Map of Koh Phangan

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  Koh Phi Phi  
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  Railay  
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  Phuket  
ท่องเที่ยว

Koh Phangan

ที่พัก เกาะพงัน

Full Moon Party ฟูลมูน ปาร์ตี้

สุราษฎร์ธานีเป็นจังหวัดหนึ่งที่ อยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทย เป็นแหล่งเผยแพร่พุทธศาสนาที่มีชื่อ เช่นที่ วัดสวนโมกข์อ.ไชยา ซึ่งมีพระนักปฏิบัติและเผยแพร่ธรรมะชื่อเสียงโด่งดัง กระฉ่อนโลก อย่างท่าน "พุทธทาสภิกขุ" จนมีชื่อเสียงเรียกขานจังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่าเป็น "เมืองคนดี" อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายแห่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีทั้งชาวไทยรวมไปถึงชาวต่างประเทศ อาทิ เกาะสมุย  ที่เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจมีชื่อเสียงไปทั่วโลก เนื่องจากมีธรรมชาติที่งดงาม ชายหาดที่สะอาดอย่างเช่น "หาดเฉวง" อันเลื่องชื่อน้ำทะเลใสปราศจากสิ่งปฏิกูล ที่เปลี่ยนสีน้ำทะเลให้มัวหมอง เหมือนกับเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ประชาชนมีอัธยาศัยใจคอดี เป็นมิตรกับทุกคนที่มาเยือน

นอกจาก "เกาะสมุย" ที่โด่งดังรู้จักกันเป็นอย่างดีแล้ว ยังมี "เกาะพะงัน"  อันเป็นแหล่งที่มีสถานที่ท่องเที่ยวไม่แพ้กัน ถ้าจะเปรียบ "เกาะสมุย" เป็นเกาะพี่แล้ว "เกาะพะงัน" ก็เป็นเกาะน้องนั่นเอง เพราะมีฐานะในการปกครองเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดสุราษฎร์ธานีเช่นกัน  มีพื้นที่น้อยที่สุดในจังหวัด ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะ คือ เกาะพะงันกับเกาะเต่า ที่เกาะพะงันชายหาดมีทรายสีขาว น้ำทะเลสวยพอ ๆ กันกับเกาะสมุย หรือบางทีอาจสวยกว่าด้วยซ้ำไป เพราะยังมีคนไทยไปท่องเที่ยวที่เกาะพะงันนี้น้อยมาก ผิดกับชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวตะวันตก หรือพวกฝรั่งมังค่านิยมไปเที่ยวที่เกาะพะงันกันจำนวนมาก ทั้งนี้ เนื่องจากเกาะพะงันนั้น เป็นสถานที่แห่งหนึ่งในสามของโลก เป็นจุดที่สามารถมองเห็น"พระจันทร์" สวยที่สุดในคืนที่มีพระจันทร์ขึ้นเต็มดวง หรือคืนขึ้น 15 ค่ำของทุก ๆ เดือน ซึ่งจะมองเห็นเด่นชัดบริเวณชายหาดที่ชื่อ "หาดริ้น" ในเกาะนี้ อันเป็นที่กำเนิดของงาน"ฟูลมูนปาร์ตี้"ที่ลือชื่อไปทั่วโลก

จากการที่คนไทยนิยมไปเที่ยวที่เกาะพะงันกันจำนวนน้อยมาก จึงทำให้บริษัทส่งเสริมทราเวล เซ็นเตอร์จำกัด  กับบริษัท เฟอร์รี่ ไลน์จำกัด (มหาชน) โดยคุณฐิติพงษ์ ส่งตระกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ของทั้งสองบริษัท คิดจัดโครงการท่องเที่ยวที่เกาะพะงันนี้โดยใช้ชื่อว่า "ไทยเที่ยวไทย" มีการเชิญสื่อมวลชน ประกอบด้วยหนังสือพิมพ์รายวัน นิตยสารท่องเที่ยวและ นิตยสารรายเดือน รายสัปดาห์ต่างๆ ไปท่องเที่ยวชมงาน "ฟูลมูน ปาร์ตี้" บนเกาะพะงัน  เพื่อนำมาเผยแพร่ให้ประชาชนที่สนใจทราบ ทั้งรายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางและสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในเกาะ รวมทั้งบรรยากาศของงาน "ฟูลมูน ปาร์ตี้" ที่ชื่อดังกระฉ่อนไปทั่วโลก

สำหรับการเดินทางสู่เกาะพะงันนั้น จะเดินทางโดยรถยนต์หรือ เครื่องบินก็ได้ สามารถไปได้ทั้งสองทาง ทางเครื่องบินจะบินจากสนามบินท่าอากาศยาน กรุงเทพฯ สู่สนามบินจังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือจะใช้บริการของบริษัทบางกอกแอร์เวยส์ ไปลงที่เกาะสมุยเลยก็ได้ ถ้าทางรถยนต์ สามารถเดินทางไปโดยรถทัวร์ปรับอากาศ เข้าสู่ตัวจังหวัด จากนั้น ทั้งสองทางต้องต่อรถไปยังท่าเรือท่าทอง ต.บางกุ้งอ.เมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อไปลงเรือที่มีทั้งเรือด่วนบรรทุกเฉพาะ คนโดยสาร และเรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่ สามารถบรรทุกรถยนต์ได้หลายสิบคัน รวมทั้งคนโดยสารของบริษัทเฟอร์รี่ไลน์ ไปยังเกาะสมุย แล้วจึงต่อไปยังเกาะพะงัน ที่อยู่ห่างออกไปจากเกาะสมุยทางเหนือ ใช้เวลาเดินทาง1 ชม. หลังจากเดินทางจนมาถึงที่หมายยังเกาะพะงันแล้ว ควรจะหาที่พักก่อนเป็นสิ่งแรก

ที่น่าแปลกบนเกาะนี้ก็คือ สถานที่พักส่วนใหญ่จะเป็นบังกะโลแบบหลังเดี่ยว มีทั้งแบบแยกห้องน้ำ กับที่มีห้องน้ำในที่พักเลย ส่วนโรงแรม ที่เห็นมีเพียงแห่งเดียวบนเกาะชื่อ "พะงัน ชัยโฮเต็ล" ตั้งอยู่ที่หาดท้องศาลาสนนราคาห้องละ 600-900 บาทต่อคืน สำหรับบังกะโลนั้นราคาถูกมากมีตั้งแต่คืนละ30 บาทไปจนถึงสูงสุด500 บาท ถ้าเทียบกับสถานที่ท่องเที่ยวที่อื่นแล้ว นับว่าเป็นราคาที่ถูกจริง ๆ เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่บนเกาะพะงันนี้ ประกอบอาชีพทำสวนมะพร้าวกับประมงเป็นหลัก การปลูกบังกะโลให้เช่าพักนั้น เป็นรายได้เสริม และต้องการให้นักท่องเที่ยวมาเยือนที่เกาะพะงันเพิ่มขึ้นมาก ๆ สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะพะงันก็มีหลายแห่งไม่แพ้ที่อื่น

ในช่วงกลางวันก่อนที่จะไปชมงาน "ฟูลมูน ปาร์ตี้" ของพวกฝรั่งที่หาดริ้นนั้น ถ้าเราจะเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ก็มีให้เลือกเที่ยวถึง 33 แห่ง ประกอบด้วย อ่าวและชายหาด21 แห่ง เกาะ 3 แห่ง คือเกาะแตใน เกาะม้า และเกาะกงเลี้ยง สถานที่ท่องเที่ยว อันเป็นประวัติศาสตร์ และศาสนสถาน มีวัด 3 แห่ง คือ วัดเจดีย์ใน วัดเขาน้อย เป็นวัดเก่าแก่มีรอยพระพุทธบาทจารึกอยู่ และยังมีรูปปั้นเหมือนของ"หลวงพ่อเพชร"  ที่ชาวเกาะพะงันนับถือกันทั้งเกาะ เพราะขออะไรจากหลวงพ่อแล้ว มักสมปรารถนาทุกราย ส่วนวัดเขาถ้ำ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขา ที่สามารถมองลงมาเห็นทิวทัศน์ที่ราบ ของเกาะเกือบทั้งหมด นอกจากนั้น ยังมีสถานที่ตั้งของสำนักเจ้าแม่กวนอิม ที่สร้างบนหน้าผาหันหน้าออกทะเล เพื่อใช้เป็นสัญญลักษณ์ เมื่อชาวประมงเดินทางกลับมายัง เกาะพะงัน จะมองเอาสำนักเจ้าแม่กวนอิมเป็นหลัก สถานที่ท่องเที่ยวอันเป็นประวัติศาสตร์นั้นมี3 แห่ง คือน้ำตกธารเสด็จ น้ำตกธารประพาศ และน้ำตกธารประเวศ ที่พระมหากษัตริย์ ในราชวงศ์จักรีหลายพระองค์ เคยเสด็จประพาสมาแล้ว

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  อ่าวศรีธนู  
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว

เมื่อเราท่องเที่ยวสถานที่สำคัญต่างๆบนเกาะแล้ว คราวนี้  ถึงตอนกลางคืนที่มีพระจันทร์ขึ้นเต็มดวงจะเห็นว่า มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลายชาติหลายภาษา ทั้งฝรั่งแถบยุโรปอเมริกา หรือชาวเอเชียญี่ปุ่น ไต้หวัน รวมทั้งคนไทยที่สนใจ พากันเริ่มออกเดินทางไปยังหาดริ้น ที่ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะพะงัน การเดินทางไปยังหาดริ้น สถานที่จัดงาน "ฟูลมูน ปาร์ตี้" นั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเหมารถสองแถวที่มีวิ่งอยู่บนเกาะไปส่ง ทำให้ประชาชนมีรายได้อีกทางหนึ่ง ในทุกคืนที่พระจันทร์ขึ้นเต็มดวง หาดริ้นแห่งนี้ มีลักษณะเป็นพื้นที่ราบเชื่อมต่อระหว่างเขาหิน 2 ลูก ที่ยื่นออกไปเป็นแหลมริ้น ทำให้แบ่งพื้นที่เป็นหาดริ้นนอก และหาดริ้นใน โดยมีพื้นที่ตรงหลางเป็นที่ลุ่มน้ำขัง หรือชาวเกาะเรียกว่า พรุ คือ พรุหาดริ้นนั้นเอง ชายหาดมีทรายที่ขาวนวลละเอียด น้ำทะเลใสสะอาดเห็นพื้นทรายใต้น้ำ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับที่จะอาบแดดหรือเล่นน้ำทะเลที่หาดริ้นนี้

ก่อนที่จะถึงงานสำคัญ "ฟูลมูนปาร์ตี้" ต้องขอเรียนให้ทราบถึงประวัติความเป็นมา ที่เกิดงานปาร์ตี้นี้ขึ้น โดยเมื่อประมาณปี 2530 มีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง เดินทางท่องเที่ยวมายังเกาะพะงันนี้ แล้วมาพักผ่อนอาบแดดเล่นน้ำทะเล ณ หาดริ้น พอตกกลางคืนตรงกับคืนขึ้น 15 ค่ำ ซึ่งพระจันทร์จะขึ้นเต็มดวง ณ หาดริ้นไม่มีเมฆมาบดบัง นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นคนนี้ ได้ออกมานอนเล่นบนชายหาด มองไปบนท้องฟ้าที่ปราศจากเมฆ เห็นพระจันทร์เต็มดวงส่องแสงนวลจ้า งามจับตา จนทำให้เกิดความรู้สึกดื่มด่ำกับทัศนียภาพ ที่สวยงามของแสงจันทร์ ที่ส่องสะท้อนกระทบถูกหาดทรายสีขาวสะอาด พื้นน้ำทะเลสีครามกระทบแสงสะท้อนจากดวงจันทร์  เกิดเป็นแสงแวววาวงามระยิบระยับ แสนประทับใจ เป็นภาพที่งดงามเหนือคำบรรยายใด ๆ ที่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นคนนี้ ไม่เคยพบเห็นมาก่อน จึงได้เก็บเอาความสวยงามที่ลืมไม่ลง ของคืนที่พระจันทร์ขึ้นเต็มดวง ไปเขียนในหนังสือเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเล่มหนึ่ง ที่ตีพิมพ์จำหน่ายไปทั่วโลกโดยกล่าวถึง หาดริ้นว่า เป็นจุดที่ชมพระจันทร์ขึ้นเต็มดวงที่สวยที่สุดหนึ่งในสามแห่งของโลก ที่เคยพบมา

เมื่อนักท่องเที่ยวชาวตะวันตก ผู้มีรสนิยมชอบธรรมชาติ และแสงจันทร์แบบพวก บุปผาชน อ่านพบข้อความที่เขียนถึงคืนพระจันทร์ขึ้นเต็มดวง ที่หาดริ้นบนเกาะพะงัน จึงเกิดความหลงใหลใฝ่ฝัน อยากมาเที่ยวชมความสวยงามของพระจันทร์เต็มดวงที่นี่ เลยพากันแห่มาเที่ยวจำนวนมาก จนเป็นเหตุให้กำเนิดงานพบปะชุมนุม ของผู้ที่หลงใหลรักในธรรมชาติของหาดทราย น้ำทะเลและแสงจันทร์ขึ้นมา ส่งผลดีที่สามารถทำให้ประชาชนบน เกาะพะงัน ส่วนใหญ่ที่มีฐานะยากจน เริ่มมีรายได้เลี้ยงครอบครัวเพิ่มขึ้น จากการขายของให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพวกนี้

งาน "ฟูลมูน ปาร์ตี้" ในอดีตที่ผ่านมา เราอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่า  เป็นการมั่วสุมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หรือพวกฝรั่ง ที่เข้ามาฉวยโอกาสมั่วเสพยาเสพติด ทั้งเฮโรอีน กัญชา ยาอี ยาบ้า ต่าง ๆ นานา เมาเหล้าเสร็จแล้วลงท้าย ด้วยการมั่วเซ็กซ์อย่างโจ่งครึ่ม บนชายหาดของหาดริ้น ซึ่งภาพที่ผ่านมา อาจทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทย ไม่สนใจในการมาเที่ยวชมงาน "ฟูลมูน ปาร์ตี้" เท่าไรนัก

ใช่!...เป็นความจริงอยู่เหมือนกัน

แต่นั่นเป็นภาพในอดีตที่ผ่านไปแล้ว สำหรับในปัจจุบันนี้ ไม่ได้เป็นแบบเดิมอีกแล้ว เมื่อทางการหันมาให้ความสนใจ ส่งเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพย์ติด และเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่ของเกาะพะงันเอง ตรวจตรากวดขัน จับกุมคนจากที่อื่น ไม่ได้เป็นคนบนเกาะ นำยาเสพย์ติดเข้ามาขายให้กับพวกนักท่องเที่ยวต่างชาติ จนพวกนี้ไม่กล้าที่จะเข้ามาขายอีก เนื่องจากถูกจับกุมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง รวมทั้งประชาชนในพื้นที่เอง ก็ต่อต้านร่วมมือ ป้องกันให้เบาะแสกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ จนได้ผลเกินคาด จนภาพเก่า ๆ ที่เคยเป็นมาจางหาย ไปหมด งาน "ฟูลมูน ปาร์ตี้" จึงเกิดรูปแบบใหม่ขึ้นมา

เริ่มจากบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชายหญิง จะเดินทางมารวมตัวกันที่หาดริ้นในตอนค่ำของคืนขึ้น 15 ค่ำ ที่พระจันทร์จะขึ้นให้เห็นเต็มดวง โดยที่ชาวบ้านในย่านหาดริ้น พากันมาออกร้านขายอาหาร มีเบียร์ เหล้า และน้ำอัดลม จำหน่าย ให้กับนักท่องเที่ยว ราคาอาหารเครื่องดื่มที่ขายนั้นก็ไม่แพงเหมือนกับเมืองท่องเที่ยวบางแห่ง ที่พ่อค้า แม่ค้า ฉวยโอกาสขูดรีดขายในราคาสูงจนน่าเกลียด บางร้านจัดเป็นแบบผับ หรือเธคกลางแจ้ง มีการเปิดเพลงให้เต้นรำกันบนชายหาดริ้นตลอดแนว พวกฝรั่งนักท่องเที่ยวจะจับกลุ่มเต้นรำกันสนุกสนาน ท่ามกลางแสงจันทร์ที่ พระจันทร์เต็มดวงสาดส่องลงมา กระทบผิวน้ำทะเล ที่มีคลื่นซัดแตกเป็นฟอง ส่งเสียงผสมผสานเข้ากับจังหวะของดนตรี ในเพลงที่เปิด ฝรั่งบางคนใช้สีสะท้อนแสงเขียนหน้าตา หรือตามตัวให้สะท้อนกับแสงไฟที่สลัวบนชายหาด เวลาเต้นรำมองแล้ว ดูสวยงามติดตาอย่างไม่เคยเห็นมาก่อน รวมทั้งมีการจุดพลุ กับดอกไม้ไฟ แข่งกับแสงจันทร์ จนหาดริ้นสว่างไสวไปทั่ว ส่วนยาเสพย์ติดหมดไป จะเหลือเพียงนิดหน่อยที่มี กลิ่นกัญชาโชยมาบางครั้งจากพวกที่แอบสูบ แต่ยาเสพย์ติดชนิดอื่น เชื่อว่าไม่มีแน่ เพราะมีเจ้าหน้าที่จากบช.ปส. มาคอยตรวจค้นจับกุมทั้งผู้ขาย และคนเสพ

ตลอดเวลาที่มีงาน ตั้งแต่ค่ำยันเช้า บางคนมาเป็นคู่ชายหญิงนอนบนชายหาดของหาดริ้น ชมความสวยงามของพระจันทร์เต็มดวง ที่สาดแสงสีเหลืองนวล สะท้อนกระทบทรายสีขาวบนหาดแห่งนี้ เพื่อจดจำว่าครั้งหนึ่ง เคยมาเยือนจุดชมพระจันทร์ที่สวย ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกที่ประเทศไทย พวกนักท่องเที่ยวที่มาในงานฟูลมูนปาร์ตี้นั้น ส่วนใหญ่ จะอยู่กันยันตะวันขึ้นจับขอบฟ้าแล้วจึงพากันกลับที่พัก โดยจะกลับมาร่วมงานกันอีก ในคืนที่พระจันทร์ขึ้นเต็มดวงของทุก ๆ เดือน
 

 
ท่องเที่ยว