Thai Tour
สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
: หารายละเอียด : หากระทู้
[1]  
จิตรกรรมและศาสนาในประเทศไทย
โพสเมื่อ : 5 เม.ย. 51 : 18:03 น.  โดย : แนน  

จิตรกรรมที่วัดหน่อพุทธางกูร

ในอุโบสถหลังเก่าของวัดหน่อพุทธางกูร (เดิมชื่อวัดมะขามหน่อ) ต.พิหารแดง อ.เมือง สุพรรณบุรี มีจิตรกรรมฝาผนังอายุราวรุ่นรัชกาลที่ ๓ – ๔
ทางด้านหลังพระประธาน เขียนภาพพระเจดีย์จุฬามณี บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

ถัดลงมาด้านล่างเขียนภาพเหตุการณ์พุทธประวัติ ที่ผนังระหว่างหน้าต่าง เขียนภาพชาดกชุดพระเจ้าสิบชาติ ผนังตอนบนเขียนภาพเทวดานางฟ้าถือดอกไม้เครื่องบูชาเหาะมาสักการะพระเจดีย์จุฬามณี เต็มทั้งสี่ด้าน
แม้สภาพจะชำรุดไปกว่าครึ่งหนึ่ง ทั้งจากความชื้นที่ซึมขึ้นมาจากเบื้องล่าง และน้ำฝนที่ไหลรั่วลงมาจากหลังคาเบื้องบน แต่ที่เหลืออยู่ก็นับว่าฝีมือดีพอควร ทั้งยังมีรายละเอียดปลีกย่อยที่น่ารักน่าดูอยู่มาก จิตรกรรมแห่งนี้ น่าสนใจว่ามีประวัติจากคำบอกเล่าที่จดจำกันไว้ได้ว่า ผู้เขียนภาพชื่อ นายดำ เป็นชาวเวียงจันทน์ที่ถูกกวาดต้อนมาในคราวสงครามเจ้าอนุวงศ์ พ.ศ.๒๓๖๙ นายดำไปอยู่กรุงเทพฯ ได้ฝีกฝนวิชาความรู้จนเป็นช่างเขียน ต่อมาสืบทราบว่าพี่น้องที่พลัดพรากจากกันถูกส่งมาอยู่ที่ตำบลพิหารแดง เมืองสุพรรณบุรี จึงติดตามมาหา พอดีชาวบ้านมะขามหน่อที่เป็นหมู่บ้านลาวเวียงเพิ่งสร้างวัดเสร็จ นายดำจึงอาสาเขียนภาพให้ โดยเรียกนายเทศบุตรเขยที่กรุงเทพฯ ขึ้นมาช่วยเขียนด้วย นายดำเขียนเสร็จแล้วก็กลับไปเป็นช่างในกรุงเทพฯ ต่อไป ส่วนนายเทศย้ายมาตั้งรกรากอยู่ที่บ้านมะขามหน่อหรือวัดหน่อพุทธางกูรมาตั้งแต่นั้นมา จนภายหลังได้เป็นกำนันของตำบลนี้ แม้ว่าภาพเขียนที่วัดหน่อพุทธางกูรจะเป็นรูปแบบของจิตรกรรมภาคกลางในยุครัชกาลที่ ๓ - ๔ อย่างชัดเจน แต่ก็ยังน่าสงสัยว่า การกำหนดอายุ (เช่นในป้ายของกรมศิลปากร) ที่ว่าภาพเขียนขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๒๓๙๑ เพราะมีจารึกเลขอารบิก 1848 ที่ซุ้มประตูแห่งหนึ่งในภาพ เลยสันนิษฐานว่าเป็นเลขปีคริสต์ศักราช ซึ่งตรงกับปี พ.ศ.๒๓๙๑ นั้น จะเป็นไปได้เพียงใด ? เพราะแม้จะเชื่อว่านายดำเคยไปเป็นช่างหลวงในกรุงเทพฯ แต่ความรู้เกี่ยวกับการนับปีคริสต์ศักราช และการเขียนภาษาอังกฤษ/ตัวเลขอารบิก ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่รู้กันแพร่หลายทั่วไปในยุคนั้น
หรือว่าที่จริงแล้ว ตัวเลขและอักษรโรมันที่อยู่ในภาพจะเป็นเพียงแฟชั่นของช่างในการเขียนรูป "ฝรั่งๆ" แบบเดียวกับที่มักพบเห็นตัวอักษรโรมันเขียนเรียงๆ กันไว้โดยไม่มีความหมายตามซุ้มประตูและธงทิว เช่นที่ปรากฏเสมอในจิตรกรรมฝาผนังรุ่นรัชกาลที่ ๓ – ๔ทางวัดหน่อพุทธางกูรก็ได้ให้ความสำคัญกับภาพจิตรกรรมภายในพระอุโบสถหลังนี้เป็นอย่างยิ่ง มีการขึ้นป้ายเชิญชวนให้แวะมาชมที่ริมถนนหน้าวัด ตลอดจนยังมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ ย้ายเจดีย์บรรจุอัฐิที่เคยตั้งอยู่รอบๆ อุโบสถหลังเก่าออกไป และจากการสอบถามพระสงฆ์ในวัดยังว่ากำลังมีโครงการจะรื้อย้ายศาลาใหญ่และเมรุที่ตั้งขวางอยู่ทางด้านหน้าออกไปด้วย เพื่อเปิดมุมมองให้แก่โบราณสถานสำคัญแห่งนี้

ท่องเที่ยวสุดฮิต: อัมพวา  เขาค้อ  พัทยา เชียงคาน ปาย หัวหิน

 
ความเห็นที่ 1 โพสเมื่อ : 27 เม.ย. 51 : 22:47 น.  โดย : ไทยทัวร์  


จิตรกรรมฝาผนังที่เลือนลาง

ท่องเที่ยวสุดฮิต: อัมพวา  เขาค้อ  พัทยา เชียงคาน ปาย หัวหิน

 
ความเห็นที่ 2 โพสเมื่อ : 6 ก.พ. 55 : 20:34 น.  โดย : กระต่ายน้อยของหวาหว่าจ้า  


ไม่มีของภาคกลางหรือ~!!!!!!แง้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ~!!!!

ท่องเที่ยวสุดฮิต: อัมพวา  เขาค้อ  พัทยา เชียงคาน ปาย หัวหิน

 

[1]  

แสดงความคิดเห็น
Detail :

Picture :
Name :


 
ท่องเที่ยว