ที่พัก ปาย ที่พัก แม่ฮ่องสอน ที่พัก เชียงราย ที่พัก เชียงใหม่ ที่พัก เขาค้อ ที่พัก เขาใหญ่ ที่พัก กาญจนบุรี ทัวร์ ภูเขา ดอย น้ำตก
ที่พัก เกาะสมุย ที่พัก เกาะสม็ด ที่พัก เกาะพีพี ที่พัก ภูเก็ต ที่พัก เกาะพงัน ที่พัก เกาะลันตา ที่พัก เกาะทะลุ ที่พัก เกาะมันนอก ที่พัก เกาะช้าง ที่พัก เกาะเต่า ทัวร์เกาะต่างๆ
ที่พัก หัวหิน ที่พัก ชะอำ ที่พัก พัทยา ที่พัก ระยอง ที่พัก หาดไร่เลย์ ที่พัก กระบี่ ที่พัก อ่าวนาง ที่พัก ตรัง ที่พัก ชุมพร ที่พัก พังงา

ทัวร์ชายหาด

 

1-14 Unseen in Thailand

Part 3: Unseen in Thailand 

[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ]

ติดต่อสำรองที่พัก                 02-6730966  สนง ไทยทัวร์  เบอร์เดียวทั่วไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และThai-Tour.Com ขอเชิญคนไทยค้นหาประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ตื่นตาตื่นใจไปกับ Unseen in Thailand คู่มือท่องเที่ยวฉบับพิเศษที่จะพาคนไทยไปเที่ยว ได้สัมผัสเมืองไทยในมุมมองที่คุณไม่เคยเห็น ทั้งที่เป็นของใหม่และที่เป็นดั่งเส้นผมบังภูเขาหมายถึงอาจอยู่ในแหล่งที่เที่ยวเก่าแต่เป็นมุมมองใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ พร้อมแนะนำวัน เวลา ที่บางครั้งต้องไปให้ถูกต้องเท่านั้น จึงจะได้เห็นเมืองไทยในมุมมองที่สวยที่สุด

ถ้ำพระยานคร

ถ้ำนี้มีพลับพลาที่ประทับสวยงามเมื่อต้องแสงตะวัน ประวัติแต่โบราณได้ชื่อนี้เพราะเจ้าพระยามหานครเป็นผู้ค้นพบ คราร่วมเสด็จประพาสในรัชกาลที่ 5 สมัยต่อมาพระมหากษัตริย์หลายพระองค์ก็เคยทรงเสด็จพระราชดำเนิน ใครจะเชื่อว่า ยามพระอาทิตย์ส่องแสงผ่านปล่องเขาในวัน และเวลาพลับพลาที่ประทับก็เรืองรองงดงามยิ่งกว่าใช้ไฟดวงใด

วันเวลาที่แนะนำ ชมลำแสงยามลอดปล่องถ้ำลงสู่พระที่นั่งฯช่วงเวลาสวยที่สุด 10.30 – 11.30. สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปี แต่ฤดูที่ดีซึ่งควรไปชมคือช่วงฤดูหนาวราวเดือนธันวาคมถึงมีนาคม

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  ถ้ำพระยานคร  
ท่องเที่ยว

การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 มาถึงอำเภอปราณบุรี จะมีทางแยกซ้ายอีกประมาณ 37 กิโลเมตร เข้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด  

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด  

มีสภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นเขาหินปูนยอดแหลมและสูงชัน ริมชายฝั่งทะเลของอำเภอปราณบุรีและอำเภอกุยบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 61,300 ไร่ จัดเป็นอุทยานแห่งชาติ ประเภทชายฝั่งผสมผสานหมู่เกาะในทะเล แห่งแรกของประเทศไทย หินปูนที่สึกกร่อนเพราะกาลเวลาจึงก่อให้เกิด เถื่อนถ้ำมากมายขึ้น เช่น ถ้ำไทรและถ้ำแก้ว ฯลฯ อีกทั้งมีจุดชมวิวเขาแดง ความสูราว 322 เมตร เหมาะเดินขึ้นไปชม
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  เขาสามร้อยยอด  
ท่องเที่ยว

พระอาทิตย์ขึ้น นอกจากนี้บริเวณพื้นที่โดยรอบเขาสามร้อยยอดยังมีสภาพเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญยิ่งของประเทศ นับเป็นแหล่งรวมพรรณไม้น้ำ สัตว์น้ำ สัตว์ป่า ตลอดจนนกอีกนับร้อยชนิด เหมาะสำหรับกิจกรรมพายเรือคายัก เดินป่า ดูนก และอื่นๆอีกมากมาย

..................................................................

ทุ่งบัวตองดอยหัวแม่คำ

ทุ่งดอกไม้สีทองเหลืองอร่ามบานสะพรั่ง ยามเมื่อลมหนาวพัดมาเยือนงดงามไปทั่วทั้งขุนเขาเหนือดอยสูง อันเป็นถิ่นอาศัยไม่เพียงแต่มวลดอกไม้ ใครจะเชื่อว่าที่ดอยหัวแม่คำนี้ ยังมีวิถีชีวิตที่งามแบบง่ายๆ มีความสงบเป็นสีสัน ที่เบ่งสีอวดสวยคู่ไปกับบัวตองอย่างไม่เคยเปลี่ยนแปลง

วันเวลาที่แนะนำ ดอกบัวตองจะบานรับฤดูหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคมของทุกปี

การเดินทาง จากจังหวัดเชียงรายเดินทางสู่ อ. แม่จันระยะทางประมาณ 30 กม. ผ่าน อ. แม่จัน เจอทางแยกที่บ้านห้วยไคร้ให้เลี้ยวซ้ายขึ้นไปตามถนนจนสุดทาง จะเจอหมู่บ้านหัวแม่คำ ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  ภูใจใส รีสอร์ทแอนด์สปา จ.เชียงราย  
ท่องเที่ยว
ภูใจใส รีสอร์ท
และสปา
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  ทุ่งดอกบัวตอง  
ท่องเที่ยว

เชียงราย  

ดินแดนเหนือสุดในสยาม เป็นหน้าด่านติดต่อค้าขายและท่องเที่ยวกับพม่า และจีน มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและประเพณี เนื่องจากมีผู้คนอาศัยอยู่หลายเผ่าพันธุ์เป็นที่น่าสนใจเชิงท่องเที่ยวตั้งแต่ชาวไทยภูเขาตามดอยต่างๆ เช่น ดอยแม่สลอง ดอยวาวี ดอยตุง ซึ่งแดนดอยเหล่านี้มีแหล่งท่องเที่ยวทาง

ธรรมชาติแฝงอยู่ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส เช่น ซากุระเมืองไทยที่ดอยแม่สลอง สวนแม่ฟ้าหลวงที่ดอยตุง และทุ่งดอกบัวตองที่ดอยหัวแม่คำ ส่วนกิจกรรมที่น่าสนใจก็คือ ล่องเรือชมทิวทัศน์ลำน้ำโขง บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ปั่นจักรยานและซื้อสินค้าราคาถูกที่แม่สาย

 ..................................................................

น้ำตกร้อน

อ่างอาบน้ำธรรมชาติกลางป่า รองรับสายน้ำตกที่ไหลหลั่นลงมาจากเนินเขา ใครได้มาสัมผัสต่างบอกกันว่า ไม่ใช่น้ำตกธรรมดาๆ แน่นอน ก็ใครจะเชื่อว่า นี่คือน้ำตกร้อยสายน้ำแร่ ที่ไหลมาพร้อมๆกับไออุ่นเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะ

วันเวลาที่แนะนำ น้ำตกร้อนสามารถไปเที่ยวชมได้ทุกวัน ช่วงเวลาสวยที่สุดคือช่วงเช้า 07.00 – 08.00. และช่วงเย็น 16.00 – 17.00.

 

การเดินทาง จากกระบี่ถึง อ. คลองท่อมแล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 4038 แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนรพช. และตามป้ายบอกทางไปก็จะพบน้ำตกร้อนและสระมรกต

คลองท่อม

. คลองท่อม จ. กระบี่ เป็นอำเภอเล็กๆแต่ลักษณะภูมิประเทศน่าอัศจรรย์ยิ่งมีแหล่งแร่น้ำร้อนใต้ดินเกิดเป็นน้ำตกร้อน มีบ่อน้ำร้อนธรรมชาติ มีผืนป่าพรุที่อุดมสมบูรณ์เป็นป่าดิบที่ราบต่ำผืนเดียวที่เหลืออยู่ในประเทศไทย และเป็นแหล่งเดียวในโลกที่พบนกแต้วแร้วท้องดำ สภาพป่าจะเติบโตอยู่บนพื้นที่ชุ่มน้ำ ต้นไม้มีรากอากาศ และบริเวณเดียวกันนั้นมีสระน้ำสีมรกต อันเกิดจากน้ำร้อนใต้ดินที่รวมตัวกันเป็นน้ำในสระที่ใสราวกระจก

 ..................................................................

พระธาตุหัวกลับ

ภาพปริศนาที่คงอยู่คู่เมืองลำปางมาเนิ่นนานแต่ครั้งบรรพกาล ภูมิปัญญาของสล่าล้านนาซึ่งค้นหาความอลังการผ่านพบจากช่องเพียงเท่ารูเข็ม มลังเมลืองอยู่ในความมืดทาบทาให้เห็นเป็นภาพที่เหมือนจริง ใครจะเชื่อว่า บนฉากผ้าขาวเพียงผืนเดียวจะมีภาพพระธาตุหัวกลับ ปรากฏให้เห็นได้ภายในวิหารอันมืดมิด

วันเวลาที่แนะนำ พระธาตุหัวกลับสามารถพบเห็นได้ทุกวัน ภายในวิหารด้านหลังวัดพระธาตุลำปางหลวง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้คราวละไม่เกิน 30 คน  

การเดินทาง จากตัวเมืองลำปางเดินทางสู่อำเภอเกาะคา ก่อนถึงจะเห็นวัดพระธาตุจอมปิง และหากผ่านเลยอำเภอเกาะคาไปทางอำเภอห้างฉัตร ก็จะพบวัดพระธาตุลำปางหลวงทั้งสองวัดมีการนำเสนอพระธาตุหัวกลับ

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  พระธาตุลำปางหลวง  
ท่องเที่ยว

ลำปาง

เมืองงามอันเปรียบเสมือนประตูสู่แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆทางภาคเหนือ แหล่งอารยธรรมล้านนาไทยที่หลากหลายไปด้วยสถานที่น่าสนใจในท้องถิ่น งดงามด้วยศิลปกรรมตามโบราณสถานเก่าแก่ ผสมผสานกับวิถีชีวิตเรีบยง่ายควบคู่ไปกับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่คงความบริสุทธิ์สวยงาม ได้แก่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้เมืองลำปางมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวต่างถิ่นหลายอย่างทีเดียว เช่น รถม้าพาหนะคู่เมือง เครื่องปั้นดินเผา ที่ทำจากดินขาวขึ้นชื่อ วัดวาอารามแบบสถาปัตยกรรมท้องถิ่น ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

 ..................................................................

เวียงกุมกาม 

นครโบราณใต้พิภพ เมืองที่ถูกกลบฝังด้วยตะกอนจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ในอดีต วันเวลาผ่านไปกลืนหายเรื่องราวจากครั้งโบราณ บ้านเมืองถูกสร้างขึ้นใหม่บนแผ่นดินนครอันเป็นตำนาน ใครจะเชื่อว่า เมื่อวันเวลาแห่งการค้นพบมาถึง อาณาจักรใต้ปฐพีผืนนี้ก็ถูกเผยถึงความรุ่งเรืองยิ่งใหญ่ ที่ได้จมอยู่ใต้พิภพมาแสนนาน

วันเวลาที่แนะนำ เวียงกุมกามสามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี มีช้างบริการให้เที่ยวชมเมืองเก่า ตั้งแต่เวลา 08.30 – 17.00. ทุกวัน หรือจะเช่าจักรยานของอบต. เที่ยวชมก็สามารถทำได้

การเดินทาง เวียงกุมกามตั้งอยู่บนถนนเชียงใหม่ – ลำพูน จากแยกดอนจั่นตรงมาทางสนามบินเลี้ยวซ้ายไปวัดศรีบุญเรือง มีป้ายบอกทางชัดเจน

เวียงกุมกาม

เป็นโบราณสถานที่อยู่ใกล้จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ ต. ท่าวังตาล อ. สารภี เอกสารทางประวัติศาสตร์ชี้ให้เห็นว่าเวียงกุมกามสร้างขึ้นโดยกษัตริย์นามว่า พญามังราย ในปี พ.. 1829 บริเวณใกล้แม่น้ำปิง มีความสำคัญทั้งด้านการเมืองและการค้า แต่ต่อมาสายน้ำปิงเปลี่ยนทางเดิน และเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ทำให้เมืองจมอยู่ใต้พิภพมาช้านานจนมีการค้นพบ และบูรณะขุดแต่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในปัจจุบัน แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงมี ศูนย์ศิลปหัตถกรรมบ้านถวาย อ. หางดง ศูนย์ศิลปหัตถกรรมบ่อสร้าง อ. สันกำแพง วัดพระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย อุทยานแห่งชาติออบขาน และล่องเรือชมลำน้ำปิงทั้งกลางวันและกลางคืน

 ..................................................................

พระนอนหงาย

พระนอน ปางหนึ่งของตำนานการสร้างพระพุทธรูป เป็นเครื่องรำลึกถึงและเคารพบูชาถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าคราวเสด็จปรินิพพาน ทุกถิ่นมีตำนานพระนอนทุกรูปตะแคงขวาเรียกว่าสีหไสยาสน์ ใครจะเชื่อว่า ที่สุพรรณบุรีจังหวัดนี้มีพระนอนหงายให้เป็นที่อัศจรรย์กว่าที่ใด

วันเวลาที่แนะนำ พระนอนหงายสามารถชมได้ทุกวัน

การเดินทาง จากสุพรรณบุรีไปตามทางหลวงหมายเลข 3507 ประมาณ 12 กิโลเมตร ถึงวัดพระนอนวังมัจฉา

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  พระนอนหงาย ที่วัดพระนอน จ.สุพรรณฯ  
ท่องเที่ยว

สุพรรณบุรี

เป็นเมืองสมัยโบราณ จึงเป็นเมืองที่มีวัดมากมาย เหมาะแก่เป็นเมืองพุทธอย่างยิ่ง สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ พิพิธภัณฑ์สถานชาวนาไทย วัดพระรูปมีพระพุทธบาทไม้ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดคู่บ้านคู่เมืองสุพรรณบุรี วัดพระนอน มีพระพุทธรูปในลักษณะนอนหงายสร้างเท่าคนโบราณ มีลักษณะเหมือนกับพระนอนที่เมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย สถานที่ปรินิพพานของพระพุทธเจ้า สระศักดิ์สิทธิ์ หนึ่งในหกสระที่ใช้ในพระราชพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา  

..................................................................

พระผุด

พระทองของดีคู่บ้านคู่เมืองชาวภูเก็ต เป็นพระประธานที่กล่าวขานกันว่าไม่มีเหมือนที่ใดในโลก ใครทุกข์โศกไปกราบไหว้ก็สัมฤิทธิ์ผลดลบันดาลให้ตามปรารถนา ใครจะเชื่อว่า พระผุดนี้จะมีแค่ครึ่งองค์ ยิ่งมองจึงยิ่งเหมือน องค์พระแทรกปฐพีผุดขึ้นมาให้เห็นเป็นบุญตา

วันเวลาที่แนะนำ พระผุด สามารถเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งอยู่ใกล้กับที่ว่าการอำเภอถลาง  

การเดินทาง จากจังหวัดภูเก็ตใช้ทางหลวงหมายเลข 402 ถึงอำเภอ ถลาง แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปยังวัดพระผุดพระทอง มีป้ายบอกชัดเจน

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  สวัสดีวิลเลจ จ.ภูเก็ต  
ท่องเที่ยว
สวัสดีวิลเลจ หาดป่าตอง
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  พระผุด  
ท่องเที่ยว


ภูเก็ต

ไม่ใช่เป็นเพียงเกาะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แต่เป็นที่รู้จักกว้างขวางในนาม “ไข่มุกอันดามัน” เป็นจังหวัดทางใต้ที่มีชื่อเสียงเป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยว ทั้งแหลมพรหมเทพ จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย หาดทรายขาว สวย วัดเก่าแก่อย่างวัดฉลอง ประเพณีอย่างเทศกาลกินเจ แหล่งธรรมชาติอย่างอุทยานแห่งชาติสิรินาถ และหมู่เกาะราชาใหญ่ เกาะโหลน เกาะไม้ท่อน เกาะเฮ และแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนตามหาดต่างๆ ภูเก็ตแฟนตาซี ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง  

..................................................................

ปราสาทไม้สัจธรรม 

จินตนาการที่ริมขอบฟ้า สูงตระหง่านดั่งภูเขาที่บรรจงสลักเสลา จากวัสดุเดียวคือ ไม้ ตั้งแต่ปลายฐานจนถึงปลายฟ้า ยิ่งใหญ่ดุจภูผาไม้เช่นนี้ ใครจะเชื่อว่า ช่างฝีมือไทย ไม่ใช้ตะปูตอกสักดอกเดียว

วันเวลาที่แนะนำ ปราสาทไม้สัจธรรมตั้งอยู่ที่ตำบลนาเกลือ พัทยา เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00. ถึง 17.00. นอกจากมีปราสาทไม้ยิ่งใหญ่ให้ชมแล้วยังมีโชว์ปลาโลมาให้ชมอีกด้วย

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว

การเดินทาง จากพัทยาสามารถใช้ถนนสุขุมวิทเดินทางผ่านพัทยาเหนือสู่ตำบลนาเกลือ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าเขตนาเกลือ เลี้ยวขวาที่ซอย 12 จนถึงปราสาทไม้สัจธรรมซึ่งตั้งอยู่ริมทะเล

พัทยา  

เป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทั้งทางบกและทางทะเล มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ ทั้งที่พัก ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก แหล่งบันเทิงยามค่ำคืน และยังมีเกาะสวยงามอยู่ใกล้ ทั้งเกาะล้าน เกาะไผ่ สามารถเล่นน้ำดูปะการังได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนั้นยังมี เมืองจำลอง สถานที่รวบรวมสถาปัตยกรรมชั้นนำของในประเทศและต่างประเทศ พิพิธภัณฑ์ Ripley’s “Believe it or not” ที่รวบรวมของแปลกพิสดารมากมายจากทุกมุมโลก หมู่บ้านช้างและสวนนงนุช สถานพักผ่อนหย่อนใจที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก

..................................................................

จิตรกรรมฝาผนังที่ยาวที่สุดในโลก

วัดพระแก้ว ศาสนสถานคู่บ้านเมืองสยาม งามด้วยสถาปัตยกรรมล้ำเลิศราวเมืองสวรรค์ มีจิตรกรรมร้อยเรียงเล่าขานตำนานเรื่องรามเกียรติ์ถึง 178 ห้อง ใครจะเชื่อว่า นี่คือภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังที่ยาวที่สุดในโลก

วันเวลาที่แนะนำ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00.

การเดินทาง วัดพระแก้วตั้งอยู่บนถนนหน้าพระลาน กรุงเทพมหานคร ใกล้ๆกับท้องสนามหลวงและแม่น้ำเจ้าพระยา มีรถโดยสารผ่านหลายสาย เดินทางไปชมได้สะดวกตลอดปี

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

วัดพระแก้วหรือวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ศาสนสถานคู่บ้านคู่เมืองไทยมาตั้งแต่ครั้งสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ โดยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในปี พ.. 2325 วัดพระแก้วตั้งอยู่ในเขตพระบรมมหาราชวัง เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร

(พระแก้วมรกต ) เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยเคารพบูชามาช้านาน ภายในระเบียงรอบๆ พระอุโบสถของวัดพระแก้ว มีภาพจิตรกรรมฝาผนังจำนวน 178 ห้อง เรียงต่อกันยาวตลอดฝาผนังทั้ง 4 ทิศ เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวของรามเกียรติ์ นับเป็นจิตรกรรมฝาผนังฝีมือชั้นครูแห่งยุครัตนโกสินทร์

..................................................................

ภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้ม

ผาแต้ม เพิงผาซึ่งทอดตัวยาวเหยียดเคียงคู่แม่น้ำโขงมาแต่ครั้งบรรพกาล ผ่านพ้นวันเวลามากว่า 3,000 ปี มี เรื่องราวจารึกเล่าขานไว้ว่า เป็นเพิงผาถิ่นอาศัยเก่าแก่ของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ ใครจะเชื่อว่า ใต้เพิงผาแห่งนี้มีภาพเขียนฝาผนังครั้งโบราณที่ยาวที่สุดในโลกซ่อนอยู่

วันเวลาที่แนะนำ ท่องเที่ยวได้ตลอดปี

การเดินทาง เริ่มจากอำเภอโขงเจียมใช้เส้นทาง 2134 ต่อด้วย 2112 แล้วแยกขวาไปผาแต้มอีกเพียง 5 กิโลเมตร


ผาแต้ม

ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ผาแต้มมีชื่อเสียงโด่งดังเพราะปรากฏภาพเขียนสีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี มากถึง 300 ภาพ มีทั้งภาพสัตว์ สัญลักษณ์ ข้าวของเครื่องใช้ของมนุษย์ ส่วนแหล่งท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียงที่น่าไปเที่ยวชม เช่น เสาเฉลียง ตั้งอยู่ก่อนถึงผาแต้มประมาณ 2 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเสาหินธรรมชาติสวยงามซ้อนกันอยู่ตามธรรมชาติ น้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกแสงจันทร์ น้ำตกทุ่งนาเมือง ป่าดงนาทาม มีสภาพเป็นป่าไม้และภูผาหินหลากรูปลักษณ์พิสดาร ไม่ว่าจะเป็นเสาหินเฉลียงคู่ ผาหินแตก หินโยก ลานหินผลาญถ้ำไฮ ฯลฯ เหมาะเป็นจุดชมทะเลหมอกริมโขงและป่าเปลี่ยนสีในหน้าแล้ง

..................................................................

ปฏิมากรรมหินภูผาเทิบ 

ภูผาเทิบ ประติมากรรมธรรมชาติแห่งหินผาน่าอัศจรรย์ กำเนิดมาจาการกัดกร่อนของสายน้ำ สายลม นานนับร้อยล้านปี มีรูปลักษณ์แตกต่างมากมายเรียงรายราวภูผาแห่งงานศิลป์ชิ้นเอก ใครจะเชื่อว่า ธรรมชาติสร้างให้ก้อนหินซ้อนทับกันได้อย่างวิจิตรพิสดาร

วันเวลาที่แนะนำ ภูผาเทิบสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี โดยเฉพาะช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม อากาศจะเย็นสบายและตามลานหินจะมีดอกไม้กินแมลงสีสวยขึ้นอยู่มากมาย

การเดินทาง จากตัวจังหวัดมุกดาหารใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2034 ประมาณ 15 กิโลเมตร ไปทาง อ. ดอนตาล แล้วเลี้ยวขวาตามถนนลาดยางอีก 1.5 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  ภูผาเทิบ  
ท่องเที่ยว


ภูผาเทิบ

หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ กลุ่มหินเทิบ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร ภูมิประเทศเป็นช่วงปลายสุดของทิวเขาภูพานขนานแนวเหนือ – ใต้ ห่างจากแม่น้ำโขงประมาณ 4 กิโลเมตร สภาพป่าที่โดดเด่นเป็นป่าเต็งรังผสมผสานกับป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้งอุดมสมบูรณ์ ลักษณะทางธรณีวิทยาของภูผาเทิบ คือกลุ่มหินทรายซ้อนทับกันเกิดประติมากรรมหินรูปร่างประหลาดงดงามทั้งรูปหินจระเข้ มงกุฎ เก๋งจีน และจานบิน เป็นต้น หินทรงสวยเหล่านี้เกิดจากผลงานการกัดเซาะของแสงแดด ลม และฝนนานนับล้านปี นอกจากนี้ยังมีถ้ำฝ่ามือแดง ถ้ำพระ และถ้ำลอด ซึ่งปรากฎร่องรอยของภาพเขียนสีและถ้วยชามโบราณมากมาย  

..................................................................

ละลุแคนยอนเมืองไทย

ละลุ ประติมากรรรมเสาดินธรรมชาติยิ่งใหญ่ กำเนิดได้จากน้ำที่กัดเซาะดินจนกลายเป็นรูปลักษณ์แปลกตาน่าอัศจรรย์ เรียงรายเป็นบริเวณกว้างอยู่กลางทุ่งเต็มไปด้วยซอกหลืบคูหา คล้ายกับว่าเป็นเมืองแห่งตำนานเทพนิยาย ใครจะเชื่อว่า น้ำเซาะดินกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของเมืองไทยยิ่งใหญ่ไม่แพ้เมืองนอก

วันเวลาที่แนะนำ ละลุ สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ช่วงเวลาที่ดี คือ ในตอนเช้าและตอนเย็นที่สามารถเห็นเสาดินเป็นสีทองได้

การเดินทาง จากอำเภออรัญประเทศใช้ทางหลวงหมายเลข 348  เลี้ยวซ้ายที่บ้านกุดเตย หลักกิโลเมตรที่ 35 –36 ตามทางหลวงหมายเลข 3486ถึงบ้านโคกคลาน หลักกิโลเมตรที่ 8 –9 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายบ้านโคกคลาน – หนองผักแว่น ระยะทาง 18 กิโลเมตร  

 

สระแก้ว

เป็นจังหวัดชายแดนตะวันออก สุดชายแดนอรัญประเทศเป็นประตูบานใหญ่ที่เปิดสู่กัมพูชา ที่นี่จึงมี

สีสันผู้คนหลากหลายเผ่าพันธุ์ มีเสน่ห์น่ามอง ระหว่างจับจ่ายสินค้าที่ตลาดโรงเกลือ  แม้สระแก้วจะเป็นจังหวัดค่อนข้างใหม่แต่ก็เก่าแก่มากด้วยอารยธรรมโบราณ ซึ่งเห็นได้จากกลุ่มปราสาทโบราณที่มีมากมายทั่วจังหวัด นอกจากแหล่งโบราณสถานที่น่าศึกษา ทางประวัติศาสตร์แล้วจังหวัดสระแก้วยังมีทรัพยากรธรรมชาติ

อุดมสมบูรณ์ เช่น อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างที่ “ละลุ” ให้ไปชมและจินตนาการกันว่าแท่งดินเหล่านี้เป็นรูปอะไร

..................................................................

รอยเท้าไดโนเสาร์

ภูหลวงตำนานเล่าขานถึงภูอันยิ่งใหญ่ หลากหลายด้วยพืชพันธุ์ดอกไม้พบเห็นได้ในทุกฤดูกาล เพรียกขานว่าเป็นภูมรกตแห่งอีสาน ใครจะเชื่อว่า แต่ครั้งบรรพกาล ณ ที่นี้มีไดโนเสาร์อาศัยอยู่สามารถรู้ได้จากร่องรอยบนหน้าผาน่าตื่นตะลึง

วันและเวลาที่แนะนำ การไปชมรอยเท้าไดโนเสาร์ ช่วงระหว่างเดือนธันวาคม – มีนาคม  

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว


การเดินทาง
ขึ้นสู่ภูหลวงด้านอำเภอภูเรือซึ่งมีทางรถยนต์ขึ้นได้ถึงหลังภูระยะทางจากแยกบ้านบ้านสานตมราว 30 กิโลเมตรจากนั้นต้องเดินเท้าอีกราว
5 กิโลเมตรจึงจะถึงบริเวณผาเตลิ่นซึ่งเป็นจุดชมรอยเท้าไดโนเสาร์

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง พื้นที่บนภูหลวงจะมีลักษณะเป็นที่ราบ อากาศเย็นตลอดปีมีพืชพรรณป่าไม้ดงดิบ ทุ่งหญ้า ป่าสน อันงดงามและมากมายหลากหลายด้วยดอกไม้ภู แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนภูหลวง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าเที่ยวชมก็คือสวนสนและลานหิน เช่น โหล่นสาวแยงคิง ลานสนโหล่นแต้ โหล่นหินแอ่วขันอันเป็นลานธรรมชาติที่เรียงรายเป็นระเบียบ นอกจากนี้ยังมีผาหิน เช่น ผากบและผารุ่งอรุณ อันเป็นผาชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมวิวได้งดงาม ทั้งยังสามารถเดินชมทุ่งหญ้ากว้างที่สนามกอล์ฟช้างอันกว้างใหญ่ไพศาล  

..................................................................

ค้างคาวเขาช่องพราน

ค้างคาวจำนวนนับล้านที่อาศัยอยู่ในถ้ำยามใดใกล้ตะวันลับฟ้า ยามนั้นเสียงกระพือปีกจะดังก้องอยู่ปากถ้ำและเมื่อทิวาราตรีมาบรรจบ ยามนั้นค้างคาวจะทะยานสู่ฟากฟ้าออกหากิน  ใครจะเชื่อว่า กว่าหนึ่งชั่งโมงที่ค้างคาวนับล้าน บินเป็นสายหายไปจนหมดถ้ำ

วันเวลาที่แนะนำ ชมค้างคาวเขาช่องพรานบินออกหากินได้ในช่วงพลบค่ำ

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  ค้างคาว ที่เขาช่องพราน  
ท่องเที่ยว


การเดินทาง
จากตัวเมืองราชบุรีใช้ทางหลวงหมายเลข
4 ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 3357 ผ่านอำเภอโพธารามสู่เขาช่องพราน

เขาช่องพราน

ตั้งอยู่ใกล้ตัวอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี มีลักษณะเป็นเขาหินปูนที่สวยงาม อยู่ห่างจากวัดขนอนไปทางตะวันตกไม่ไกลนัก เขาช่องพรานมีถ้ำขนาดใหญ่เรียกว่าถ้ำพระนอนซึ่งเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยงามแปลกตา อีกทั้งมีพระนอนและพระพุทธรูปกว่า 100 องค์ รายรอบ แต่ความมหัศจรรย์ของเขาช่องพรานอยู่ตรงที่มีค้างคาวกว่า 2 ล้านตัว อาศัยอยู่ในถ้ำเป็นสังคมขนาดใหญ่ ยามใกล้ค่ำค้างคาวเหล่านั้นบินออกหากินพร้อมกัน เป็นสายยาวสีคล้ำพาดผ่านท้องฟ้านับเป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก  

 

 

 
 
ท่องเที่ยว