Thai Tour
สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
: หารายละเอียด : หากระทู้
[1]  
สมญานามเจ้าแมลงปอ
โพสเมื่อ : 20 เม.ย. 51 : 14:38 น.  โดย : แนน  


สมญานามของเจ้าแมลงปอ
ถ้าหากเอ่ยถึง แมลงปอ หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี นั้นก็เป็นเพราะแมลงชนิดนี้พบเห็นกันอย่างง่ายดายใคร ๆ ก็เคยเห็นกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะอยู่ในเมืองอันแสนวุ่นวาย การจราจรคับคั่งหรืออยู่ชนบทที่มีแต่ป่าเขาและแม่น้ำลำธาร เจ้าแมลงปอ หรือดราก้อนฟลาย ชื่อของแมลงชนิดนี้น่าสนใจไม่น้อย มีที่มาจากคำว่า ดราก้อน ที่แปลงว่า มังกรอยากรู้ไหมว่า แล้วมังกร กับแมงปอ ที่แตกต่างกันอย่างที่สุดขั้วจะมาเกี่ยวกันได้อย่างไร่? เรืองมันมีอยู่ว่า เจ้าแมงปอ ลองดูลักษณะของมันสิ... เป็นแมลงที่มีความกล้าหาญ แข็งแรงไม่กลัวใคร ลักษณะการบินของมันก็คล่องแคล่วว่องไว ซึ่งจะว่าไปแล้วกับพยามังกร แล้วนี่แหละก็เป็นที่มาของชือ ดราก้อนฟรายนั้นเอง จากเรืองเล่านี้หลายๆ คนคงเข้าใจว่าส่วนใหญ่แล้วมนุษย์เรามีความรู้สึกกับแมลงปอในทางที่ดี เป็นลักษณ์ของความกล้าหาญ ซึ่งอาจเป็นเพราะท่าทาง และลักษณะนิสัยที่เราพบเราพบเห็นแล้วทำให้รู้สึกว่าเช่นเป็นแมลงที่แข็งแรง แถมยังดุ ร้ายไม่น้อย แต่ไม่เชือก็ต้องต้องเชื่อว่ายังมีความเชื่อในบางกลุ่ม บางยุคสมัย ที่เจ้าแมลงปอที่เจ้าแมลงปอถูกมองไปในทางที่ไม่ดีสักเท่าไรนักลองมาทำความรู้จักกับสมญานามของแมลงปอ ในความเชื่อของคนทางซีกโลกตะวันตก ช่วงยุคสมัยกลางกันบ้างบาคนก็เรียกมันว่า devil’s Horse ที่ แปลว่า ม้าของปีศาล Devil’s Needle ที่แปลว่า เข็มปีศาจ หรือที่ร้ายไปกว่า 2 ชื่อนี้ Devil’s Darning Needle ที่หมายถึง เข็นที่มีคำสาปแช่งของปีศาจ ได้ฟังแต่และชื่อแล้วให้ควมรู้สึกว่าแมลงปอนี้ช่างเป็นแมลงที่น่ากล้วเสียเหลือเกินเท่านั้นยังไม่พอยังมีบางกลุ่มที่นำเจ้าแมลงที่น่าสงสารไปเชือมโยงกับสัตว์เลี้อยคลาน เช่น งู ที่ถูกมองไปในทางที่ไม่ดีสักเท่าไร แถมยังเลวร้ายมากไปกว่าเดิม บางครั้งมันถูกเรียกว่า snake Feeder ที่หมายความถึง งู ตัวกินงู หรือบางครั้งก็เรียกมันว่า Snake Doctor ที่หมายถึง หมองู ฟังดู แล้วทำให้ยิ่งกลัวเจ้าแมลงชนิดนี้เข้าไปอีกหลายเท่าตัวจริงไหม ? แต่อย่าเพิ่งเกรงกลัวและเลียดเจ้าแมลงปอ เรื่องดี ๆ ก็เหมือนกัน มีความเชื่อเกี่ยวกับแมลงในแนวทางที่ต่างกันอย่างสุดขั้ว เราลองมาดูกันในอีกชีกโลกหนึ่ง นั้นก็คือ ทางชีกโลกตะวันออกในยุคสมัยเดียวกัน พวกเขาเชื่อว่าแมลงชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์ของการแข็งแรงแกร่ง ความกล้าหาญ รวมไปถึงความรักมีเรื่องราวเกี่ยวกับความรักความผูกพันของจรรดิญี่ปุ่นพระองค์หนึ่งจนได้ตั้งชื่อเมือง ทีมีความหมายว่า เกาะของแมลงปอ ก็คือ เมือง Akitsu shima แมลงปอ เป็นแมลงที่จัดอยู่ในลำดับ Odonata ซึ่งหมายความว่า Oaous หมายถึง ฟัน นั้นก็เพราะเจ้าแมลงชนิดนี้มีปาก ลักษะแบบกัดกิน แต่เคยรู้สึกแปลกใจ และส่งสัยกันบางหรือเปล่าว่า ทำไม่บางครั้งเราก็เห็นแมลงปอมีขนาดตัวเล็กนิดเดียว บอบบางอีกต่างหาก แต่ทำไม่บางครั้งแมลงปอ ที่เราเห็นกันตาเบ้อเริ่ม น่ากลัว ความแตกต่างของแมลงปอ นี้เองที่ทำให้สามารถแบ่งแมลงออกเป็น 2 อันดับย่อย ตามลักษระภายนอก และอุปนิสัยที่แตกต่างกัน อันดับแรกมีชื่อว่า Anisoptera เป็นรคำที่มาจากภาษากรีกแปลว่า ปีกที่ไม่เท่ากัน ลองสังเกตุให้ดีจะพบว่าสวนโคนปีกคู่หลังขนาดใหญ่มีความกล้างมากกว่าโคนคู่หน้า ตัวอย่างของแมลงปอในอันดับนี้ เช่น แมลงปอที่มี ตัวยักษ์ แมลงปอเสือ แมลงปอบ้าน หรือแมลงปอที่รวมแล้วเรียก อันดับ 2 มีชื่อว่า
Zygoptera แม้ชื่อภาษากรีกจะอ่านยากสักหน่อย แต่มันก็หมายความว่า แมลงปอที่มีขนากดเล็ก มีรูปร่างบอกบาง ปีกเรียวยาวรู้จักกันชื่อว่า Damselfly ตัวอย่างเช่นแมลงปอเข็ม แมลงปอเข็มป่า และแมลงปอเข็มตก
ซึ่งถ้าหากพูดถึงแมลงปอในกลุ่ม Dragonfly ก็เปรียบได้กับพญามังกร ส่วน Dragonfly มีที่มาจากคำว่า Damsel ที่แปลว่าหญิงสาว ดั้งนั้นแมลงปอกลุ่มนี้ก็เปรียบเหมือนหญิงสาวที่มีรูปร่างแสนบอกบาง น่าถนุถนอม รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมสังเกตกันให้ดีว่าเจ้าแมลงปอตัวที่บินอยู่รอบ ๆ ตัวเราจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับพญามังกรที่แข็งแกร่งหรืออยู่ในกลุ่มของหญิงสาวผู้อ่อนโยนกันแน่
---------------------------------------------
ข้อมูล โพส์ทูเดย์

ท่องเที่ยวสุดฮิต: อัมพวา  เขาค้อ  พัทยา เชียงคาน ปาย หัวหิน

 
ความเห็นที่ 1 โพสเมื่อ : 7 ส.ค. 51 : 20:25 น.  โดย : 555  

ท่องเที่ยวสุดฮิต: อัมพวา  เขาค้อ  พัทยา เชียงคาน ปาย หัวหิน

 
ความเห็นที่ 2 โพสเมื่อ : 13 ส.ค. 51 : 15:26 น.  โดย : ตูมตาม  

แล้วแมลงปอมันอยู่ที่ไหนตอนฝนตกครับ

ท่องเที่ยวสุดฮิต: อัมพวา  เขาค้อ  พัทยา เชียงคาน ปาย หัวหิน

 

[1]  

แสดงความคิดเห็น
Detail :

Picture :
Name :


 
ท่องเที่ยว