สถานที่ท่องเที่ยว
หัวหิน เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   

เชียงราย

ที่พัก เชียงราย ราคาถูกสุดๆ คลิ๊ก ที่พักเชียงราย

เชียงราย > ที่พักเชียงราย > แผนที่เชียงราย > ร้านอาหารเชียงราย > การเดินทางเชียงราย > ประวัติเชียงราย > เทศกาลเชียงราย


 อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย
 
 

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย

ตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงราย บริเวณทาง แยกที่จะไปอ.แม่จัน พ่อเม็งรายเป็น กษัตริย์องค์ที่ 25 แห่งราชวงค์ลวะ เป็นโอรสของพระเจ้าลาวเม็ง และพระนางเทพคำขยาย หรือพระนางอั้วมิ่งจอมเมือง ประสูติเมื่อวันอาทิตย์ แรม 9 ค่ำ เดือน 3 ปีจอ พุทธศักราช 1781 หลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์ได้ 1 ปี พระองค์ทรงสร้างเมืองเชียงรายเป็นเมืองหลวงแทนหิรัญนครเงินยางและเสด็จสวรรคตในปีพุทธศักราช 1860

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  อนุสาวรีย์  
ท่องเที่ยว

-----------------------------------------------------------------

วัดพระสิงห์

ตั้งอยู่ ถนนสิงหไคล ริมแม่น้ำกกใกล้ศาลากลางจังหวัด แต่เดิมเคยเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธสิหิงค์องค์ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วิหารลายคำ วัดพระสิงห์ เชียงใหม่ในปัจจุบัน ตามประวัติเล่าว่า เจ้ามหาพรหม พระอนุชาของพระเจ้ากือนากษัตริย์ผู้ครองนครเชียงใหม่ ได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาจาก เมืองกำแพงเพชร พระเจ้ากือนาได้โปรดฯ ให้ประดิษฐานไว้ ณ เมืองเชียงใหม่ ต่อมาพระเจ้ามหาพรหม ทูลขอยืมพระพุทธสิหิงค์มาประดิษฐานไว้ที่เมืองเชียงราย เพื่อหล่อจำลอง แต่เมื่อสิ้นบุญพระเจ้ากือนา และพระเจ้าแสนเมือง ราชนัดดาของพระองค์ได้เสด็จขึ้นครองเมืองเชียงใหม่ เจ้ามหาพรหม คิดจะชิงราชสมบัติจึงยก..

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  พระพุทธสิหิงค์  
ท่องเที่ยว
 

วัดร่องขุ่น  รวมภาพ วัดร่องขุ่น

ก่อนเข้า ตัวเมืองเชียงรายทางทิศใต้ประมาณ 13 กิโลเมตรตรงสามแยกไฟแดงทางเข้าน้ำตกขุนกรณ์ จะเป็นที่ตั้งของวัดร่องขุ่น ซึ่งห่างถนนใหญ่เพียง 100 เมตร เท่านั้น วัดร่องขุ่น อยู่ในท้องที่ตำบลอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นวัดบ้านเกิดของอาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังของไทย ผู้ฝากผลงานด้านพุทธศิลป์ที่เกรียงไกร วิจิตรวิไลและอลังการคณานับไว้บนผืนแผ่นดินไทยและต่างประเทศจนเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก

“ผมสร้างวัดร่องขุ่นมาถึงปีนี้ พ.ศ. 2547 เป็นเวลากว่า 6 ปีแล้ว อุโบสถภายนอกเสร็จไปประมาณ 65 เปอร์เซ็นต์ (ใช้เงินไป 28 ล้านบาท) ยังขาดลวดลายปูนปั้นประดับกระจกที่จะนำไปประกอบสิ่งก่อสร้างอีกมากมาย ส่วนภายในจะเป็นภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังทั้ง 4 ด้านขององค์พระประธาน ลายประดับเพดานและพื้นอุโบสถที่จะใช้วิธีการเขียนภาพบนเซรามิคเผาเคลือบจะใช้เวลาในการตกแต่งมากกว่าภายนอก ซึ่งผมคาดว่าอีก 5 ปีข้างหน้า การตกแต่งภายนอกคงจะเสร็จสมบูรณ์ ผมอยากจะสร้างงานศิลปะแนวพุทธศิลป์อันยิ่งใหญ่ให้แก่ประเทศชาติแก่แผ่นดินเกิดที่ผมรักยิ่ง และแก่มวลมนุษยชาติทั้งโลกอย่างเต็มสติปัญญาความสามารถ ด้วยการถวายกำลังทรัพย์ที่หามาได้และชีวิตของผมอุทิศให้กับการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นสุดท้ายของชีวิตให้หมดสิ้นภูมิรู้ทางโลกและภูมิธรรมที่ร่ำเรียนมาในชาตินี้” วาทะอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ (จากเอกสารของวัดร่องขุ่น)

ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000
โทร (053) 673-579
 

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  วัดร่องขุ่น  
ท่องเที่ยว
 

วนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์     รวมภาพน้ำตกขุนกรณ์    ภาพเคลื่อไหว น้ำตกขุนกรณ์   ภาพเคลื่อไหว น้ำตกขุนกรณ์

อยู่บนเทือกเขาดอยช้าง ต.แม่กรณ์ ห่างจากตัวเมืองตามทางหลวงหมายเลข1211 ประมาณ 18 กม. เลี้ยวขวาเข้าไป 12 กม. หรือไปตามทางหลวงหมายเลข1 สายเชียงราย-พะเยา ประมาณ 15 กม. จะมีป้ายแยกขวาไปอีก 17 กม. ถึงที่ทำการวนอุทยานฯ แล้วเดินเท้าไปยังตัวน้ำตกอีกประมาณ 30 นาที น้ำตกขุนกรณ์เป็นน้ำตกที่สูงและสวยที่สุดของจังหวัดเชียงราย ชาวบ้านเรียกว่า "น้ำตกตาดหมอก" มีความสูงถึง 70 ม.สองข้างทางที่เดินเข้าสู่ตัวน้ำตกเป็นป่าเขาธรรมชาติร่มรื่น

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  น้ำตก  
ท่องเที่ยว
 

วัดพระแก้ว    รวมภาพวัดพระแก้ว

อยู่ใจกลางเมืองเชียงราย ที่ถนนไตรรัตน์ เป็นที่ค้นพบพระแก้วมรกตหรือพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระแก้ว กรุงเทพฯ ในปัจจุบัน ตามประวัติกล่าวว่า เมื่อปี พ.ศ. ๑๘๗๙ ในสมัยพระเจ้าสามฝั่งแกนเป็นเจ้าเมืองครองเชียงใหม่นั้น ฟ้าได้ผ่าเจดีย์ร้างองค์หนึ่ง และได้พบพระพุทธรูปลงรักปิดทองอยู่ภายในเจดีย์ ต่อมารักกะเทาะออกจึงได้พบว่าเป็นพระพุทธรูปสีเขียวที่สร้างด้วยหยก ซึ่งก็คือพระแก้วมรกตนั่นเอง ปัจจุบันวัดนี้เป็นที่ประดิษฐาน "พระหยก" ซึ่งสร้างขึ้นใหม่ในวาระครบ ๙๐ พรรษา ของสมเด็จพระศรีนครินทรบรมราชชนนี

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  พระแก้วมรกต  
ท่องเที่ยว
 

ไร่แม่ฟ้าหลวง    รวมภาพไร่แม่ฟ้าหลวง

เป็นมูลนิธิ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านป่างิ้ว ต.รอบเวียง ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 4 กม. โดยใช้เส้นทางผ่านหน้าค่ายเม็งรายมหาราชไปทางวัดฮ่องลี่ สำหรับที่มาครั้งแรกนั้นได้มีโครงการให้การศึกษาแก่ชาวเขาในลักษณะเดินสอนเกิดขี้น ต่อมาเปลี่ยนแนวความคิดที่จะนำชาวเขาเข้ามาทำการศึกษาในตัวเมืองโดยเข้าศึกษา ในโรงเรียนทั่วไป เพื่อที่เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วจะได้กลับไปให้ความรู้แก่ชุมชนเดิมต่อไป หลักจากนั้นได้ถวายโครงการดังกล่าวแด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีฯ และจัดตั้งเป็นมูลนิธิไร่แม่ฟ้าหลวงขี้น

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  ไร่แม่ฟ้าหลวง  
ท่องเที่ยว
 

ศูนย์หัตถกรรม

ตั้งอยู่ เลขที่ 273 หมู่ 5 ถนนพหลโยธิน จากตัวเมืองไปตามเส้นทางไปอ.แม่จัน ประมาณ ๓ กม. (ติดถนนใหญ่ด้านขวามือ) มีการสาธิตการทอผ้า  และทำเซรามิก จำหน่ายสินค้าที่ผลิตในศูนย์ฯ และสินค้าจากพม่า เปิดให้นำท่องเที่ยวเข้าชมการทำงานและซื้อสินค้าได้ทุกวัน

 

 รัตนาการ์เด้นท์

ดำเนินการโดยเอกชน ตั้งอยู่ที่ต.แม่กรณ์ ห่างจากตัวเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 1211 ประมาณ 15 กม. เส้นทางเดียวกับทางไปวนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์ จัดทำเป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับและกล้วยไม้นานาชนิด ทั้งในและต่างประเทศ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ภายในมีบริการร้านอาหารและที่พัก สอบถามรายเอียด โทร (01)925-5945, 960-5509

 
 

 

 

กู่พระเจ้าเม็งราย รวมภาพกู่พระเจ้าเม็งราย

ตั้งอยู่หน้าวัดงำเมือง บนดอยงำเมือง ในเขตเมืองเชียงราย กู่นี้เป็นอนุสาวรีย์สำคัญแห่งหนึ่ง เพราะเป็นที่บรรจุอัฐิของพ่อขุนเม็งรายมหาราช ตามประวัติกล่าวว่าพระเจ้าไชยสงคราม ราชโอรสพระเจ้าเม็งรายเมื่อได้มอบราชสมบัติให้พระเจ้าแสนภูราชโอรสให้ขึ้นครองนครเชียงใหม่แล้ว พระองค์ก็นำอัฐิพระราชบิดามาประทับอยู่ที่เมืองเชียงราย และได้โปรดเกล้าฯ สร้างกู่บรรจุอัฐิของพระราชบิดาไว้ ณ ดอยงำเมืองแห่งนี้

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  กู่พระเจ้าเม็งราย  
ท่องเที่ยว
 

วัดพระธาตุดอยจอมทอง รวมภาพพระธาตุดอยจอมทอง

อยู่บนดอยจอมทองริมฝั่งแม่น้ำกก ในเขตตัวเมืองเชียงราย ตามตำนานเล่าว่าเป็นพระธาตุเก่าแก่ที่มีก่อนที่พ่อขุนเม็งรายจะทรงสร้างเมืองเชียงราย โดยเล่าว่าพระยาเรือนแก้วผู้ครองนครไชยนารายณ์ทรงสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1483 สันนิษฐานว่า เมื่อพ่อขุนเม็งรายทรงพบชัยภูมิที่สร้างเมืองเชียงรายจากดอยจอมทองนั้นคงจะมีการบูรณะองค์พระธาตุใหม่พร้อมๆ กับการสร้างเมืองเชียงราย นับว่าพระธาตุดอยจอมทองเป็นปูชนียสถานสำคัญในตัวเมืองเชียงรายแห่งหนึ่ง

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  พระธาตุดอยจอมทอง  
ท่องเที่ยว
 
 สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ เชียงราย

ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ ๘ กม. บนเส้นทางเชียงราย-แม่จัน เข้าไปทางด้านหลังสถาบันราชภัฏเชียงราย ภายในสวนมีทัศนียภาพสวยงาม บรรยากาศร่มรื่นในเนื้อที่ 620 ไร่ มีหนองบัวที่กว้างขวางถึง 223 ไร่ ซื่งเป็นส่วนที่ทำให้สถานที่แห่งนี้น่าไปพักผ่อนหย่อนใจเพราะน้ำในหนองบัวใสเย็น และเต็มเปี่ยมตลอดปีบนพื้นที่รอบหนองบัวเป็นที่ตั้งของพลับพลา ศาลาพักแดดและมีสวนปาล์ม สวนไผ่อยู่บนที่ลาดเนินเขา

 

แม่น้ำกก

เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงราย มีความยาวรวมทั้งสิ้น ๑๓๐ กม. นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือจากท่าเรือริมแม่น้ำจากตัวเมืองเพื่อท่องเที่ยวชมทัศนียภาพของแม่น้ำกก ซึ่งสองฟากฝั่งเป็นป่าเขาที่สวยงามตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสามารถแวะชมหมู่บ้านชาวเขาเผ่าต่างๆ เช่นอีก้อ ลีซอ กะเหรี่ยง ฯลฯ หรือแวะปางช้างเพื่อนั่งช้างเที่ยวป่ารอบบริเวณนั้นก็ได้ อัตาค่าเช่าเหมาเรือขึ้นอยู่กับระยะทาง [ล่องแก่งแม่กก เชียงราย-ท่าตอน]
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  ริมกก  
ท่องเที่ยว
 
 

 

จังหวัดเชียงราย
::: โปรแกรมเที่ยวเชียงราย
::: ประวัติ เชียงราย
::: ที่พัก เชียงแสน แดนฝั่งโขง 
:::
ที่พัก ริมโขง เมืองเชียงราย 
::: ที่พักเชียงราย 
:::
รีสอร์ทเชียงราย 
:::
โรงแรมเชียงราย 
::: ที่พักเชียงราย
::: สถานที่ท่องเที่ยว เชียงราย:
::: อำเภอเชียงของ
::: อำเภอเชียงแสน
:::
อำเภอเมืองเชียงราย
::: อำเภอแม่จัน
:::
กิ่งอำเภอแม่ฟ้าหลวง
::: อำเภอแม่สาย
::: อำเภอพาน
::: อำเภอเวียงแก่น
::: อำเภอเวียงป่าเป้า
::: อุทยานแห่งชาติดอยหลวง
::: กิจกรรม
  ::: ล่องแก่งแม่กกท่าตอน
::: การเดินทาง เชียงราย
  ::: แผนที่เชียงราย
::: เทศกาล เชียงราย
::: ร้านอาหาร เชียงราย
::: ของฝาก เชียงราย
::: แนะนำที่เที่ยวยอดนิยม
:::  ดอยตุง
:::  วัดร่องขุ่น
::: ทัวร์ดอยแม่สลอง
::: ทัวร์ล่องแก่งท่าตอน
::: ทัวร์ภูชี้ฟ้า

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 
 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง  

หัวหิน

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา

 
ท่องเที่ยว