อยุธยา เมืองมรดกโลก ประว้ติศาสตร์กรุงศรี
 

อยุธยา หลายคนรู้จักดี ด้วยประวัติครั้นเมื่อเป็นราชธานีเก่าแก่กว่า 700 ปี ได้รับจาก UNESCO เป็น มรดกโลก มีวัดและสถานที่ทางประวัติศาสตร์นับร้อยแห่ง จะให้ผมแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวก็คงไม่หมดแน่ครับ หากต้องการเที่ยว ภายใน 1 วัน ก็พอจะแนะนำได้ มีกิจกรรมหลักอยู่ 3 อย่างที่พลาดไม่ได้ คือ ไหว้พระ 3 วัดดัง ได้แก่ วัดใหญ่ชัยมงคล วัดพนัญเชิง วัดมงคลบพิตร เที่ยวเมืองเก่า เช่น วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดไชยวัฒนาราม หากต้องการท่องเที่ยวเพื่อการศึกษาก็ต้อง จัดโปรแกรมกันอีกแบบครับ แบบว่าเน้นที่พิพิธภัณฑ์เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาก่อน ก็จะทำให้เรารู้คุณค่าของสถานที่นั้นๆ ไปอีกแบบ ไหว้พระ9วัด ที่อยุธยา

ทริปแรก หากเราใช้เส้นทางถนนสายเอเชีย จาก กรุงเทพฯ - อยุธยา ทางหลวงหมายเลข 309 ระยะเวลาในการเดินทาง ประมาณ 1-2 ชม ครับ ขึ้นอยู่กับ ออกเดินทางจากจุดไหนของกรุงเทพ ผมสมมุติว่า เราถึงอยุธยา เวลา 9 โมงเช้า แล้วนำรถยนต์ไปเอง

10.00 น. เดินทางตรงไป วัดใหญ่ชัยมงคล (เลี้ยวซ้ายจากถนนใหญ่เข้าตัวเมือง จะเห็นวงเวียนที่เป็นเจดีย์ ให้เลี้ยวซ้าย ขับมาเรื่อยๆ แล้วจะเห็นวัดอยู่ซ้ายมือ) ผมแนะนำให้ไหว้พระประธานก่อน แล้วเดินชมเจดีย์และองค์พระเก่าๆ รอบๆวัด ประวัติของวัดแห่งนี้ยาวครับ จุดที่น่าสนใจภายในวัดได้แก่ พระนอน และเจดีย์เก่าๆ รอบๆวัดมีสนามหญ้าสีเขียวสดตัดกับซากเจดีย์สีแดง ถ่ายรูปสวยครับ ก็หามุมถ่ายภาพกันตามใจชอบ

11.00 น. ตรงไป วัดพนัญเชิง(วัดหลวงพ่อโต) พระที่นี่เชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์มาก ในแต่ละวันจะมีคนเข้าไปนมัสการท่านเป็นจำนวนมาก เสร็จแล้วตีรถกลับทางเดิม เราสามารถแวะซื้อของฝาก บริเวณหน้าวัด

12.00 น. ระหว่างทาง หน้าวัดใหญ่ฯ ฝั่งตรงข้ามมีร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่นี่ของเขาขึ้นชื่อ หากหิวก็ควรแวะทานที่นี่แหละครับ หากร้อนที่นี่ก็มีห้องแอร์ไว้บริการด้วยครับ (ถ้าเป็นไปได้ผมอยากให้มาก่อนเที่ยงครับ มิฉะนั้นคนเต็มก่อนแน่)

13.0 0 น. ตีรถออกทางเดิมถึงวงเวียนเจดีย์แล้วเลี้ยวซ้าย ตรงไปไหว้พระที่ วัดมงคลบพิตร (สังเกตป้ายบอกทางกันเองนะครับไปไม่ยากหรอก) และเดินเล่น วัดพระศรีสรรเพชญ์ (ซึ่งอยู่ติดกัน ที่นี่ถ่ายรูปสวยครับ) ถ่ายรูปให้สะใจ แล้วเดินชอปปิ้งร้านค้าแถวบริเวณวัดครับ

16.00 น. ก่อนเดินทางไปวัดไชยวัฒนาราม ผมอยากแนะนำวัดอีกแห่งนึงครับ วัดนี้คือ วัดหน้าพระเมรุ จุดน่าสนใจอยู่ที่ประธาน ซึ่งเป็นพระแต่งองค์ทรงกษัตริย์ และอีกองค์คือพระนั่งห้อยพระบาทซึ่งอยู่อีกวิหารใกล้ๆกัน

16.30 น. วัดไชยวัฒนาราม ที่นี่เป็นอีกแห่งที่บรรดานักถ่ายรูป และพวกที่ชอบถูกถ่ายรูปไม่ควรพลาด พื้นหญ้าสีเขียวสดตัดกับสีอิฐของเจดีย์ สวยดีครับ ที่นี่น่าเสียดายอยู่อย่างครับ หน้าฝนน้ำมักขึ้นมาท่วมอยู่เป็นประจำเพราะวัดนี้อยู่ติดแม่น้ำครับ

17.30 น. ซื้อโรตีสายไหม ร้านบังนี ข่าวว่าอร่อยที่สุด หลังจากนั้น ก็ได้เวลาอาหารเย็นริมแม่น้ำ ชมอาทิตย์ตก ที่แนะนำก็ แพกรุงเก่า (อาหารอร่อย ราคาสูงหน่อย แต่คนก็แน่นร้านประจำ) หากจะเลือกร้านที่มีวิวติดแม่น้ำ ผม แนะนำให้เลือกร้านที่อยู่บนน ถ.อู่ทองครับ (เพราะถนนนี้ติดแม่น้ำ) คลิกดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ มีเมนูแนะนำด้วยแหละ ทานเสร็จแล้วก็ต่างคนต่างจ่ายนะครับ จบแล้ว....กลับบ้านเองนะ

ข้อมูลเพิ่มเติม >> http://www.ayutthaya.org 

รวมอุทยานประว้ติศาสตร์อยุธยา

Krungsri River Hotel
  Located by the Chaophraya River at the center of Ayutthaya city. We have 204 air-cond rooms are first class standard, with satellite / cable TV, direct dial telephone, personal electronic safe, mini bar, marble bathroom, and luxurious furnishings.

ความเห็นที่ 1 โพสเมื่อ : 2008-10-10 12:40:46  โดย : TW


เอารูปวัดพระศรีสรรเพชญ์มาฝาก..

ความเห็นที่ 2 โพสเมื่อ : 2008-10-10 12:41:16  โดย : TW


.

ความเห็นที่ 3 โพสเมื่อ : 2008-10-10 12:41:58  โดย : TW


.

ความเห็นที่ 4 โพสเมื่อ : 2012-10-23 12:14:58  โดย : หินะโมริ อามุ

มันก็มีบางส่วนที่งงเหมื่อนกันนะ

[1]  

ตอบกระทู้
แสดงความคิดเห็น

ชื่อ
รูปภาพ


 
ͧ