ที่เที่ยว

  • ข้อมูล
เพิ่มรูป แก้ไข View : 1,133

เที่ยวตามทางหลวง1095 เชียงใหม่ ปาย

การเดินทางท่องเที่ยวโดยรถยนต์ส่วนตัว เราจะแวะตามทางสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ดีกว่าเร่งเครื่องไปถึงปายเลย ออกเดินทางเริ่มต้นทริปนี้จาก อ.แม่แตง เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนแห่งความคดเคี้ยว สุดยอดเมืองไทย เส้นทางหนึ่ง ทางหลวงหมายเลข 1095 เชียงใหม่-ปาย เป็นเส้นทางสุดคลาสสิค แอดมินได้ท่องเที่ยวมาตั้งแต่ปี 2543 โนโบนี้รู้จักปาย ในสมัยนั้น เมื่อ6-7 ปีก่อนยังไม่มีรีสอร์ทมากมายเหมือนตอนนี้ ภาพเหล่านั้นค่อยๆเลือนลางไปในความทรงจำ แต่ปายก็ยังคงมีเสน่ห์ ทั้งธรรมชาติขุนเขา ทุ่งนาเขียวขจี วิถีชีวิตของคนท้องถิ่นที่ยังคงใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ชาวเขาหลายเผ่าพันธุ์ตามเชิงดอย ยังมีอะไรให้เราค้นหา
ประวัติเมืองปาย สำหรับใครที่สนใจ http://xn--s3cjh5bb2ad2i1e.com/historypai

1

น้ำตกหมอกฟ้า

น้ำตกหมอกฟ้า

น้ำตกหมอกฟ้า

น้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่มีน้ำไหลอยู่ตลอดทั้งปี บรรยากาศดีร่มรื่นมีต้นไม้อยู่โดยรอบ ในช่วงเช้าแสงแดดจะส่องลงมาสะท้อนกับสายน้ำทำให้เกิดเป็นรุ้งสวยงาม น้ำใสสะอาด นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมน่ามากมาย ทั้งเดินป่าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ตั้งแคมป์ ดูนก หรือชมค้างคาวจากถ้ำหมอกฟ้าที่อยู่ไม่ไกลจากน้ำตก การเดินทาง บนถนนสายแม่มาลัย ปาย กิโลเมตรที่ 20 และมีทางลูกรังเลี้ยว ซ้ายเข้าไปน้ำตกอีกประมาณ 2 กิโลเมตร 

2

โป่งเดือดป่าแป๋

 โป่งเดือดป่าแป๋

โป่งเดือดป่าแป๋

น้ำพุร้อนที่พุ่งขึ้นมาจากพื้นดินอดีตน้ำพุสูงถึง 5 เมตร แต่ปัจจุบันสูงเพียง 1 เมตร บริเวณรอบๆเป็นป่าทึบซึ่งจะได้กลิ่นของกำมะถันอบอวล มีนิทรรศการที่จัดได้อย่างน่าสนใจ น้ำพุร้อนที่นี่คาดว่ามีการเกิดแบบน้ำพุร้อนกีเซอร์ (Geyser type) ลักษณะของน้ำพุ่งขึ้นจากระดับผิวดินเป็นครั้งคราวตลอดเวลา และคุณสมบัติของน้ำพุร้อนอย่างหนึ่งคือ ช่วยรักษาโรคปวดตามข้อได้ มีบริการอาบน้ำแร่ ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท มีบริการบ้านพักหลังละ 3,000 บาทและมีเต้นท์ให้เช่า การเดินทาง ใช้ถนนสายแม่มาลัย ปาย ไปประมาณ 35 กิโลเมตร ประมาณกิโลเมตรที่ 42 แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปอีกประมาณ6.5 กิโลเมตร เป็นทางลาดยาง

 

3

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

พื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่และ อ.ปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 179.5 ตรกม. หรือ 112,187.5 ไร่ ภูมิประเทศเป็นเทือกเขา ที่สูงสลับซับซ้อน มีภูเขาที่สูงที่สุดคือ ดอยช้าง ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำลำธาร จุดเด่นที่น่าสนใจ มีจุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง เป็นที่ตั้งของหน่วยพัฒนาต้นน้ำที่ 2 (ห้วยน้ำดัง) เป็นชมวิวที่สวยและมีชื่อเสียง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาชมทะเลหมอกในช่วงเช้า และ พระอาทิตย์ขึ้น และมีน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยน้ำดัง มีความสูงประมาณ 50 เมตร และยังมีโป่งร้อนท่าปาย มีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ พร้อมทั้งมีน้ำร้อนไหลเรื่อย ๆ ความร้อนประมาณ 80 องศาเซลเซียส เป็นโป่งร้อนที่มีความสมบูรณ์

4

สะพานประวัติศาสตร์ปาย

สะพานประวัติศาสตร์ปาย

สะพานประวัติศาสตร์ปาย

สามารถมองเห็นสะพานได้อย่างชัดเจน อยู่ประมาณหลักกม.ที่ 88 สะพานนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทหารประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้ข้ามแม่น้ำปายและลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าไปยังประเทศพม่า หลังจากสงครามยุติลง อำเภอปายก็กลับมาสงบสุขอีกครั้ง โดยหลงเหลือไว้เพียงแต่สะพาน ปัจจุบันได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก มักมีงานดนตรีที่ปาย จัดแถวสะพานแห่งนี้ ผู้ที่มาเที่ยวอำเภอปายไม่ควรพลาดที่นี่

กองแลน

กองแลน

กองแลน หรือ ปายแคนยอน เป็นพื้นที่ดินโปร่งที่ยุบตัวลง ไม่เสมอกัน คล้ายกับ แพะเมืองผี จ.แพร่ มีลักษณะเป็นดินที่ถูกกัดเซาะเป็นร่องลึกคล้ายหน้าผาติดต่อกันเป็นบริเวณกว้างประมาณ 5 ไร่ มีลักษณะเป็นภูเขาดินแดงในป่าเต็งรังสลับป่าสน บรรยากาศดี ยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองปาย และที่นี่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องปายอินเลิฟ อีกด้วย การเดินชมวิวในปายแคนยอนจะเดินไปตามทางเดินที่มีลักษณะคล้ายหน้าผา เป็นทางเดินแคบๆ ไม่มีที่กั้น ควรระมัดระวังอย่างมาก อาจะผลัดตกหน้าผาได้ เพราะหน้าผาสูงมาก การเดินทาง อยู่ห่างจากอำเภอ ประมาณ 7 กม.บริเวณหลักกม.ที่ 88 อยู่ทางด้านขวามือ และต้องเดินเข้าไปอีกประมาณ 200 เมตร

6

Coffee in Love

คอฟฟี่อินเลิฟ

คอฟฟี่อินเลิฟ

คอฟฟี่อินเลิฟ

แวะทานกาแฟที่ Coffee in Love ขายกาแฟและเบเกอรี่ที่ตกแต่งร้านได้อย่างสวยงามมีความเก๋ มีป้ายชื่อ "Coffee in Love" เห็นเด่นอยู่คู่กับ บ้านปายฟ้า ปายฝัน ตึกสีเหลือง 2 ชั้น เป็น 2 ที่อยู่คู่กัน ตั้งอยู่บนยอดเขาที่มีบรรยากาศดี ท่ามกลางความโรแมนติกของการตกแต่งร้าน ใครมาเที่ยวก็มักจะต้องแวะมาถ่ายรูป เพราะกลายเป็นจุดนัดพบที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาเก็บภาพประทับใจ ที่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ยังมีกาแฟหอมๆ และเค้กอร่อยๆ เมนูแนะนำ ฟรุ๊ตเค็กอร่อยและขายดีที่สุด ยังมีของที่ระลึกจำหน่ายอีกด้วย นั่งทานกันเพลินๆ กับวิวสวยๆ ฟินสุดๆ

 

7

วัดธาตุแม่เย็น 

วัดพระธาตุแม่เย็น

วัดพระธาตุแม่เย็น

วัดที่มีความเก่าแก่ที่มีความสำคัญเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองอำเภอปาย อยู่ทางทิศตะวันออก มีบันไดเดินขึ้นไปถึงพระธาตุ ไม่ไม่หลักฐานที่แน่ชัดว่าสร้างขึ้นในสมัยใด มีลักษณะเป็นแบบพื้นฐานไม่มีลวดลายประดับ เคยปรักหักพังและได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ เป็นเจดีย์ทรงระฆังสีขาว ฐานกลม สูงราว 3 ม. มียอดฉัตรแบบเจดีย์พม่าจะมองเห็นทิวทัศน์ ของอำเภอปายอย่างทั่วถึง เป็นจุดสังเกตของผู้โดยสารบนเครื่องบินที่บ่งบอกว่าเข้าเขตอำเภอปาย การเดินทาง จากตัวอำเภอปาย ใช้ถ.ราษฎร์ดำรงข้ามสะพานข้ามแม่น้ำปายไปประมาณ 900 ม. พบทางแยกเข้าวัดทางซ้ายให้เลี้ยวเข้าไปอีก 350 ม.

 

8

 วัดกลาง

วัดกลาง

วัดกลาง

วัดที่มีเจดีย์ศิลปะแบบไทยที่โดดเด่น มีมณฑปที่ยอดมงกุฎสีทองสวยงามรายลอบด้วยเจดีย์ทรงมอญส่วนบริเวณใต้เจดีย์เป็นซุ้มที่ประดิษฐาน มีเจดีย์ทรงมอญรายล้อมโดยรอบใต้เจดีย์ทำเป็นซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปประจำวันสะท้อนให้เห็นถึงศิลปะแบบไทยใหญ่มากที่สุดในแถบภาคเหนือของประเทศ นักท่องเที่ยวสามารถเดินต่อไปยังถนนคนเดินได้ซึ่งมีระยะทางไม่ห่างกันมาก 

 

9

ถนนคนเดินปาย

ถนนคนเดินปาย

ถนนคนเดินปาย


เป็นสีสันยามค่ำคืนของอำเภอปาย เปิดตั้งแต่ 5 โมงถึง 4 ทุ่ม เป็นตลาดที่ขายสินค้าที่ระลึก สินค้าพื้นเมืองประเภทหัตถกรรมต่าง ๆ ของชาวเขา เช่น หมวก เสื่้้อผ้า รองเท้าลูกปัด กำไล สร้อยคอ มีร้านค้าจำพวก โปสท์การ์ด กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เน้นที่ชาวต่างชาติมากกว่า เป็นอีกหนึ่งสถานที่เมื่อมาเที่ยวที่อำเภอปายไม่ควรพลาด

 

10

วัดน้ำฮู

วัดน้ำฮู

วัดน้ำฮู

วัดน้ำฮู


เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่ออุ่นเมือง เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่หล่อด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 28 นิ้ว สูง 30 นิ้วพระพุทธรูปองค์นี้พระเศียรกลวง ส่วนบนเปิดปิดได้และมีน้ำขังอยู่เป็นพระพุทธรูปสิงห์สาม อายุประมาณ 500 ปีมีพระธุดงค์จากอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ มานมัสการและสงสัยว่าข้างในพระจะมีน้ำจึงเปิดดูพบว่ามีน้ำจริงๆ ข่าวนี้แพร่ออกไปก็มีผู้คนหลั่งไหลมาขอน้ำไปสักการะพอน้ำในพระเศียรหมดก็จะมีไหลออกมาอีกในลักษณะซึกออกมาตลอดเวลา

 

11

หมู่บ้านยูนนานจีนฮ่อ

หมู่บ้านจีนยูนนาน

หมู่บ้านยูนนานจีนฮ่อ

หมู่บ้านยูนนานจีนฮ่อ

เมื่อก่อนเคยเป็นพื้นที่สีแดง เขตค้ายาเสพย์ติดของว้าแดงมาก่อน จนเกือบถูกปิด ปัจจุบันปัญหาดังกล่าวได้หมดไปโดยมีนโยบายปราบปรามยาเสพติด และได้มีการเสนอแนวทางแก้ปัญหาร่วมกัน เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ไร้สัญชาติและไม่มีความรู้ เพื่อหารายได้ให้กับชาวบ้าน มีการจำหน่ายชาจีนอู่หลงส่งกลิ่นหอมชวนชิม พร้อมถ้วยชา ขนมผลไม้ดอง และของที่ระลึกต่างๆ มีชาวเขาบ้านสันติชลเชื้อสายอาศัยอยู่กว่าพันคน มีของฝากจากชาวจีนยูนานจำหน่ายอย่างมากมาย มีลานกว้างเป็นสนามหญ้าและทางเดิน มีหินโบราณก้อนใหญ่ๆตั้งอยู่ตรงจุดศูนย์กลางของลานที่หมูบ้านชาวจีนยูนานแห่งนี้และมีมังกรหันหัวลงดินหางชี้ฟ้า 

ที่เที่ยวแนะนำ

-- ดูเพิ่ม --