Thai Tour
สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
: หารายละเอียด : หากระทู้
[1]  
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย
โพสเมื่อ : 13 มี.ค. 51 : 21:34 น.  โดย : yajai  

ศูนย์พัฒนา
โครงการหลวงแม่ลาน้อย
ประวัติการจัดตั้ง เมือวันที่ 25 ที่ผ่านมา บริเวณบ้านดง บ้านห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย และบ้านป่าเป้ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ห้องสอน ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำแม่ลาน้อย และแม่น้ำแม่สะเรียง มีการปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอยอย่างกว้างขวาง ในปี พ.ศ. 2513 พระบาทสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชะนีนาถ เสด็จเยี่ยมราษฏรชาวเขาบ้านป่าแป๋และบ้านห้วยห้อมเป็นครั้งแรกโลก จนกระทั้งปี พ.ศ. 2516 ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรทั้งสองหมู่บ้านเป็นครั้งที่สอง และทรงรับสั่งให้ประธานมูลนิธิโครงการหลวง เข้าช่วยเหลือพัฒนาอาชีพแก่ชาวเขา โดยเฉพาะด้านเกษตรกรรม สังคม และสาธารณสุข ในปี พ.ศ. 2523 ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อยได้ก่อตั้งขึ้นสำเร็จ โดยใช้พื้นที่บ้านดงเป็นที่ทำการ เนื่องจากสมเด็จพระอยู่หัวทรงเคยทอดพระเนตพื้นที่ด้วย ประกอบกับเป็นที่ตั้งของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (สมเด็จย่าฯทรงก่อตั้งขึ้นในนามสมาคมศิษย์เก่าศิริราชพยาบาล เมื่อปี พ. ศ 2516) ซึ่งเป็นศูนย์กลางพัฒนาด้านการโครงการหลวงแม่ลาน้อย มีพื้นที่รับผิดชอบ 91.75 ตารางกิโลเมตร หรือ 57.368ไร่ครอบคลุม 14 หมู่บ้าน ประกอบด้วยชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง และเผ่าลัวะ
กิจกรรมการท่องเที่ยว
ชมไร่เสาวรส เก็บเกี่ยวผลลิตช่วงเดือน กรกฎาคม-ธันวาคม ชมไร่กาแฟ พร้อมชิมกาแฟ สดที่หมู่บ้านห้วยห้อม ชมชาวข้าวแบบขั้นบันได จะได้อยู่สองข้างทางเข้าหมู่บ้าน ช่วงปลายเดือนตุลาคม จะเห็นนาขั้นบันไดจะเห็นนาชั้นบันไดเป็นทุ่งสี่ทอง และเที่ยวชม วัฒนธรรมและประเพณีการไหว้ผีหมู่บ้าน จัดในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี
นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติในบริการรอบโครงการ อาทิ เส้นทางเที่ยวน้ำตกที่ราชันย์ ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดกลาง สูง 3 ชั้น อยู่หางจากศูนย์ 6 กิโลเมตร เส้นทางเที่ยวน้ำตกในเขตบ้างดงใหม่ ซึ่งสูง 5 ชั้น ต้องเดินป่าเข้าไป สภาพหนทางค่อนข้างลำบากจึงควรติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อน
สำหรับแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจได้แก่ ทุ่งบัวตองที่อำเภอขุนยาม. ถ้ำแก้วโกมลอยู่อำเภอแม่ลาน้อย สวนสนบ่อแก้ว ซึ่งเป็นส่วนสนที่ปลูกขึ้นมา มีความสวยงามของลักษณะป่าสนที่ปลูกไว้แน่นหนา อยู่สองข้างทางตามเส้นทางหลวงสายอำเภอฮอดไปแม่ฮ่อองสอน
ของฝากและที่พัก
ของฝาก
ผ้าฝ้ายและและผ้าขนแกะ การตีเครื่องเงิน ผลิตภัณฑ์จักสาน และกาแฟสด

การเดินทาง
จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 สายเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ผ่านแม่สะเรียง มุ่งหน้าอำเภอแม่ลาน้อย ถึง กม.132 ให้เลี้ยวขวาไป ตามเส้นทาง 1266 ขึ้นดอยอีก 30 กิโลเมตร (ถนนบางส่วนเป็นลูงรัง)
ที่พัก-ร้านอาหาร
มีบ้านรับรองภายในศูนย์รับรองภายในศูนย์ฯ จำนวน 2 หลัง รับรองได้หลังละ 20 คน ไม่มีร้านอาหารบริการภายในศูนย์ฯแต่หากมาเป็นหมู่คณะมีบริการจัดหาให้ราคาตามแต่ตกลง หากต้องการพักแบบโฮมสเตย์ใน 4 หมู่บ้านรอบ ๆ ศูนย์ฯ ก็มีบ้านพักบริการประมาณ 50 หลัง ราคา 100 บาท /หลัง / คืน
นอกจากนี้ยังมีเต็นท์บริการ ขนาด 3-4 คน ราคา 100 บาท / หลัง / คืน กรณีนำเต็นท์มาเองคิดค่าบริการเต็นท์ละ 20 บาท /หลัง /คืน
สถานที่ติดต่อ
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย บ้านดง หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดมาฮ่องสอน 58120 หรือติดต่อผ่านประชาสัมพันธ์ สำนักงานมูลนิธิโครงการหลวง โทร 0-5381-0765 ต่อ 108 หรือกองพัฒนาเกษตรที่สูง โทร . 0-5328-1238-40


ท่องเที่ยวสุดฮิต: อัมพวา  เขาค้อ  พัทยา เชียงคาน ปาย หัวหิน

 
ความเห็นที่ 1 โพสเมื่อ : 6 ม.ค. 52 : 13:33 น.  โดย : นาย  

อยากทราบทำไม หัวหน้าศูนย์ฯ กับการเงินฯ ต้องมีอะไรกัน หรือว่าเป็นธรรมเนียมของโครงการหลวง

ท่องเที่ยวสุดฮิต: อัมพวา  เขาค้อ  พัทยา เชียงคาน ปาย หัวหิน

 
ความเห็นที่ 2 โพสเมื่อ : 30 มิ.ย. 52 : 16:32 น.  โดย : .....  


ทำไมเหรอที่นั่นเขาทำอะไรกันเหรอ?

ท่องเที่ยวสุดฮิต: อัมพวา  เขาค้อ  พัทยา เชียงคาน ปาย หัวหิน

 
ความเห็นที่ 3 โพสเมื่อ : 30 มิ.ย. 52 : 16:34 น.  โดย : .............  

จากเชียงใหม่ทำไมลงกระทู้ไม่สร้างสรรค์เลย

ท่องเที่ยวสุดฮิต: อัมพวา  เขาค้อ  พัทยา เชียงคาน ปาย หัวหิน

 

[1]  

แสดงความคิดเห็น
Detail :

Picture :
Name :


 
ท่องเที่ยว