สถานที่ท่องเที่ยว
หัวหิน เกาะเสม็ด เกาะช้าง พัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   

นครราชสีมา

เชิญแลกเปลี่ยนประสบการณ์ท่องเที่ยว เขาใหญ่......

นครราชสีมา > ที่พักนครราชสีมา > แผนที่นครราชสีมา > ร้านอาหารนครราชสีมา > การเดินทางนครราชสีมา > ประวัตินครราชสีมาเขาใหญ่

ณ ที่เขาใหญ่ ในช่วงฤดูหนาวปีนี้ หากมีโอกาสใช้วันหยุดยาว สัก 2-3 วันนอนพัก ในโรงแรมเขาใหญ่ นั่งจิบกาแฟหน้าระเบียงห้องพักในยามเช้า พอตกบ่ายขับรถเปิดกระจกไปตามถนนธนะรัตน์ จนขึ้นเขาใหญ่คงจะดีไม่น้อย

หน้าหนาวปีนี้ มีลูกค้าโทรถามทางบริษัทไทยทัวร์ เกี่ยวกับเขาใหญ่ และปาย เยอะมาก นักท่องเที่ยวหลายคนกำลังแสวงหาความเป็นธรรมชาติจากขุนเขา ซึ่งเขาใหญ่ ห่างจากกรุงเทพไม่มากนัก  เพียง 3  ชั่วโมงเท่านั้น  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นี้ใหญ่สมชื่อจริง ๆ เพราะว่าครอบคลุมพื้นที่ถึง 4 จังหวัด ด้วยกัน คือ สระบุรี นครนายก นครราชสีมา และปราจีนบุรี  มีเนื้อที่ถึง 1 ล้าน 3 แสนกว่า ไร่

เขาใหญ่นี้นับเป็นอุทยานแห่งแรกของประเทศที่มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อนหลายลูก และเป็นป่าที่มีสภาพอุดมสมบูรณ์โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นป่าดงดิบชื้น และมีพืชพรรณที่หลากหลายและมีน้ำตกมากกว่า  20  แห่ง   เส้นทางเดินป่าบนเขาใหญ่ก็มีถึง 13 เส้นทาง ด้วยกัน แต่ว่าแต่ละเส้นทางก็มีความยากง่าย ระยะทางและเวลาการเดินทางที่ต่างกันด้วย แต่ว่าไม่ต้องกังวลเรื่องเส้นทางครับ สำหรับนักเดินป่ามือใหม่ ท่านสามารถติดต่อกับทางอุทยานเพื่อให้เจ้าหน้าที่นำทางได้

และเมื่อเดินทางขึ้นเขาใหญ่แล้ว เราจะได้พบกับธรรมชาติที่สัมผัสได้จริงสีเขียวชอุ่มของพืชพรรณนานาชนิด  หลายคนอาจคิดว่าการมาเที่ยวป่าคงไม่มีอะไรไปมากกว่าการดูต้นไม้ใบหญ้า แต่ถ้าลองได้สังเกตคุณก็จะได้พบกับ ต้นไม้บางชนิดที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน ความสดใสของพืชพันธุ์ต่างๆ สายหมอกยามเช้า ดอกไม้ป่านานาชนิด บางชนิดออกดอกเฉพาะหน้าหนาวนี้เท่านั้น เสียงนกร้องก้องไพร สายน้ำตกที่หลั่งไหลกระแทกก้อนหิน เนื่องจากเขาใหญ่เป็นป่าดงดิบชื้นส่วนใหญ่ จึงมีพืชพรรณอุดมสมบูรณ์ตลอดปี แม้ฤดูหนาวนี้ 

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  ฝูงช้าง บังเอิญผมได้พบเข้าระหว่างเดินทาง  
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  จุดชมวิว เขาใหญ่  
ท่องเที่ยว

 

ี่เขาใหญ่นี้ จุดชมวิวบนเขาใหญ่ก็มีด้วยกันหลายจุด เช่น จุดชมวิวโป่งช้าง และบริเวณทุ่งหญ้ามอสิงโตซึ่งทุ่งหญ้ามอสิงโตนี้จะสามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำได้ชัดเจน โดยบริเวณจุดชมวิวแต่ละที่ก็สามารถเดินทางโดยเส้นทางเดินป่าและสามารถใช้ถนนโดยขับรถขึ้นไปก็ได้ 

หากโชคดีคุณอาจเจอช้างป่าออกมาเดินริมถนน เหมือนผม แต่ที่สำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ดีก็คือน้ำตกบนเขาใหญ่ ที่ใครได้เห็นก็มีแต่ความประทับใจกับความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้น  น้ำตกบางแห่งสามารถเข้าชมได้ง่าย เพราะมีเส้นทางเดินเข้าไปถึง ได้แก่  น้ำตกเหวสุวัต  ที่เป็นที่นิยมมาก  น้ำตกเหวไทร