สถานที่ท่องเที่ยว
หัวหิน เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   

ชลบุรี

...เสนอที่พัก พัทยา ราคาพิเศษ สำหรับการจองและชำระล่วงหน้าผ่านไทยทัวร์เท่านั้น คลิกได้เลย...

ชลบุรี > แผนที่ชลบุรี > ที่พักชลบุรี > ร้านอาหาร > การเดินทาง > ประวัติ > เทศกาลรื่นเริง

การเดินทาง, ชลบุรี
 

icon_car.jpg (808 bytes)รถยนต์

จากกรุงเทพ ฯ สามารถเดินทางไปจังหวัดชลบุรีได้ 3 เส้นทาง คือ view_sunset.jpg (4058 bytes)

  1. ใช้เส้นทางสายบางนา-ตราด ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 34 ก็จะเข้าสู่จังหวัดชลบุรี
  2. ใช้เส้นทางกรุงเทพ ฯ - มีนบุรี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 304 ผ่านจังหวัด ฉะเชิงเทรา - บางปะกง แล้วเข้าสู่จังหวัดชลบุรี
  3. ใช้เส้นทางสายเก่า ถนนสุขุมวิทใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3 ผ่านจังหวัดสมุทรปราการไปจนถึงแยกอำเภอบางปะกงและแยกเข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 34 ไปจนถึงจังหวัดชลบุรีใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 304 ผ่านจังหวัดฉะเชิงเทรา- บางปะกง สมุทรปราการไปจนถึงแยกอำเภอบางปะกง และแยกเข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 34 ไปจนถึงจังหวัดชลบุรีไปจังหวัดชลบุรี

icon_bus.gif (237 bytes) รถโดยสารประจำทาง

action.gif (910 bytes) รถโดยสารธรรมดา

ออกจากสถานีขนส่งเอกมัย โดยเที่ยวแรกออกเวลา 04.00 น. และทุกๆ 30 นาที เที่ยวสุดท้ายออกเวลา 20.00 น. รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 391-2504

action.gif (910 bytes) รถโดยสารปรับอากาศ

ออกจากสถานีเอกมัย เที่ยวแรกออกเวลา 05.50 น. และทุกๆ 30 นาที จนถึงเที่ยวสุดท้าย เวลา 21.00 น. รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 391-9829 สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวชายหาดบางแสนโดยรถโดยสารนั้นสามารถไปได้ทั้งรถธรรมดาและรถปรับอากาศ สำหรับรถธรรมดาจะลงรถที่ปากทางเข้าชายหาดบางแสนหรือจะลงรถที่ตลาดหนองมนก็ได้ จากนั้นสามารถต่อรถสองแถวเข้าชายหาดอีกคนละ 3 บาท รถปรับอากาศติดต่อได้ที่บริษัทศรีราชา ทัวร์ ที่ขนส่งเอกมัย โดยจะมีรถออกเที่ยวแรก เวลา 05.30 น. และทุกๆ 30 นาที จนถึงเที่ยวสุดท้าย เวลา 21.00 น. รายละเอียดติดต่อ โทร. 391-5188 (ศรีราชาทัวร์มีรถรับ-ส่ง ระหว่างตลาดหนองมน -บางแสน-หนองมน ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าโดยสารเพิ่มเติม)

icon_railway.gif (1048 bytes) รถไฟ

จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มีบริการรถไฟไปจังหวัดชลบุรีทุกวัน วันละ 1 เที่ยว รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 223-7010, 223-7020 นอกจากนี้ ยังมีการจัดทัวร์ไปพัทยาเท่านั้นในลักษณะทัวร์เช้าไป-เย็นกลับ เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 225-694

ขับรถเที่ยว

การเดินทางจากกรุงเทพ ฯ ไป จ. ชลบุรี ปัจจุบันมีสองเส้นทาง หลัก ๆ ที่ใช้กันคือ

 1. เส้นทางสายบางนา- ตราด (ทางหลวงหมายเลข 34 ) จากบางนาเข้าสู่ย่านบางพลี ผ่านแม่น้ำบางประกง จนเข้าสู่เมืองชลบุรี ระยะทางประมาณ 81 กม. ถ้าไม่เข้าตัวเมือง ก็มีทางบายพาสอ้อมเมืองแล้วมาพบกับทางหลวงหมายเลข 3 หรือถนนสุขุมวิทไปตามเส้นทางนี้จะผ่านบางแสน บางพระ ศรีราชา ตรงลงไปจนถึง อ. สัตหีบได้เลย ถนนส่วนใหญ่มีสภาพดี การขับรถเที่ยวไปตามแหล่งทิองเที่ยวต่าง ๆ ใน จ. ชลบุรีจึงไม่ซับซ้อน และสดวกสบายมาก ส่วนใครต้องลการทำความเร็ว ก็มีทางหลวงหมายเลขที่ 36 ขนานกับ ถ . สุขุมวิท ถ้าเข้าบายพาสอ้อมตัวเมืองชลบุรีแล้วจะมีทางเข้าทางหลวงสายนี้ได้ เส้นทางนี้จะมาออกแถว อ. บางละมุง ก่อนถึงตัวเมืองพัทยาเล็กน้อย

2. เส้นทางสายมอเตอร์เวย์หรือกรุงเทพฯ - ชลบุรี (สายใหม่) ต่อเชื่อมกับวงแหวนรอบนอก มีทางขึ้นหลายจุด เชน ถ. รามอินทราก่อนถึงแฟชั้นไอร์แลนด์ สุด ถ. พระราม 9 ตัดกับ ถ. ศรีครินทร์ หรือจากสายบางลนา - ตราด เมื่อผ่านแยก ถ. ศรีนครินทร์มาแล้วพอสมควร จะมทางแยกเข้าถนนวงแหวนรอบนอก แล้วมาเข้ามอเตอร์เวย์ ต้องเสียค่าผ่านทางที่ด่านชั่วคราวลาด-กระบัง 30 บาท และด่านชั่วคราวพานตทองอีก 30 บาท (สำหรับรถยนต์สี่ล้อ) ระยะทางทั้วง

หมดประมาณ 68 กม. เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการขับเร็วเพื่อประหยัดเวลา สุดสายทางมอเตอร์เวย์จะพบกับทางหลวงหมายเลข 36 ซึ่งจะออกไปที่บางพระหรือพัทยาก็ได้ นอกจากเส้นทางทั้วสองนี้แล้ว ยังมีเส้นทางสายสุขุมวิท (ทางหลวงหมายเลข 3 ) ผ่าน จ. สมุทรปราการ ไปจนถึงแยกบางปะกง และจึงเข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 34 ไปจนถึง จ. ชลบุรีระยะทางประมาณ 93 กม. หรือมาจากแถวมีนบุรี - ฉะเชิงเทรา ( ทางหลวงหมายเลข 304) แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข314 สู่  อ. บางประกง จากนั้นจึงมาตามทางหลวงหมายเลข 34 เข้าวสู่ตัวเมือง ชลบุรี  ระยทางประมาณ  135 กม.  ใครต้องการขับรถชมวิว เส้นทางอ่างศิลา-เขาสามมุข- บางแสน ก็มีความสวยงามและเป็นที่นิยม เส้นทางรอบอ่างรอบอ่างเก็บน้ำร่มรืน มีจุดชมวิวให้จอดพักเป็นระยะ ๆ แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่ รวมทั้งแหล่งกินอาหารทะเลสด เช่น อ่าวอุดม บางเสร่ ก็อยู่ตามเส้นทางหลวงสาย 3 หรือ ถ. สุขุมวิท เลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวาเข้าไปเที่ยวไปกิน แล้วก็วนกลับมาเข้าทางหลักสายนี้ได้เสมอ         

               วางแผนการเที่ยวชลบุรี

ชลบุรีเป็นเมืองชายทะเลฝั่งตะวันออกของอ่าวไทยที่อยู่ใกล้กรุงเทพ ฯมากที่สุด นักท่องเที่ยวส่วนมากเคยมาเที่ยวทะเลของจังหวัดนี้กันแล้วทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นบางแสนหรือพัทยา สามารถมาเที่ยวแบบวันเดียวกับ หรือพักค้างคืนในช่วงวันหยุด ความจริงนอกจากชายหาดแล้ว ชลบุรียังมีนักท่องเที่ยวอีกจำนวนมาก ซึ่งกระจายอยู่ในแทบทุกอำเภอ โดยเฉพราะอำเภอที่ติดชายทะเลซึ่งมี ถ. สุขุมวิท เป็นเส้นทางหลักวิ่งผ่านจากเหนือลงใต้ การเดินทางท่องเที่ยวจึงสะดวกสบายมากจุดสำคัญของการท่องเที่ยวและแหล่งที่พักใหญ่ คือ

1. เมืองพัทยา ที่นี่เป็นศูนย์กลางของการท่องเที่ยวใน จ. ชลบุรี มีโรงแรม คอนโดมิเนียม ร้านค้า ร้านอาหาร สิ่งอำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวเพียบพร้อม อาจกล่าวได้ว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักเมืองพัทยาก็ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ครึ่งเท่านั้น คนกรุงเทพนฯ ที่มีฐานะดีส่วนใหญ่ซื้นคอนมิเนียมที่พัทยาไว้เป็นที่พักวันหยุด จุดที่พักในเมืองพัทยามีหลายแห่ง แถวพัทยาเหนือ พัทยาใต้ หาดจอมเทียน ฯลฯ (ดูรายละเอียดในเรืองเมืองพัทยา) เมื่อพักที่นี้แล้ว นักท่องเที่ยวอาจเที่ยวในตัวเมืองพัทยาเล่นน้ำทะเล เล่นเครืองเล่นตามชายหาด เที่ยวชมการแสดงต่าง ๆ ที่มีในเมือง และที่อยู่ฝั่งตรงข้ามหรืออีกฝั่งตรงข้ามหรืออีกฝั่งหนึ่งของ ถ. สุขุมวิท หรือจะเดินทางไปเที่ยวในที่เที่ยวต่างอำเภอซึ่งอย่ใกล้ ๆ ไม้ว่าจะย้อนกลับมาทางเหนือ  เช่น ศรีราชา บางพระ หรือจะลงได้ไปทาง อ. สัตหีบ ก็นับว่าสะดวกและใช้เวลาไม่มาก

2. บางแสน ถ้าเทียบกับพัทยาแล้ว อาจกล่าวได้ว่าบางแสนให้บรรยากาศของที่เที่ยวแบบชาวบ้าน ๆ มากกว่า นักท่องเที่ยวมักมาเที่ยวที่บางแสน เขาสามมุข และอ่างศิลา ไปพร้อม ๆ กัน เนืองจากถนนเลียบชายหาดที่เชื่อมต่อถึงกันสะดวก ส่วนใหญ่มาเที่ยวที่นี่แบบวันเดียวกลับ มีบางส่วนที่ค้างคืนริมหาดบางแสน นอกจากที่พักชายทะเลในจุดสำคัญทั้งสองที่เป็นนิยมนี้เมืองที่ตั้งอยู่บนเชิงเขาริมทะเล มีถนนที่ลาดชั้นไปตามเชิงเขาและอาคารบ้านเรือนที่สูง ๆ ต่ำ ๆ สร้างเสน่ห์ให้แก่ อ. ศรีราชา ไม่น้อยที่พักในตัว อ. ศรีราชา แม้ส่วนใหญ่จะไม่ทันสมัย แต่ก็ตั้งยื่นออกไปในทะเลให้บรรยากาศที่ดี หรือหากไม่พักที่ศรีราชา จะไปเที่ยวเกาะสีชังแล้วพักบนเกาะสีชังก็ได้ ศรีราชายังอยู่ไม่ไกลจากที่เทียวสำคัญ ๆ ของ จ. ชลบุรี  หากเลยจากพัทยาลงไปแถวสัตหีบก็น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการหนีจากความวุ่นวายแบบเมืองเล็ก ๆ ของสัตหีบก็น่าสนใจสำหรับผู้ที่เบื่อชายหาดและลมทะเล ก็มีที่พักลักษณะรีสิร์ทหรือบ้านพักท่ามกลางสวนป่าหรือสวนป่าหรือสวนที่ตกแต่งอย่างธรรมชาติของเอกชนหลายแห่ง ที่พักเหล่านี้มักจัดทำในลักษณะครบวงจร มีร้านอาหาร ภัตตาคาร มีสวนสนุกหรือสวนสัตว์ สนามกีฬาหรือเครืองเล่นกีฬาอื่น ๆ ให้บริการภายในอาณาบริเวณพร้อมสรรพ ที่เที่ยวใน จ. ชลบุรีนอกจากจะอยู่ตามจุดสำคัญของการท่องเที่ยว เช่น พัทยา บางแสน หรือในบริเวณใกล้เคียงแล้ว ความจริงตัว  อ. เมืองชลบุรีเองก็น่าสนใจหลายอย่าง โดยเฉพราะวัดซึ่งมีจิตกรรมฝาผนังอันงดงาม ส่วน อ. พนัสนิคม ที่หากเอ่ยชื่อแล้วก็มักนึกถึงศูนย์ผู้อพยพ ทำให้เมืองพนัสนิคมไม่อยู่ในความคิดคำนึงของนักท่องเที่ยวทั่วไป ทั้ง ๆ ที่มีสิ่งน่าสนใจหลายอย่างที่น่าไปแวะชมเช่นกัน

 หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ (รหัสทางไกล 038)

สำนักงานจังหวัด 429-405 ตำรวจท่องเที่ยว (จอมเทียน) 231-944
ประชาสัมพันธ์จังหวัด 279-448 ตำรวจท่องเที่ยว (พัทยา) 429-341
สถานีขนส่งจังหวัด 429-877 ที่ทำการไปรษณีย์ 428-225
เทศบาลเมือง 274-430 โรงพยาบาลกรุงเทพ-ชลบุรี 427-751-5
สถานีตำรวจภูธร (พัทยา) 420-802-5 โรงพยาบาลเอกชน 273-840
สถานีตำรวจภูธร (บางละมุง) 221-800-1 โรงพยาบาลบางละมุง 429-244

 

 
แผนผัง ชลบุรี
::: ประวัติ ชลบุรี
::: พัทยา
::: 10 บ้านพัก พัทยา ปิ้ง ย่างได้

::: 10 สุดยอดบ้านพักพัทยา สระว่ายน้ำส่วนตัว

::: บางแสน

::: เกาะล้าน
:::
Art in Paradise
::: เกาะสีชัง
::: ที่พักพัทยา
::: พัทยารีสอร์ท
::: โรงแรมพัทยา
::: เที่ยว ชลบุรี:
::: อำเภอเมืองชลบุรี
::: อำเภอบ่อทอง
:::
อำเภอเกาะสีชัง
:::
เมืองพัทยา
:::
อำเภอพนัสนิคม
:::
อำเภอสัตหีบ
:::
อำเภอศรีราชา
::: การเดินทาง ชลบุรี
  ::: แผนที่พัทยา
:::
แผนที่ชลบุรี
กิจกรรม
::: สนามกอล์ฟ
:::
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
:::
ชมชีวิตสัตว์ป่ากลางคืน
:::
การแสดงโชว์
::: ทัวร์ชลบุรี
::: ทัวร์พัทยา
::: ทัวร์เกาะสีชัง
::: ทัวร์เกาะล้าน
::: เทศกาล ชลบุรี
::: ร้านอาหาร ชลบุรี
::: ของฝาก ชลบุรี

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 
 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง  

หัวหิน

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา

 
ท่องเที่ยว