สถานที่ท่องเที่ยว
หัวหิน เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   

พิจิตร

Pichit English Version, Please Click Here !!

พิจิตร > ที่พักพิจิตร > แผนที่พิจิตร > ร้านอาหารพิจิตร > การเดินทางพิจิตร > ประวัติพิจิตร > เทศกาลพิจิตร


ของฝาก, พิจิตร
 

พระเครื่องเมืองพิจิตร

พระเครื่องหรือพระพิมพ์เมืองพิจิตร นับว่าเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมกันโดยทั่วไป กล่าวกันว่า พระพิมพ์ที่พบนั้น มักจะพบในเขตเมืองเก่าพิจิตรซึ่งเท่าที่พบส่วนมากเป็นพระพิมพ์สมัยสุโขทัย สำหรับชื่อจะตั้งตามพุทธลักษณะหรือตามกรุที่พบ เช่น พระพิจิตรเกศคด พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า พระพิจิตรใบมะขาม พระพิจิตรตีนโด่ พระพิจิตรกรุมะละกอ ฯลฯ นอกจากนี้เหรียญของเกจิอาจารย์ชื่อดัง โดยเฉพาะเหรียญหล่อจำลองภาพหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ซึ่งมีพุทธคุณทางด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ก็เป็นที่นิยมของนักเลงพระทั่วไป

ส้มโอท่าข่อย

ส้มโอท่าข่อยเป็นส้มโอพันธุ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเขตภาคเหนือ ทั้งด้านคุณภาพของรสชาติ และกิ่งพันธุ์ ส้มโอท่าข่อยปลูกครั้งแรกที่บ้านท่าข่อย ตำบลเมืองเก่า เมื่อประมาณร้อยกว่าปีที่ผ่านมา ต่อมาได้มีการขยายพันธุ์ไปปลูกที่อำเภอโพธิ์ประทับช้างและได้ผลดี ปัจจุบันมีการ ขยายพื้นที่ปลูกออกไปตามอำเภอต่างๆ ของจังหวัดพิจิตร ส้มโอท่าข่อยเป็นที่นิยมบริโภคของบุคคลทั่วไป เพราะมีรสหวานและเปรี้ยวกลมกลืนกัน มีเนื้อละเอียดแบบเนื้อกุ้ง มีน้ำฉ่ำและไม่มีเมล็ด โดยทั่วไปจะมีผลผลิตออกสู่ท้องตลาดในช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน

ส้มโอกวนสี่รส

เป็นผลิตภัณฑ์ส่งเสริมอาชีพของกลุ่มแม่บ้าน อำเภอโพธิ์ประทับช้างและอำเภอเมือง ผลิตจากเปลือกส้มโออ่อนนำมากวนปรุงรส มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวอร่อยเหมาะเป็นของฝากที่ระลึก  

มะม่วง

มะม่วง มะม่วงที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพิจิตรได้แก่ พันธุ์ "ฟ้าลั่น" "เพชรบ้านลาด" และ "หนองแซง" ส่วนมะม่วงที่รับประทานผลสุกจะเป็นพันธุ์ "น้ำดอกไม้" นิยมปลูกกันมากในเขตตำบลท่าเยี่ยม อำเภอเมือง จุดเด่นของมะม่วงจังหวัดพิจิตรคือ การออกผลก่อนฤดูกาล โดยจะออกผลระหว่าง เดือนกุมภาพันธ์ -เมษายน

แตงโม

ปลูกกันที่อำเภอวังทรายพูนมีทั้งแตงโมดำ และแตงโมลายรสชาติเป็นที่ถูกปากของคนทั่วไป หวานกรอบเนื้อทราย มีเมล็ดน้อย ประมาณเดือนมีนาคมของทุกปี อำเภอวังทรายพูนจัดงานประเพณีเพื่อให้เกษตรกรได้นำแตงโมมาจำหน่าย

มะขามแก้วสี่รส

นับเป็นของฝากที่รู้จักกันแพร่หลายในหมู่นักท่องเที่ยว มีรสอร่อย เหมาะที่จะเป็นของรับประทานเล่น ในระหว่างการเดินทาง หรือเป็นของฝากได้เป็นอย่างดี ราคาย่อมเยา สามารถหาซื้อได้จากร้านขายของที่ระลึกทั่วไปในจังหวัดพิจิตร หรือที่ร้านมะขามแก้วสี่รสบริเวณทางไปบึงสีไฟ

ผ้าทอด้วยมือบ้านป่าแดง

เป็นผ้าทอจากฝ้ายผสมไหมที่มีสีสันต่างๆ มากมาย ทั้งยังมีราคาถูกกว่าผ้าทอด้วยมือของจังหวัดอื่นมาก ด้วยคุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้เองที่ทำให้ผ้าทอด้วยมือของบ้านป่าแดง อำเภอตะพานหิน เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายจนถึงประเทศในทวีปยุโรปบางประเทศ เช่น อิตาลีและฝรั่งเศส เป็นต้น ผ้าทอมือนี้สามารถหาซื้อได้จากบ้านป่าแดง หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 6 ตำบลหนองพยอม อำเภอตะพานหิน ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 5 กิโลเมตร

ขนุน

เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ทำชื่อเสียงให้กับจังหวัดพิจิตร โดยเฉพาะพันธุ์ "ตะเภาแก้ว" เป็นพันธุ์ที่มี ชื่อเสียง และเป็นที่นิยมทั้งของชาวพิจิตรและจังหวัดใกล้เคียง โดยทั่วไปจะปลูกบริเวณ บ้านดงชะพลูและบ้านวังไม้ดัก ตำบลคลองคเชนทร์ จุดเด่นของขนุนพันธุ์นี้คือ มีเนื้อสีเหลืองทอง เนื้อหนา หวานกรอบ เม็ดเล็ก โดยทั่วไปจะออกผลในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน

กระท้อน

ปลูกมากบริเวณบ้านวังทับไทร ตำบลท่าเยี่ยม กระท้อนที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพิจิตรได้แก่พันธุ์ "นิ่มนวล" และ "ปุยฝ้าย" เป็นพันธุ์ที่มีผลใหญ่ ผิวเกลี้ยงสวย ปุยเนื้อขาวฟู รสชาติหวานหอม ถ้าผลเริ่มแก่จัดเปลือกจะนิ่มรับประทานได้ จะออกผลมากในช่วงต้นเดือนมิถุนายน

มะปราง

เป็นผลไม้ที่เพิ่งเริ่มสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดพิจิตร โดยเฉพาะพันธุ์ "ปรางไข่" ซึ่งคุณสมบัติพิเศษของมะปรางพันธุ์นี้ก็คือ มีผลที่มีขนาดฟองไข่ไก่ แต่กลับมีรสชาติอร่อยติดลิ้น มีปลูกมากบริเวณบ้านบางเพียร อำเภอเมือง อำเภอตะพานหินและอำเภอโพธิ์ประทับช้าง มะปรางพันธุ์นี้จะเริ่มออกผลประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์

มะไฟหวาน

พันธุ์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพิจิตรได้แก่พันธุ์ "เหรียญทอง" และพันธุ์ "ไข่เต่า" ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มี รสหวานน่ารับประทาน ปลูกมากที่ตำบลทับหมัน อำเภอตะพานหิน โดยจะออกผลมากช่วงต้นเดือนเมษายน

 
แผนผัง พิจิตร
::: ประวัติพิจิตร
::: ทัวร์พิจิตร
::: ทัวร์บึงสีไฟ
::: ที่พักพิจิตร
::: สถานที่ท่องเที่ยวพิจิตร:
::: อำเภอเมืองพิจิตร
::: อำเภอบางมูลนาก
:::
อำเภอโพธิ์ประทับช้าง

:::
อำเภอโพทะเล
:::
อำเภอตะพานหิน
:::
อำเภอทับคล้อ
:::
อุทยานประวัติศาสตร์พิจิตร
::: การเดินทางพิจิตร
  ::: แผนที่พิจิตร
::: เทศกาลพิจิตร
::: ร้านอาหารพิจิตร
::: ของฝากพิจิตร

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 
 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง  

หัวหิน

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา

 
ท่องเที่ยว