล้ว แยกเข้าเส้นทางที่ไปบ้านเทอดไทย จากนั้นจะพบทางแยกอีกครั้ง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านห้วยอิ้น ระหว่างทางจะผ่านหมู่บ้านชาวเขาซึ่งตั้งอยู่เป็นระยะ บ้านหัวแม่คำอยู่เกือบสุดชายแดนพม่า เส้นทางเป็นทางลูกรัง คดโค้งไปมาตามทิวเขา ใช้เวลาเดินทางราว 3-4 ชม. ดอยหัวแม่คำเป็นที่ตั้งหมู่บ้านชาวเขาขนาดใหญ่ประกอบด้วยเผ่าลีซอ อีก้อ ม้ง และมูเซอ ในช่วงเวลาซึ่งตรงกับวันตรุษจีนของทุกปี ชาวลีซอจะจัดงานประเพณีกินวอ ในวันนั้นชาวลีซอจะแต่งกายสวยงาม มีการกินเลี้ยง เต้นระบำ รื่นเริง เป็นเวลา 7 วัน 7 คืน และในเดือนพฤศจิกายนจะเป็นช่วงท ี่ดอยหัวแม่คำบานงดงามไปด้วยดอกบัวตองบานสีเหลืองสดใสบานสะพรั่งอยู่ทั่วไปตามแนวเขา

จังหวัดเชียงราย
::: โปรแกรมเที่ยวเชียงราย
::: ประวัติ เชียงราย
::: ที่พัก เชียงแสน แดนฝั่งโขง 
:::
ที่พัก ริมโขง เมืองเชียงราย 
::: ที่พักเชียงราย 
:::
รีสอร์ทเชียงราย 
:::
โรงแรมเชียงราย 
::: ที่พักเชียงราย
::: สถานที่ท่องเที่ยว เชียงราย:
::: อำเภอเชียงของ
::: อำเภอเชียงแสน
:::
อำเภอเมืองเชียงราย
::: อำเภอแม่จัน
:::
กิ่งอำเภอแม่ฟ้าหลวง
::: อำเภอแม่สาย
::: อำเภอพาน
::: อำเภอเวียงแก่น
::: อำเภอเวียงป่าเป้า
::: อุทยานแห่งชาติดอยหลวง
::: กิจกรรม
  ::: ล่องแก่งแม่กกท่าตอน
::: การเดินทาง เชียงราย
  ::: แผนที่เชียงราย
::: เทศกาล เชียงราย
::: ร้านอาหาร เชียงราย
::: ของฝาก เชียงราย
::: แนะนำที่เที่ยวยอดนิยม
:::  ดอยตุง
:::  วัดร่องขุ่น
::: ทัวร์ดอยแม่สลอง
::: ทัวร์ล่องแก่งท่าตอน
::: ทัวร์ภูชี้ฟ้า

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 
 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง  

หัวหิน

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา

 
ท่องเที่ยว