สถานที่ท่องเที่ยว
หัวหิน เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   

สตูล

แนะนำข้อมูลท่องเที่ยว เกาะหลีเป๊ะและตะรุเตา จ.สตูล...

สตูล แผนที่สตูล ที่พักสตูล ร้านอาหาร ของฝาก การเดินทาง ประวัติสตูล เทศกาลรื่นเริง

ball.gif (1227 bytes) หมู่เกาะตะรุเตา และเกาะหลีเป๊ะ

หมู่เกาะใต้สุดฝั่งอันดามันของไทย

หมู่เกาะตะรุเตาเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่ผมได้เขียนบรรยาย แนะนำให้มาท่องเที่ยว เมื่อช่วงไฮซีซัน ปี50-51 นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติเยอะมากๆ เลยครับ จากคำบอกเล่าพี่อั้น เจ้าของบริษัทเดินเรือชื่อดัง ไทเกอร์ไลน์ น้ำทะเลแถวอาดัง หลีเป๊ะสวยมั๊กมาก เป็นชายหาดติด 5 ดาว 1 ใน 4 ของประเทศไทยเลยทีเดียว อีกสาเหตุคือ รายการโทรทัศน์ชื่อดัง Survivor ได้มาปักหลักถ่ายทำที่ตะรุเตาเป็นเดือน ทำให้ผู้ชมรู้จักและมาเที่ยวที่นี่กันมากขึ้น  แล้วคนไทยอย่างเราๆท่านๆ ไม่คิดจะแวะมาเยี่ยมเยียนกันบ้างหรือ Highlight สำคัญอยู่ที่ เกาะหลีเป๊ะ หรือ Koh Lipe เกาะนี้อยู่ห่างจากฝั่งมาก นั่งเรือนานพอดู เนื่องจากอยู่ห่างจากฝั่งมาก ทำให้หาดทรายและน้ำทะเลแถวนี้ สวยสุดๆ คลิกดู รูปภาพเกาะหลีเป๊ะ

ปัจจุบันที่พักก็มีกันเยอะกว่าหลายปีก่อนมาก เช่น บันดาหยารีสอร์ท รีสอร์ทติดแอร์ มีไวไฟให้ใช้ด้วย หรือราคาถูกมาหน่อยก็ ตะรุเตาคาบาน่า

เรามารู้จักหมู่เกาะแห่งนี้กันสักหน่อย
หมู่เกาะตะรุเตา
ตั้งอยู่ในฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดสตูล หมู่เกาะตะรุเตาประกอบด้วยเกาะตะรุเตาซึ่งใหญ่ที่สุด เกาะอาดัง และเกาะราวี นอกจากนี้ยังมีเกาะเล็กเกาะน้อยเรียงรายอยู่โดยรอบเกาะตะรุเตาอยู่ห่างจากฝั่ง 26 กม. และห่างจากเกาะลังกาวีประเทศมาเลเซีย 5 กม. ตะรุเตาจริงๆ แล้วเป็นภาษามาเลย์ แปลว่า ลึกลับ เกาะแห่งนี้เคยเป็นที่คุมขังนักโทษการเมือง ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากนั้นก็ถูกทิ้งร้างมานาน จนกระทั่งจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อ พ.ศ. 2517

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  เกาะตะรุเตา  
ท่องเที่ยว
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา

       “ตะรุเตา” เป็นคำที่เพี้ยนมาจากคำว่า “ตะโละเตรา” ในภาษามลายู แปลว่า มีอ่าวมาก ตะรุเตา เป็นอุทยานแห่งชาติ ที่อยู่ในทะเลอันดามัน บริเวณช่องแคบมะละกา มหาสมุทรอินเดีย ในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ด้านใต้ของเขตอุทยานแห่งชาติ ห่างจากชายแดนไทย-มาเลเซีย เพียง 4.8 กิโลเมตร อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ในความใฝ่ฝันของนักท่องเที่ยวทั่วไป เนื่องจากเป็นจุดรวมของ ความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ทั้งบนเกาะ และในน้ำ มีป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด ในน้ำก็งดงาม ด้วยกลุ่มปะการังหลากสี สวยสด จนเป็นที่กล่าวขวัญกันไปทั่วโลก ซึ่งประกอบด้วย เกาะน้อยใหญ่จำนวน 51 เกาะ รวมทั้งพื้นที่บนเกาะ และทะเลประมาณ 931,250 ไร่ หรือ 1,490 ตารางกิโลเมตร

 
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว
พุทธศักราช 2479 มีการประกาศพระราชบัญญัติกักกันผู้มีสันดานเป็นโจรผู้ร้าย กรมราชทัณฑ์จึงหาสถานที่ที่มีภูมิประเทศเหมาะสม ซึ่งในที่สุดได้เลือกเกาะตะรุเตาและจัดตั้งขึ้นเป็นทัณฑสถาน โดยเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2480 กลุ่มบุกเบิกของกรมราชทัณฑ์ ภายใต้การนำของขุนพิธานทัณฑทัย ได้ขึ้นสำรวจเกาะตะรุเตาบริเวณอ่าวตะโละอุดังและอ่าวตะโละวาว เพื่อจัดทำเป็น “ทัณฑสถาน” โดยฟันฝ่าอุปสรรคทางธรรมชาตินานัปการเป็นเวลา 11 เดือน งานบุกเบิกจึงสิ้นสุดลง หลังจากเดือนมิถุนายน 2481 เกาะตะรุเตาก็เป็นทัณฑสถานและเป็นนิคมฝึกอาชีพของนักโทษเด็ดขาด และนักโทษผู้มีสันดานเป็นผู้ร้าย ต่อมาได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตหวงห้ามที่ดินบนเกาะนี้ เพื่อประโยชน์แก่การราชทัณฑ์โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 56 หน้า 566 ลงวันที่ 29 พฤษภาคม 2482 ปลายปี พ.ศ.2482 รัฐบาลได้ส่งนักโทษการเมืองจากคดี กบฏบวรเดช (พ.ศ.2476) และกบฏนายสิบ (พ.ศ.2478) จำนวน 70 นาย มายังเกาะตะรุเตาซึ่งถูกกักบริเวณไว้ที่อ่าวตะโละอุดัง
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว

 

 

ทะเลตะรุเตายังบริสุทธิอยู่มาก ควรอยู่พักสัก 2 คืน บนอุทยานเองมีที่พักบังกะโลเรือนไม้ หรือเต็นท์ก็มีให้เข่า ผมเองก็เห็นมีอยู่หลายหลังเหมือนกัน ห้องน้ำนี้เพิ่งสร้างเสร็จครับปูกระเบื้องอย่างดี สะอาดครับรับรอง ผมเองก็ได้ใช้บริการมา ในที่ทำการอุทยานมีจัดโชว์ เรื่องราวต่างรวมทั้งประวัติเกาะ ผมเองดูแล้วไม่ค่อยน่าสนใจ ก็เลยเดินออกมา แถวชายหาดแลดูร่มรื่นน่านั่งพักผ่อนมากกว่า

crab.jpg (4181 bytes)
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว

ในช่วงเช้า เราสามารถเช่าเรือหางยาวล่องคลองพันเตมะละกา ซึ่งสองข้างทางเป็นป่าโกงกางอันอุดมสมบูรณ์ และเป็นอยู่ของนกและสัตว์น้ำป่าชายเลนหลายชนิด จากที่นี่ประมาณ 20 นาที ก็จะถึงถ้ำจระเข้ (คนที่อุทยานเล่าว่า ในอดีตมีจระเข้น้ำเค็มขนาดใหญ่ อาศัยอยู่ในถ้า แต่ปัจจุบันกลายเป็นกระเป๋าหนังไปแล้ว)) ในถ้ำมีสะพานไม้ให้พวกเราชมหินงอกหินย้อย และมีตะเกียงเจ้าพายุให้บริการ

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว


  • ส่วนตอนเย็นขึ้นผาโต็ะบู ซึ่งเป็นผาสูงประมาณ 800 ม. ใช้เวลาขึ้นประมาณ 15-20 นาที บนผาโต๊ะบูจะมองเห็นอ่าวพันเตมะละกาได้อย่างชัดเจน 
  • วันรุ่งขึ้นอาจเช่าเรือไปเที่ยวอ่าวตะโบะวาวซึ่งอยู่อีกด้านหนึ่งของเกาะใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม. และต่อไปที่เกาะไข่   บนเกาะมีซุ้มประตูหินโค้งธรรมชาติแปลกตา ผมเดินดูที่นี่หลายรอบ ก็ดูแปลกดี เกาะไข่นี้นักท่องเที่ยวมักไม่พลาดในการถ่ายรูปเก็บไว้ เพราะเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด หากเดินทางต่อไปอีกเกือบ 2 ชม.จะถึงเกาะอาดัง เกาะหลีเปะ และเกาะราวี   บนเกาะอาดัง  มีที่พักเป็นเรือไม้ หรือเต็นท์ของอุทยานฯ ส่วนบนเกาะหลีเปะมีบังกะโลหลายแห่งดำเนินการโดยชาวเลบนเกาะ (ตามรูป) สามารถเดินชมหมู่บ้านชาวเลได้ด้วยคนที่ชอบดำน้ำตื้นดูปะการัง บริเวณรอบเกาะยาง เกาะจาบัง เกาะราวี มีทั้งปะการังแข็งและอ่อนหลากสี จนหลายคนแปลกใจเพราะไม่เคยเห็นปะการังอ่อนในน้ำตื้น
  • อีกจุดหนึ่งที่พลาดไม่ได้ คือ เกาะหินงาม เป็นเกาะเล็กๆ อยู่เกือบเป็นเกาะทางขวาสุดของหมู่เกาะตะรุเตา บนเกาะหินงามมีแต่หินมนเรียบดำผ่านการขัดมานานหลายร้อยล้านปี ที่น่าแปลกคือ บริเวณเกาะรอบๆ ไม่มีหินจำพวกนี้เลย เวลาคลื่นซัดฝั่งมากระทบหินพวกนี้ทำให้พวกมันแลดูมันเงาสวยงามขี้นถนัดตา แต่ thai-tour.com แนะนำอย่านำหินเหล่านี้ติดตัวกลับบ้านเด็ดขาด เพราะดูเหมือนจะถูกสาปแช่งไว้ ถ้าใครเอาไป มักจะต้องนำมาวางคืนทุกราย ผมเองก็เห็นมีคนทำมาวางไว้เหมือนกัน ทั้งที่เกาะหินงามนี่ และที่บนอุทยานเกาะตะรุเตาเอง   มีอีกอย่างครับ เขาเล่าว่าถ้าใครพบหินรูปหัวใจ บนเกาะนี้จะได้พบเนื้อคู่ครับ
  • อีกเกาะระหว่างเดินทางไปเกาะหินงามไม่ไกลกันนัก เราจะพบหินแปลกๆ อยู่กลุ่มนึง แถว หมู่เกาะดง หินนั้นจะเรียงซ้อนกันขึ้นไปครับ แลดูแปลกดี ผมเลย ถ่ายรูปมาฝาก(จริงๆ แล้วหินนั้นใหญ่กว่าในรูปที่ผมถ่าย เยอะครับ)
action.gif (910 bytes) การเดินทางไปหมู่เกาะตะรุเตา
action.gif (910 bytes) แนะนำ: อ่านคู่มือเที่ยวทางทะเลก่อนนะครับ
 แผนผัง สตูล
::: โปรแกรมเที่ยวตะรุเตา
::: Koh Lipe
::: ที่พักเกาะหลีเป๊ะ ติดทะเล ราคาถูก
::: ประวัติ สตูล
::: ทัวร์เกาะหลีเป๊ะ New!
::: ทัวร์อาดัง-ราวี New!
::: ทัวร์ปีนัง New!
::: ทัวร์ลังกาวี New!
  ::: ที่พัก สตูล
   ::: ที่พักเกาะหลีเป๊ะ
  ::: เที่ยว สตูล
::: อำเภอเมืองสตูล
::: อำเภอควนโดน
::: อำเภอละงู

::: อำเภอทุ่งหว้า

::: อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา
::: อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะทะเลบัน
::: อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา
  ::: การเดินทาง สตูล
::: แผนที่สตูล
:::
แผนที่เกาะหลีเป๊ะ
  ::: บริษัททัวร์
  ::: การเดินทางไปตะรุเตา
  ::: เทศกาล สตูล
 ::: ร้านอาหาร สตูล
 ::: ของฝาก สตูล

 

 
 
ท่องเที่ยว